Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Thứ tư, 08/05/2019 07:23
Hỏi có còn không một cái tâm trong sáng?

 Bạn đọc yêu báo chí một lần nữa ngạc nhiên đến mức sửng sốt khi mới đây Tạp chí Doanh nghiệp và hội nhập thuộc Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đăng bài "Bài 2: Nhiều sai phạm tại Dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" trên trang thông tin điện tử ngày 04/05 phản ánh việc nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ngày 23/5/2013 tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Dự án “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn I do Nhà xuất bản Hà Nội làm chủ đầu tư. 

 

Sau bốn năm, người kế nhiệm là chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã ra văn bản số 231 ngày 05/6/2017 chỉ ra các sai phạm của dự án này. Sự ngạc nhiên đến mức sửng sốt ở chỗ nội dung thông tin của bài báo đưa ra đã không cập nhật, thậm chí quá cũ, quá "lỗi thời" và có lẽ đến mức khiến người "biết việc" buồn cười bởi hai lý do sau:

 

Thứ nhất, việc nguyên Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo tặng bằng khen cho Dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" giai đoạn I là hoàn toàn chính đáng khi mà dự án đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian, "cán đích" phục vụ cho Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, đáp ứng mong đợi của đông đảo bạn đọc Thủ đô và cả nước tìm hiểu về lịch sử, kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 

Thứ hai, như người xưa thường nói "Ngọc còn có tì vết", việc tổ chức triển khai một dự án, tuy chưa phải lớn so với các dự án kinh tế kỹ thuật, nhưng cũng là dự án có quy mô về mặt văn hóa, trong thời gian gấp gáp với kinh nghiệm còn ít, đương nhiên không tránh khỏi sai sót. Đầu năm 2017, sau khi một số tờ báo đưa tin với những sai sót của Dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến", Ban Cán sự UBND Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, thanh tra dự án và có văn bản số 231 ngày 05/6/2017 chỉ ra các sai phạm, đồng thời yêu cầu Nhà xuất bản Hà Nội phải kịp thời sửa chữa, khắc phục. Nhà xuất bản Hà Nội đã khẩn trương tiến hành các công việc khắc phục theo chỉ đạo của UBND Thành phố trong suốt năm 2017 và một số tháng đầu năm 2018. Việc khắc phục cơ bản đã hoàn thành. 

 

Đối với giai đoạn II cơ bản chưa in ấn phát hành, việc chuẩn bị mới được hoàn tất theo đúng quy định của pháp luật. Ấy vậy mà tạp chí này lại "gióng lên" ở cuối bài "Phần II: Những sai phạm của giai đoạn II" sẽ đăng ở kỳ tiếp. Thật là nực cười khi viết theo kiểu "dọa" và chắc là để cuốn hút người đọc như kiểu Tam Quốc Chí "xem phần II sẽ rõ".

 

Như vậy, rõ ràng việc đưa tin phản ánh của tạp chí về Dự án "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" đã thiếu khách quan, làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu Nhà xuất bản Hà Nội và uy tín của những người cầm bút chân chính.

 

Hỏi có còn không một cái tâm trong sáng khi viết về dự án sách?

 

Ong Châm

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)