Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
Thứ năm, 20/11/2014 04:18
35 năm truyền thống – Nhà xuất bản Hà Nội

Tọa lạc tại số 4 phố Tống Duy Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội được biết đến với vị thế là Nhà xuất bản duy nhất của Thủ đô Hà Nội, trực thuộc UBND thành phố Hà Nội. Được thành lập trên cơ sở phòng Xuất bản thuộc Sở Văn hóa – Thông tin Hà Nội vào tháng 10 năm 1976 với tên khai sinh Nhà xuất bản Thăng Long đánh dấu một mốc lịch sử quan trọng của hoạt động xuất bản trong công cuộc phát triển văn hóa – văn nghệ của Thủ đô.

Tròn một năm tuổi, tháng 10 năm 1977, Nhà xuất bản được đổi tên thành Nhà xuất bản Hà Nội trực thuộc Sở Văn hóa – Thông tin. Trong cái thì chập chững biết đi ấy, Nhà xuất bản gặp muôn vàn khó khăn trong tổ chức và định hướng phát triển. Trong khi đó, Hà Nội đang sục sôi thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Bộ Chính trị yêu cầu trước kỳ Đại hội Đảng bộ Hà Nội khóa VII (1977 – 1980): Hà Nội phải là tấm gương tiểu biểu của cả nước, cả nước vì Hà Nội. Với sứ mệnh cao cả “Người chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Thủ đô”, Nhà xuất bản Hà Nội lại được trao thêm gánh nặng. Ngày 24 tháng 11 năm 1979, Thường vụ Thành ủy Hà Nội ra Nghị quyết số 1643/NQ-TU về việc chuyển Nhà xuất bản Hà Nội do Sở Văn hóa – Thông tin quản lý thành Nhà xuất bản hoạt động độc lập, chuyên ngành và trực thuộc Thành ủy, dưới sự quản lý thống nhất của UBND Thành phố Hà Nội. Từ đó, ngày này đã được chọn làm ngày truyền thống của Nhà xuất bản Hà Nội.
 
35 năm với biết bao biến cố, thăng trầm của lịch sử, Nhà xuất bản Hà Nội vẫn luôn xứng tầm là một trong những lá cờ đầu của khối các cơ quan chính trị, tư tưởng văn hóa của Đảng bộ Thành phố Hà Nội với nhiệm vụ xuất bản các loại sách và tài liệu về chính trị, quản lý kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật và các xuất bản phẩm khác phục vụ cho yêu cầu của công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng của Đảng bộ thành phố Hà Nội, đáp ứng và định hướng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô và cả nước, góp phần xây dựng Thủ đô công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Đặc biệt 10 năm trở lại đây là khoảng thời gian sôi động nhất, Nhà xuất bản Hà Nội đã có những bước tiến vượt bậc, thực hiện nhiều dự án xuất bản quan trọng với nhiều đầu sách hay, đẹp, đáp ứng kịp thời yêu cầu của thời cuộc trong tiến trình phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Trong đó phải kể đến sự thành công của Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn I, tiếp nối giai đoạn II, một lần nữa mở rộng cánh cửa đầu tư, khai thác và phát triển sự nghiệp xuất bản lên những tầm cao mới. Với những thành tích đã đạt được trong những năm qua, Nhà xuất bản Hà Nội vinh dự được Nhà nước, các Bộ, Ban… và Thủ tướng Chính phủ tặng thưởng nhiều huân chương, huy chương, cờ lưu niệm cùng bằng khen giấy khen các loại. Những phần thưởng cao quý đó là nguồn cổ vũ tinh thần rất lớn đối với tập thể, lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên phấn đấu xây dựng Nhà xuất bản Hà Nội trở thành một Nhà xuất bản có tầm cỡ của Thủ đô.
 
Hà Nội đang trở lạnh trong tiết giao mùa, cũng là thời khắc Nhà xuất bản Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập. Lần sinh nhật trọng đại này, Nhà xuất bản lại vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Buổi lễ sẽ được tổ chức trang trọng tại Thư viện Quốc gia, số 31 Tràng Thi – Hà Nội vào sáng 22/11/2014. Cũng trong dịp này, Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức triển lãm Hành trình sách 35 năm Nhà xuất bản Hà Nội, giới thiệu nhiều bộ sách, tư liệu quý.
 
 
Thọ Trần

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)