Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 12/05/2014 02:37
90 triệu dân Việt sát cánh cùng chính phủ!

Tuyên bố “kiên quyết bảo vệ chủ quyền” của Thủ tướng Chính phủ đáp ứng mong đợi của mọi tầng lớp nhân dân. Cả nước đang sát cánh cùng Chính phủ hướng về biển Đông, quyết bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 2014 tổ chức ở Myanmar ngày 11-5. Ảnh: Đức Tám
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 2014 tổ chức ở Myanmar ngày 11-5. Ảnh: Đức Tám
 
“Tôi nghĩ đó là một bài phát biểu rất đúng sự thật và rất đúng thời điểm. Việt Nam giờ có thể làm gì nữa đây? Họ phải nói với thế giới chính xác những gì đang xảy ra trên lãnh hải của họ. Họ chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài việc lên tiếng về thực tế những gì đang diễn ra”. Ông Henry Bensurto, Bộ Ngoại giao Philippines nhận xét như thế về bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp toàn thể Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 ở Myanmar ngày 11-5. Quả thật, bài phát biểu của Thủ tướng đáp ứng sự mong đợi, kỳ vọng của các tầng lớp nhân dân.
 
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Kiểm ngư Việt Nam. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.
 
Có thể nói hơn tuần lễ qua, cả nước sục sôi vì biển Đông dậy sóng. Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 ở vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, cùng với việc đưa trên 80 tàu có trang bị vũ trang, tàu quân sự tấn công tàu ngư dân, tàu cảnh sát biển Việt Nam vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của người dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài, toàn thể nhân dân trên thế giới. Trong lúc dầu sôi lửa bỏng như thế, nhiều tầng lớp nhân dân đã xuống đường biểu thị lòng yêu nước, thậm chí không ít người xung phong cầm súng ra tuyến đầu Tổ Quốc và trông đợi vào những tuyên bố chính thức của Chính phủ nước ta.
 
Và điều mong đợi ấy đã đến, thông điệp được người đứng đầu Chính phủ phát đi từ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24, một hội nghị mang tầm cỡ quốc tế quan trọng, chứng tỏ trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền Tổ quốc, Việt Nam trước sau như một kiên định với biện pháp đấu tranh hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế; phải biết chọn đúng thời cơ, thời điểm, phải tranh thủ sự ủng hộ của các nước, sự đồng lòng hợp sức từ mọi tầng lớp nhân dân.
 
Một bạn đọc nhận xét: “Bài phát biểu của Thủ tướng, hay nói đúng hơn, thái độ, quan điểm của các nhà lãnh đạo Việt Nam trước hành động ngang ngược của Trung Quốc chuyển tải trong những câu chữ súc tích, sắc lẹm, thể hiện sự cứng rắn, thái độ cương quyết, không nhượng bộ của Việt Nam”. Bạn đọc Cam Mậu bày tỏ thêm: "90 triệu dân Việt Nam sẽ cùng sát cánh với Chính phủ đấu tranh trong hòa bình, thiện chí để đẩy lùi giàn khoan Trung Quốc ra khỏi lãnh hải của Việt Nam”.
 
Nếu đặt trong bối cảnh hiện tại, có thể thấy Chính phủ cũng như toàn thể nhân dân Việt Nam đang đấu tranh bằng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ trước sự bành trướng, leo thang của Trung Quốc ở biển Đông. Trong cuộc đấu tranh bền bì này, không thể thiếu sự hợp sức, đồng thuận của các nước Asean.
 
Nhân dân cả nước phản đối Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền
Nhân dân cả nước phản đối Trung Quốc ngang ngược xâm phạm chủ quyền
 
Những gì của Việt Nam phải là của Việt Nam! Những kẻ có âm mưu bành trướng phải trả giá đắt. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Nhân dân Việt Nam sát cánh cùng Chính phủ, quyết tâm bảo vệ biển đảo, chủ quyền của Tổ Quốc. Đây là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả, cho dù phải hy sinh nhiều thứ vẫn phải quyết tâm chiến đấu, bảo vệ tới cùng. Bạn đọc Lê Trung kỳ vọng: “Đảng và Nhà nước phải cương quyết như những gì đã tuyên bố. Sách lược "mền nắm, rắn buông" của Trung Quốc không riêng Việt Nam hiểu mà cả thế giới đều biết. Chúng ta mềm yếu Trung Quốc sẽ lấn tới!”.
 
Trong sáng 12-5, trên 300 bạn đọc đã gửi email về báo Báo Người Lao Động sau khi đăng tải bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 24. Nhiều bạn đọc đã đưa ra đóng góp tâm huyết:
 
Đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc
 
Nếu Trung Quốc vẫn tiếp tục chây ỳ không chịu rút giàn khoan HD 981 cùng các tàu đi kèm ra khỏi vùng biển Việt Nam thì đây chính là hành vi xâm lược rất nguy hiểm. Song song với việc củng cố quốc phòng, Việt Nam nên khẩn trương đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc để tố cáo và gây áp lực với Trung Quốc. Chúng ta đấu tranh quyết liệt không ngơi nghỉ trên mặt trận pháp lý, ngoại giao song phương, đa phương và diễn đàn Liên Hiệp quốc (bạn đọc Ken).
 
Đấu tranh bằng mọi biệp pháp có thể
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu rất ấn tượng về tình hình căng thẳng tại vùng biển chủ quyền nước ta. Tiếp theo có lẽ ta cần công bố trước Liên Hiệp quốc tọa độ mà giàn khoan khủng của Trung Quốc đang xâm lấn sâu trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam; đồng thời kiến nghị Liên Hiệp Quốc cử quan sát viên theo chân Cảnh sát Biển, Kiểm ngư VN ra tận hiện trường chứng kiến vụ việc, xem Trung Quốc lộng hành, ngang ngược như thế nào nào. Kiến nghị Chính phủ đưa vụ việc ra Tòa án Quốc tế! Chúng ta phải tiến hành mọi phương án đấu tranh hòa bình có thể! Càng leo thang hành xử thô bạo, Trung Quốc càng tự bôi bẩn hình ảnh mình trước cộng đồng quốc tế! (bạn đọc Nguyễn Minh Tuấn)
 
Khởi kiện ra Tòa án Quốc tế
 
Thủ tướng đã kêu gọi các nước ASEAN, các nước trên thế giới, các cá nhân và tổ chức quốc tế tiếp tục lên tiếng phản đối hành động vi phạm nghiêm trọng của Trung Quốc và ủng hộ yêu cầu hợp pháp, chính đáng của Việt Nam. Chúng ta cần khẩn trương đưa vụ việc ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và chuẩn bị hồ sơ kiện Trung Quốc ra Toà án Quốc tế (bạn đọc Vũ Chí Đại).
 
 
(Theo nld.com.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)