Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Các bài viết
Thứ ba, 10/05/2016 11:35
Đình Quan Nhân – nơi nuôi giấu cán bộ trong kháng chiến chống Pháp

Đình Quan Nhân còn gọi là đình Mọc Quan Nhân, được xây dựng từ lâu đời trên một thế đất cao ráo của làng Quan Nhân, nay thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

 

 

Từ trung tâm thành phố Hà Nội qua Ngã Tư Sở đến đường Nguyễn Trãi rẽ vào đường Vũ Trọng Phụng đi khoảng 100m, rẽ phải vào phố Quan Nhân, đi khoảng 400m, rẽ trái vào ngõ 144 là tới cụm di tích đình, chùa Quan Nhân.

Đình Quan Nhân thờ phụng Trung Nghĩa đại vương tức Hùng Lãng công, cháu đời thứ 9 của Hùng Vương, làm thành hoàng của làng Quan Nhân. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, đình Quan Nhân đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của địa phương nói riêng, của thủ đô Hà Nội nói chung.

Trước cách mạng tháng Tám năm 1945, đình là nơi chứa kho thóc của giặc Pháp và Nhật. Tại đây ngày 21/7/1945, Mặt trận Việt Minh do đồng chí Đỗ trực tiếp chỉ đạo đã tổ chức phá kho thóc của Nhật chia cho nhân dân các thôn xã xung quanh để giải quyết nạn đói. Cũng tại đình Quan Nhân ngày 8/1/1947, đồng chí Vương Thừa Vũ đã tổ chức vận động nhân dân thành lập một tiểu đội các chiến sĩ bảo vệ Thủ đô quyết tử để Tổ quốc quyết sinh.

Di tích được xây dựng với quy mô gồm: nghi môn trụ biểu, tả mạc, đại bái, hậu cung, ống muống, hệ thống sân, vườn và tường bao quanh khu di tích. Ngoài ra di tích còn có nhà bia, nhà để ngựa phục vụ cho lễ hội.

Hiện nay đình Quan Nhân còn bảo lưu được rất nhiều di vật cổ, trong đó phải kể đến tấm bia bằng đồng khắc về sự tích vị thần được thờ có niên đại Tây Sơn thế kỷ XVIII.

Di tích hiện nay nằm ở trong làng, rất thuận tiện cho việc tham quan, học tập. Để phát huy được tốt nhất giá trị của di tích, Ban Quản lý di tích đã tổ chức vẽ phù điêu cờ Đảng, cờ Tổ quốc…, giới thiệu sự kiện phá kho thóc Nhật tại đình làng Quan Nhân.

Minh Phương

NXB Hà Nội

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)