Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 06/08/2020 07:55
Khai mạc triển lãm kiến trúc làng Việt truyền thống

Chiều 5-8, tại Hà Nội, Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm kiến trúc làng Việt truyền thống và giới thiệu cuốn sách "Kiến trúc làng cổ Việt Nam tập 1".

 

Tại triển lãm này, Viện Bảo tồn di tích giới thiệu 6 ngôi làng cổ tiêu biểu ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam gồm: Cự Đà, Thổ Hà, An Truyền, Phước Tích, Nôm, Hành Thiện.

Khi xem triển lãm, độc giả sẽ hiểu rõ hơn về sự ra đời của các ngôi làng cổ của Việt Nam thông qua các bản vẽ chi tiết, dữ liệu điều tra về kiến trúc của các ngôi làng...

 

Khai mạc triển lãm kiến trúc làng Việt truyền thống
Bản vẽ chi tiết, kiến trúc một số ngôi nhà cổ ở làng Cự Đà.

 

Kiến trúc sư Hoàng Đạo Cương, Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích cho biết: Ở Việt Nam hiện có 4 làng cổ được công nhận là di tích Quốc gia: Phước Tích (Thừa Thiên-Huế); Đường Lâm (Hà Nội); Lộc Yên (Quảng Nam); Đông Hòa Hiệp (Cái Bè-Tiền Giang). Các ngôi làng đều chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa và kiến trúc. Trong bối cảnh phát triển như hiện nay, việc nghiên cứu về các ngôi làng cổ nhằm kế thừa, phát huy và giữ gìn nét đẹp truyền thống của thế hệ trước là rất cần thiết. Đi sâu vào tìm hiểu về các ngôi làng cổ của Việt Nam, chúng tôi thấy ông cha ta đã sắp xếp các ngôi làng rất khoa học, từ đường đi, không gian sống hòa quyện với nhau. Các ngôi làng giới thiệu tại triển lãm đều gắn liền với các con sông, tạo môi trường thân thiện giữa con người với thiên nhiên.

 

Khai mạc triển lãm kiến trúc làng Việt truyền thống
Cuốn sách “Kiến trúc làng cổ Việt Nam tập 1”.

 

Trong khuôn khổ triển lãm, Ban tổ chức giới thiệu cuốn sách “Kiến trúc làng cổ Việt Nam tập 1” và dự kiến thời gian tới sẽ xuất bản cuốn “Kiến trúc làng cổ Việt Nam tập 2” tiếp tục giới thiệu 6 ngôi làng cổ tiêu biểu.

 

(Theo Khánh Huyền/ Qdnd.vn)

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)