Index was outside the bounds of the array. Đa sắc màu tại liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức
Thứ hai, 14/11/2022 07:37
Đa sắc màu tại liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể

Trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2022 do UBND thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp tổ chức, chiều 12/11, tại Không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận diễn ra Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội - 2022.

 

Trình diễn trống hội tại Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể Thành phố

 

Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội - 2022 hội tụ đa dạng loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian tiêu biểu trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, như: Xẩm, ca trù, chèo, tuồng, hát ví, hát dặm, trống hội Thăng Long… Trong đó, mỗi loại hình là một sản phẩm tinh thần, có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, thể hiện bản sắc của cộng đồng, không ngừng được tái tạo và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. 
 
Tham gia Liên hoan là 12 câu lạc bộ di sản văn hóa phi vật thể đang nắm giữ, trao truyền các di sản trong cộng đồng dân cư. Bên cạnh những câu lạc bộ truyền thống với những nghệ nhân gạo cội, còn có sự xuất hiện của nhiều câu lạc bộ do người trẻ sáng lập, những người đặt tình yêu và trách nhiệm vào công cuộc gìn giữ báu vật của cha ông.
 
Tại Liên hoan, còn có chương trình trình diễn Áo dài ngũ thân của Câu lạc bộ Đình làng Việt. Với chủ đề "Hà Nội phố", chương trình giới thiệu các trang phục áo dài ngũ thân tay chẽn dành cho nam giới, kết hợp với những tác phẩm nghệ thuật hiện đại, mang đến hơi thở mới, gần gũi với đời sống đương đại hơn cho trang phục truyền thống.  
 
Sau kiểm kê di sản, Hà Nội ghi nhận 1.730 di sản văn hóa phi vật thể, trong đó có hàng trăm di sản thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian được các cộng đồng dân cư gìn giữ, lưu truyền qua nhiều thế hệ, tạo nên những giá trị đặc sắc. Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể thành phố Hà Nội - 2022 là dịp giới thiệu rộng rãi tới công chúng và du khách về những giá trị di sản độc đáo này, qua đó nêu cao ý thức trách nhiệm bảo tồn, gìn giữ và phát huy di sản trong đời sống cộng đồng.
 
Một tiết mục tại Lễ trao giải Cuộc thi "Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022" và "Thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2021-2022"
 
* Tiếp nối sau sự kiện Liên hoan trình diễn di sản văn hóa phi vật thể, tại Khu vực vườn hoa - tượng đài Lý Thái Tổ, diễn ra Lễ trao giải Cuộc thi "Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022" và "Thiết kế Ngôi nhà mơ ước 2021-2022".
 
Cuộc thi "Thiết kế Nghệ thuật công cộng Hà Nội 2022" là một trong những hoạt động triển khai thực hiện các nội dung theo cam kết với UNESCO, nhằm nuôi dưỡng, phát triển mạng lưới nhà thiết kế trẻ; thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, qua đó hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo và hình thành các không gian sáng tạo cho Hà Nội và cả nước. Cuộc thi cũng hướng tới các giải pháp thiết kế trên nền tảng số, nhằm đưa các tác phẩm sáng tạo xuất sắc đến với công chúng một cách rộng rãi và nhanh chóng kết nối các trung tâm sáng tạo trẻ trên cả nước.
 
Được triển khai rộng rãi từ tháng 8/2022 với nhiều hoạt động tham vấn, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm, cuộc thi đã nhận được 104 bài dự thi đến từ các sinh viên, nhà thiết kế trẻ trên cả nước. Hầu hết phương án dự thi đều thể hiện rõ ràng ý tưởng sáng tạo, giải pháp thiết kế thông minh, cho thấy tinh thần nghiên cứu tâm huyết, nghiêm túc của các nhóm sáng tạo trẻ. Hội đồng giám khảo đã thống nhất chọn ra 3 phương án xuất sắc nhất để trao giải ở các nội dung: Ý tưởng sáng tạo đột phá, Ý tưởng sáng tạo ứng dụng xuất sắc nhất; Ý tưởng sáng tạo công nghệ xuất sắc nhất. Cùng với đó, là 3 phương án được lựa chọn trao giải ở nội dung Ý tưởng sáng tạo mới. 
 
Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả
 
Ban Tổ chức cuộc thi "Thiết kế ngôi nhà mơ ước 2021-2022" đã nhận được 114 bài dự thi từ các kiến trúc sư, sinh viên kiến trúc trên cả nước, trong đó có 55 bài dự thi thuộc hạng mục chuyên nghiệp và 59 bài dự thi thuộc hạng mục bán chuyên nghiệp. Ghi nhận từ Hội đồng giám khảo, các phương án dự thi đạt chất lượng tốt. Trong đó, hạng mục chuyên nghiệp đáp ứng được tiêu chí cuộc thi trên cơ sở kế thừa các giá trị truyền thống, kết hợp với khai thác công nghệ, vật liệu mới để ngôi nhà thật sự là nơi trú ngụ an toàn - bình yên - cá tính. Hạng mục bán chuyên nghiệp có chất lượng đồng đều và khá chuyên nghiệp trong cách thể hiện.
 
Kết quả, Hội đồng giám khảo đã thống nhất chọn 9 tác phẩm để trao giải, theo đó, hạng mục chuyên nghiệp có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Bình chọn; hạng mục bán chuyên nghiệp có 2 giải Nhì, 2 giải Ba, 1 giải Bình chọn.

 

(Theo Quỳnh Anh/hanoi.gov.vn)

 https://hanoi.gov.vn/tintuc_sukien/-/hn/ZVOm7e3VDMRM/7320/2854245/a-sac-mau-tai-lien-hoan-trinh-dien-di-san-van-hoa-phi-vat-the.html;jsessionid=Eiepii8fn1K-zAV3BDGKDHrR.app2

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)