Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 28/02/2017 02:40
Họp báo ra mắt cuốn sách “Hà Nội 30 năm đổi mới, phát triển”

 Để tổng kết đánh gía công cuộc đổi mới của Hà Nội trong 30 năm qua, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô xác định là một nhiệm vụ quan trọng, nhằm đúc kết những vấn đề lý luận và thực tiễn sinh động trong xây dựng phát triển Thủ đô. Sau hơn một năm triển khai, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, UV TW Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ, Trưởng ban chỉ đạo, cùng lãnh đạo UBND Thành phố các sở : Thông tin truyền thông, Tài chính, Nhà xuất bản Hà Nội... đã Tổng kết và biên soạn cuốn sách : “ Hà Nội – 30 năm đổi mới, phát triển (1986-2016) “ . Đồng chủ biên cuốn sách do TS Phạm Quang Nghị , nguyên UVBCT, Bí thư Thành uỷ HN, GSTS Phùng Hữu Phú, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận TW, nguyên UVTW Đảng, Phó Bí thư TT Thành uỷ HN,  Phó ban Tuyên giáo TW.

 

       Buổi họp báo ra mắt cuốn sách, vào chiều ngày 14-2, tại Hội trường Thành uỷ Hà Nội, với hơn 100 phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và Hà Nội. Hội nghị đã được nghe TS Phạm Quang Nghị giới thiệu quá trình biên soạn và xuất bản cuốn sách, là một đề tài, công trình tổng hợp ghi lại dấu ấn của Hà Nội 30 năm đổi mới là một công trình nghiên cứu với 5 chương, 26 chuyên đề, có tính khoa học và thực tiễn cao, dày gần 700 trang cung cấp những thông tin bổ ích về các thành tựu của Thủ đô trong suốt 30 năm qua, trong đó tập trung nêu bật các nội dung về xây dựng Đảng bộ Hà Nội.  Phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, mở rộng hợp tác quốc tế, xây dựng người Hà Nội, văn minh thanh lịch... Phần ảnh minh hoạ phản ảnh một số hoạt động nổi bật của Thủ đô trước và trong thời kỳ đổi mới, diện mạo tươi mới của Thủ đô từng ngày, đã thẳng thắn chỉ ra những mặt bất cập hạn chế cần khắc phục, rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý. Đặc biệt,  cuốn sách kết tinh trí tuệ của nhiều tác giả là các GS, PGS-TS, các nhà nghiên cứu khoa học, chuyên gia kinh tế,  nhà báo có am hiểu sâu sắc, gắn bó và có tình yêu thiết tha với Hà Nội, phân tích làm rõ những thời cơ thách thức, định hướng phát triển của thủ đô trong thời kỳ mới, tiếp tục đổi mới, hội nhập sâu rộng và phát triển bền vững bằng nền kinh tế tri thức.

 

 TS Phạm Quang Nghị phát biểu tại họp báo.

