Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Thứ tư, 19/05/2021 07:50
Việt Nam sẽ là khách mời danh dự tại Hội chợ sách quốc tế Venezuela

Theo thông tin từ ban tổ chức, Hội chợ sách quốc tế Venezuela 2021 sẽ diễn ra vào tháng 11. Khách mời danh dự là Việt Nam.

 

 

Trong lễ bế mạc Hội chợ sách quốc tế Venezuela (FILVEN) 2020 tại Trung tâm Văn hóa Aquiles Nazoa, ông Nicolás Maduro - Tổng thống nước Cộng hòa Venezuela - cho biết FILVEN 2021 tới đây, Việt Nam sẽ là quốc gia khách mời danh dự.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh không tạo điều kiện khả quan để giới xuất bản Việt Nam có mặt tại nước bạn. Vì vậy, trong khuôn khổ các hoạt động ngoại giao văn hóa, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela sẽ thay mặt tham dự Hội chợ sách quốc tế Venezuela với tư cách là vị khách chính, dẫn đầu đoàn là Đại sứ Lê Viết Duyên.

Để chuẩn bị tốt cho hoạt động trên, vừa qua, phía Đại sứ có công văn đề nghị Cục Xuất bản, In và Phát hành hỗ trợ trong việc cung cấp một số sách, báo, ấn phẩm, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam bằng tiếng Tây Ban Nha.

Với mỗi đầu sách, Đại sứ mong muốn nhận được 2 cuốn (bản cứng hoặc bản mềm) để phục vụ công tác trưng bày tại triển lãm. Trong trường hợp là bản mềm, phía Đại sứ sẽ bố trí in tài liệu tại Venezuela.

 

Hoi cho sach quoc te Venezuela anh 1

Trong lễ bế mạc FILVEN 2020, Tổng thống nước Cộng hòa Venezuela tuyên bố Việt Nam là khách mời danh dự tại FILVEN 2021. Ảnh: Prensa Presidencial.

 

Về phía Việt Nam, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Nguyên cho biết ông đã cho các đơn vị triển khai, phối hợp nhiệt tình để chọn lựa và gửi các đầu sách phù hợp sang nước bạn nhằm quảng bá văn hóa, văn học Việt Nam.

Làm việc với ông Trần Đoàn Lâm - Giám đốc kiêm Tổng biên tập NXB Thế giới, bà Tatiana Pugh Moreno - Đại sứ Venezuela tại Việt Nam, cũng đề nghị được dịch một số tác phẩm bằng tiếng Việt sang tiếng Tây Ban Nha để trưng bày tại Hội chợ sách quốc tế Venezuela trong dịp tới đây. Bà hy vọng qua sách vở, đông đảo bạn bè Venezuela và các nước trên thế giới sẽ có cái nhìn sâu sắc, gắn bó hơn với Việt Nam.

Ông Ernesto Villegas - Bộ trưởng Bộ Văn hóa Venezuela, đại diện ban tổ chức Hội chợ sách quốc tế Venezuela - cho biết không gian tổ chức năm nay dự kiến được mở rộng hơn, không chỉ ở Trung tâm Văn hóa Aquiles Nazoa, mà còn kéo dài đến hết tuyến đường Carabobo, nhằm hướng tới lễ kỷ niệm 200 năm trận chiến Carabobo lịch sử của đất nước. Tại đó, một trường học sẽ được xây dựng, tập trung đào tạo, phát triển khả năng văn học của các em.

Mỗi năm sự kiện sẽ tôn vinh một hoặc hai nhà văn, nhà thơ, hay nhà hoạt động văn hóa nổi tiếng. Năm 2021 dự kiến là Vladimir Acosta và José Rangel - hai tác gia có những tác phẩm để đời liên quan đến lịch sử trận đánh Carabobo và nền chính trị của đất nước. Đặc biệt, José Rangel còn là người đã kề vai sát cánh bên lãnh tụ Hugo Chavéz đến khi ông qua đời.

 

Hoi cho sach quoc te Venezuela anh 2

Hội chợ sách quốc tế Venezuela luôn thu hút đông đảo người yêu sách. Ảnh: Fabiola Velasquez.

 

Ông Ernesto Villegas cũng nhấn mạnh rằng các hoạt động diễn ra tại Hội chợ sách quốc tế Venezuela 2021 đều được ghi lại thông qua kênh venezuelacul.com với mục đích sử dụng lâu dài.

Kể từ năm 2005, Hội chợ sách quốc tế Venezuela là sự kiện văn hóa lớn của đất nước này nhằm thúc đẩy văn hóa đọc và các cuộc gặp gỡ, giao lưu của giới xuất bản.

Năm 2020, do tình hình dịch bệnh, sự kiện đã diễn ra trên cả hai hình thức trực tuyến và thực địa. Hội sách thu được thành công nhất định: Hơn 600 hoạt động diễn ra với sự tham dự của 32 đơn vị xuất bản quốc tế và 48 nhà xuất bản trong nước.

Điều này chứng tỏ sức hút của ngày hội xuất bản Venezuela. “Các nước bạn sẽ nhìn vào con số này với sự ngưỡng mộ. Một đất nước khó khăn như chúng ta vẫn biết đặt sự cân bằng quyền sống, quyền sức khỏe lên hàng đầu. Đối với chúng ta, văn hóa là sức khỏe”, ông Ernesto Villegas nói.

Theo thống kê từ ban tổ chức, Hội chợ sách quốc tế Venezuela 2020 (với khẩu hiệu “Read unblocks”) có tổng cộng 1.224 cuốn sách được bán trực tuyến và 360 cuốn sách khác được bán trực tiếp tại sự kiện.

Trong bối cảnh dịch bệnh, sách được coi là cầu nối văn hóa giữa hai nước. Công tác chuẩn bị vẫn đang diễn ra nhằm lựa chọn những ấn phẩm phù hợp nhất để gửi đi. Đây cũng là dịp khẳng định mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và nước chủ nhà Venezuela.

 

(Theo Quý Phái/ Zingnews.vn)

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)