Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
Thứ ba, 08/03/2022 07:47
Những người “giữ lửa” cho tổ ấm của Nhà xuất bản duy nhất Thủ đô – Nhà xuất bản Hà Nội

Hình ảnh, vẻ đẹp dung dị, chan hòa, đầm ấm của những nữ cán bộ, biên tập viên, người lao động Nhà xuất bản Hà Nội trong suốt năm qua luôn được gìn giữ và tỏa sáng từ thế hệ nay nối tiếp thế hệ kia đi qua hành trình trên 40 năm kể từ ngày thành lập đến nay

 

Hình ảnh, vẻ đẹp dung dị, chan hòa, đầm ấm của những nữ cán bộ, biên tập viên, người lao động Nhà xuất bản Hà Nội trong suốt năm qua luôn được gìn giữ và tỏa sáng từ thế hệ này nối tiếp thế hệ kia đi qua hành trình trên 40 năm kể từ ngày thành lập đến nay. Bằng nhiều cách thức khác nhau, những người phụ nữ Hà Nội đã nhiệt liệt hưởng ứng chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ được Liên Hợp quốc lựa chọn là “Bình đẳng hôm nay vì một ngày mai bền vững” với mục đích ghi nhận sự đóng góp của phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới, những người đang đi đầu trong công tác thích ứng, giảm thiểu và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm xây dựng một tương lai bền vững hơn cho tất cả mọi người.

Tập thể nữ nhà xuất bản Hà Nội. Ảnh: Vũ Văn Chiến

 

Từ lịch sử đến hiện tại không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại. Họ vừa là người nội trợ trong gia đình, hy sinh và “giữ lửa” cho tổ ấm. Họ cũng vừa tham gia lao động và đóng góp cống hiến sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, từ nữ doanh nhân thành đạt đến các nữ nghệ sĩ, người truyền cảm hứng,… Những nữ cán bộ, biên tập viên, người lao động của Nhà xuất bản Hà Nội là những người sinh ra và lớn lên trên mảnh đất ngàn năm văn hiến, và cả những người đến từ nhiều miền đất khác của Tổ quốc hội tụ về đây cùng đóng góp tâm huyết, trí lực của mình xây dựng và phát triển Nhà xuất bản duy nhất của Thủ đô với những ấn phẩm trên mọi lĩnh vực góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị cũng như định hướng vẻ đẹp, thẩm mỹ của Thủ đô. Từ những đóng góp nhỏ bé không chỉ là qua các ấn phẩm, tài liệu tuyên truyền... hay những hoạt động đoàn thể trong nội bộ cơ quan, hay phối hợp với các đơn vị của thành phố những nữ cán bộ, biên tập viên, người lao động của Nhà xuất bản Hà Nội ngày một tạo dựng những lớp trầm tích về truyền thống, vẻ đẹp của người phụ nữ Thủ đô nói chung và của Nhà xuất bản Hà Nội nói riêng. Thành quả đó là sự phát triển trong sự nghiệp, là gia đình hạnh phúc, là những sự chăm sóc, nuôi dưỡng những đứa con ngoan, trò giỏi.

Nhằm tạo nên sự lan tỏa và truyền cảm hứng hơn nữa về vẻ đẹp của phụ nữ Thủ đô cũng như thêm phần khẳng định mạnh mẽ về công lao đóng góp của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, năm 2021 Nhà xuất bản Hà Nội đã phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội xuất bản cuốn sách “Phụ nữ Hà Nội trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô”. Cuốn sách giúp người đọc thấy rõ những chủ trương, quan điểm của Đảng, Bác Hồ về vai trò của phụ nữ, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy qua các thời kỳ đối với sự phát triển của phong trào phụ nữ và tổ chức Hội Phụ nữ Hà Nội. Đặc biệt cuốn sách cố gắng tái hiện hình ảnh phụ nữ Hà Nội xưa và nay; tập trung làm rõ vai trò và những đóng góp của phụ nữ Thủ đô trên các lĩnh vực (chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng); những định hướng phát triển phụ nữ Thủ đô trong thời kỳ hội nhập và Cách mạng công nghiệp 4.0. Cuốn sách còn hướng tới nâng cao nhận thức của người đọc về vai trò của người phụ nữ cũng như góp phần vào việc thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vị thế của người phụ nữ trong xã hội hiện nay.

Được nuôi dưỡng, bồi đắp trên mảnh đất Kinh kỳ - vùng trung tâm đô thị sầm uất, phồn thịnh, lại là nơi hội tụ những giá trị văn hóa, truyền thống tinh hoa, những người phụ nữ Hà thành nói chung, phụ nữ Nhà xuất bản Hà Nội nói riêng cũng mang trong mình những nét đặc trưng riêng: sự khéo léo, đảm đang, tháo vát thu vén chu toàn việc gia đình và xã hội; nét trang nhã, tinh tế, thanh lịch bộc lộ trong mọi khía cạnh của đời sống vẫn được gọi tên là nét văn hóa Tràng An khó lẫn với bất kỳ vùng miền nào khác. Qua dòng lịch sử, những vẻ đẹp ấy của phụ nữ Hà Nội như mạch nguồn hòa chung vào dòng chảy rộng lớn, cùng với phụ nữ cả nước, họ bền bỉ chung tay, góp sức để hun đúc, đắp bồi nên những truyền thống quý báu, tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam: anh dũng kiên cường trong chiến đấu bảo vệ đất nước; cần cù chịu khó, thông minh, sáng tạo trong lao động sản xuất; đảm đang gánh vác công việc gia đình; chắt chiu sáng tạo, gìn giữ, trao truyền những giá trị văn hóa của dân tộc. Với những cống hiến, hy sinh họ xứng đáng với lời ngợi ca của Bác: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”.

 

Đàm Ly

 

 

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)