      TS Phạm Quang Nghị, GSTS Phùng Hữu Phú, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ HN Ngô Thị Thanh Hằng, đã trả lời một số câu hỏi của các PV, BTV đại diện cho các báo: Điện tử Đảng CSVN, VTC, Đài tiếng nói Việt Nam, Hà Nội Mới, Tuổi trẻ Thủ đô, Người Hà Nội... Với một số nội dung trọng tâm  : Thành phố đã và đang thực hiện Quyết sách gì để đổi mới và phát triển ? . Tiếp bước xây dựng kế thừa nền văn hoá, văn minh thanh lịch người Hà Nội như thế nào?... Phần trả lời phỏng vấn Thường trực Thành uỷ và các đồng chủ biên đã tập trung vào những vấn đề mà cuốn sách đã nêu ra : đó là tổng kết lý luận với thực tiễn để đổi mới và phát triển. Kế thừa như thế nào với  nền văn hoá tiến tiến. Hiện tại, thành  phố đã xuất bản Bách khoa thư, Tủ sách Nghìn năm Văn hiến Thăng Long. Sáu bài học còn nguyên giá  trị về vị thế vai trò, sức mạnh tổng hợp nguồn lực về văn hoá con người , đặt lợi ích nhân dân lên trên hết. Phải xem nhân dân đang mong muốn, đang cần gì ?  Xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh để xây dựng chính quyền Công bộc của dân, do dân và vì dân. trên cơ sở đề ra những quyết sách phát triển kinh tế với nền công nghiệp hiện đại, phát triển nền công nghệ cao (công nghệ tri thức) . Hà Nội là trung tâm văn hoá, trái tim của cả nước, xây dựng Hà Nội với con người văn minh, thanh lịch xứng đáng và thực sự là chủ nhân sáng tạo 1000 năm Thăng Long, với những : “ phẩm chất, ... năng lực vụt toả sáng của văn hoá Thủ đô tinh tế..., trang 365. Vừa qua, Hà Nội đã thông qua và ban hành Quy chế  Ứng xử, gạn đục khơi trong. Năm 2017 lấy tiêu chí là năm Kỷ cương - Hành chính.

        Có một số câu hỏi :  Cuốn sách cũng là nguồn tư liệu, nghiên cứu về “ Hà Nội 30 năm đổi mới Phát triên “ . Phát hành thế nào,?  đến đâu, và bản quyền trích dẫn...Tại sao không xây dựng phát triển sách điện tử, UV TV Thành uỷ, Trưởng ban tuyên giáo TS Nguyễn Văn Phong trả lời và  thông báo : Tổng số in 4500 cuốn, phát hành đến thư viện các quận, huyện, sở ban ngành, các trường Đại học, cao đẳng, Ban tuyên giáo, thư viện các tỉnh thành phố... là cuốn sách có tính tổng hợp số liệu và kết quả thành tựu của Đảng bộ và nhân dân dân Thủ đô trong 30 năm đổi mới ... nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị tuyên truyền, sách không bán. Việc khai thác, trích dẫn nguồn trên Wesibiter : nxbhanoi.com.vn. ghi rõ và trích nguyên văn nguồn khi đăng. Bản quyền thuộc Nhà xuất bản Hà Nội khi tái bản. 

        Trả lời câu hỏi vì sao :  không  xây dựng cuốn sách trên thành sách điện tử, số hoá , phục vụ đông đảo bạn đọc, trên cương vị là nhà báo, BTV, Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Hà Nội, tôi xin được trả lời trên diễn đàn của bài viết này, việc số hóa và xây dựng thành sách điện tử, là xu thế chung của sự phát triển công nghệ thông tin, lấy ví dụ tại Mỹ năm 2011 doanh số e-book lớn hơn sách bìa cứng 24%.  Năm 2012 > 32%. Trong đó có những kho sách/tư liệu điện tử lớn như: Google book 12.000.000 c. Europeana 10.000.000c + tư liệu. IBooks 2.000.000 + ấn phẩm. Amazon.com 2.600.000 + ấn phẩm... Apple  v.v là những Công ty nổi tiếng đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh sách điện tử.

 

 

      Sách điện tử rất tiện lợi, hơn hẳn sách bìa cứng là truy cập bằng các thiết bị : Máy tính cá nhân, máy tính xách tay Latop, máy tính bảng/e-Reader , Ipad..., điện thoại thông minh, kích thước gọn nhẹ, dễ mang , trải nghiệm đọc dễ chịu, hỗ trợ các định dạng phổ biến, đẹp bắt mắt. Nhưng cũng rất khó cho nhà sản sản xuất (xuất bản) là Quản trị ngân hàng điện tử, bảo vệ bản quyền rất khó.  Hai từ doanh số lớn hơn ? % , nói lên tỷ trọng kinh doanh và bán hàng xuất bản phẩm điện tử ở Mỹ và các nước phát triển. Ở Việt Nam trên bước đường bùng nổ công nghệ thông tin nhưng còn chập chững bất cập trong quản trị ngân hàng điện tử. Bảo vệ bản quyền là rất khó khăn. Mấy năm gần đây thiết bị công nghệ thông tin mới đa dạng, iternet về làng, về vùng xa, trước đây kể cả điện thoại bàn còn khó huống chi tiếp cận E-book... Mặt khác, sách in lậu quản lý được về bản quyền dễ nhận biết, E-book lậu khi khách truy cập bằng nhiều " chiêu" e rằng, an ninh và quản lý mạng iternet còn khó khăn... Nói như vậy, nhưng  nền xuất bản e-book của Việt Nam cũng đã có Nhà Xuất bản Giáo dục VN với Công ty sách điện tử Giáo dục EDC, Nhà xuất bản Thông tin truyền thông đang được Bộ Thông tin - TT đầu tư cho dự án xuất bản sách điện tử e-book. Nhà xuất bản Hà Nội với dự án tủ sách Nghìn năm Văn hiến Thăng Long là sản phẩm trí tuệ của tập thể  hơn 300 các GS, PGS, TS các nhà khoa học  đứng đầu các chuyên ngành, các lĩnh vực khoa học, sưu tầm, biên soạn, biên dịch để lại cho hậu thế  pho tư liệu Hàn lâm  khổng lồ về nền Văn hiến Thăng Long Hà Nội. Đã nói về tư liệu " hàn lâm", tính nghiên cứu và tra cứu khoa học rất lớn . Tính quần chúng, đại chúng phổ biến còn yếu, nhân dân ít và chưa tiếp cận được tủ sách. Nhà Xuất bản Hà Nội được Đảng bộ, Chính quyền Hà Nội quan tâm coi trọng tính đại chúng,  đưa sản phẩm Văn hiến Thăng Long Hà Nội, đến mọi người khi xây dựng đã cập nhật  sự phát triển thời đại thông tin, số hóa e-book 5 đầu sách, của Tủ sách Thăng Long Nghìn năm Văn hiến giai đoạn 2, với kinh phí 1.929.700.000 đ. (tính bình quân 500.000.000 đ/ c sách). Đi đầu của nền xuất bản điện tử, xứng với tầm vóc Thủ đô, với công nghệ tri thức, mặc dù tính  phổ cập đến nhân dân và quần chúng để đọc e-book sách điện tử chưa cao. Mặt khác,  với sự nỗ lực cố gắng của Nhà Xuất bản Hà Nội, để tăng cường tính đại chúng của bộ sách hàn lâm, nhà xuất bản đã chủ động lập xin đăng ký Kế hoạch xuất bản bổ sung của những đầu sách dự án giai đoạn 1, cũng như đầu giai đoạn 2 của dự án tủ sách, in giá bán kinh doanh, song song với hai giá trị : đưa thông tin tủ sách vào đại chúng, đảm bảo yếu tố xã hội hóa, kinh doanh của Nhà xuất bản đảm bảo thỏa thuận bản quyền với các nhà khoa học, tác giả,  biên soạn.

       "Đưa thông tin tuyên truyền Tủ sách cũng  như cuốn sách Hà Nội 30 năm đổi mới  đến với đại chúng là nhờ cậy đến các nhà báo, các phương tiện thông tin đại chúng tại buổi họp báo giới thiệu sách hôm nay" . Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam, nguyên TV TU, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội phát biểu.

 

 

       Buổi họp báo giới thiệu sách, diễn ra trong bầu không khí trang trọng, sôi nổi. TS Phạm Quang Nghị, ghi nhận công sức : " có cả mồ hôi" để có được Tổng kết thành tựu 30 năm đổi mới và định hướng tiếp tục công cuộc đổi mới tương lai của nền công nghệ tri thức, song song với e-book với nền xuất bản điện tử, trình độ dân trí càng ngày càng được nâng cao. Văn hóa Thăng Long Hà Nội, với nền Văn hiến Thăng Long rực sáng.

 

                                                       Nhà báo Lê Biểu

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)