Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
Thứ tư, 05/10/2022 01:44
NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI LỄ RA MẮT BỘ SÁCH “CÁC VƯƠNG TRIỀU TRÊN ĐẤT THĂNG LONG”

Được sự đồng ý về chủ trương của UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện các bản sao, tác phẩm phái sinh của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, giao Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện, đảm bảo đúng quy định của pháp luật và Thành phố, Nhà xuất bản Hà Nội đã xây dựng kế hoạch xuất bản bộ sách “Các vương triều trên đất Thăng Long”.

 

Bộ sách gồm 04 cuốn:  “Vương triều Lý (1009 - 1226)”, “Vương triều Trần (1226 - 1400)”, “Vương triều Lê (1428 - 1527)”;“Thăng Long - Kẻ Chợ thời Mạc - Lê Trung hưng”.

 

Ngày 22/6/2022, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 169/KH-UBND về việc tổ chức Hội Sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022. Hội Sách Hà Nội lần thứ VII với chủ đề “Truyền thống và Hội nhập”, được tổ chức trong 03 ngày (từ ngày 07/10/2022 đến 09/10/2022) tại khu vực sân vườn hoa Tượng đài Vua Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trong khuôn khổ Hội sách, Nhà xuất bản Hà Nội tham gia ở ba nội dung:

 

Thứ nhất, chủ trì giới thiệu, trưng bày và quảng bá "Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”, phục vụ miễn phí bạn đọc muốn tìm hiểu về văn hoá, lịch sử Thăng Long - Hà Nội.

 

Thứ hai, tổ chức gian hàng giới thiệu và kinh doanh, phát hành các ấn phẩm của Nhà xuất bản Hà Nội đến đông đảo bạn đọc.

 

Thứ ba, tổ chức sự kiện Lễ ra mắt bộ sách “Các vương triều trên đất Thăng Long” tại khu vực sân khấu chính của Hội Sách vào 14h30 ngày 08/10/2022.

 

 

 

Cuốn “Vương triều Lý (1009 - 1226)” xuất bản lần đầu vào năm 2010 trong “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” do Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện. Trên cơ sở tập hợp các nguồn tư liệu, những kết quả nghiên cứu của nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước, tập thể tác giả do GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc chủ biên đã giới thiệu đến độc giả một công trình nghiên cứu khách quan và toàn diện về lịch sử hơn 200 năm của Vương triều Lý từ buổi lập dựng, cực thịnh cho tới lúc suy vi. Công trình một lần nữa khẳng định những cống hiến to lớn của vua Lý Thái Tổ, triều đình và quân dân nhà Lý trên nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, quân sự, ngoại giao, văn hóa…; xây dựng Đại Việt thành một quốc gia độc lập, thống nhất và cường thịnh; đặt nền tảng cho nền văn minh Việt Nam với trung tâm là kinh đô Thăng Long tiếp tục phát triển và toả sáng.

 

Cuốn “Vương triều Trần (1226 - 1400)” do PGS.TS. Vũ Văn Quân chủ biên, xuất bản lần đầu trong “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tồn tại trong lịch sử 175 năm - từ năm 1226 đến 1400, trải qua 13 đời vua với thời gian hưng thịnh xấp xỉ một thế kỷ rưỡi, Vương triều Trần có công lao to lớn trong sự nghiệp phục hưng dân tộc một cách toàn diện trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc, củng cố thống nhất quốc gia và thúc đẩy sự phát triển của nền văn minh, đưa nước Đại Việt phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu to lớn.

 

“Vương triều Lê (1428 - 1527)” do GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc chủ biên, là cuốn sách thứ ba trong bộ sách “Các vương triều trên đất Thăng Long” được Nhà xuất bản Hà Nội đầu tư biên soạn, xuất bản và ra mắt bạn đọc. Là một thời đoạn đặc biệt của lịch sử, Vương triều Lê sơ (1428 -1527) được đánh giá là ngọn núi cao nhất trong dãy núi chế độ phong kiến Việt Nam. Khác với triều đại Lý hay Trần, Nhà Lê xác lập vương vị, trở thành vương triều có hào quang của sự y tín đầy rực rỡ sau khi giải phóng dân tộc, củng cố chủ quyền đất nước và mở rộng lãnh thổ quốc gia, đưa Đại Việt tiến đến vị thế cường quốc trong khu vực, khiến lân bang kính nể. Nhà Lê là triều đại đạt thành tựu lớn lao về kinh tế, thực hiện quân phân ruộng đất nhằm ổn định đời sống nhân dân, chấn chỉnh giáo dục khoa cử để đào tạo hiền tài làm nguồn nguyên khí quốc gia.

 

“Thăng Long - Kẻ Chợ thời Mạc - Lê Trung hưng” là công trình cuối cùng trong bộ sách “Các vương triều trên đất Thăng Long” do PGS.TS. Nguyễn Thừa Hỷ là tác giả. Dưới thời Mạc - Lê Trung hưng (1527 - 1788), Thăng Long - Kẻ Chợ đã chứng kiến một giai đoạn lịch sử đầy biến động trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của nước ta. Đây là giai đoạn duy nhất trong lịch sử dân tộc trong tình trạng một nước hai vua (Lê - Mạc), hai chúa (Trịnh - Nguyễn), tồn tại cả vua và chúa (vua Lê - chúa Trịnh), chưa kể chính quyền nhà Tây Sơn. Tất cả “mảnh ghép” ấy làm nên bối cảnh tổng quát đầy phức tạp, nhiều mâu thuẫn, đan xen giữa mô hình chính trị - hệ tư tưởng với thực thể đời sống. Là một chuyên gia hàng đầu về giai đoạn lịch sử này, PGS.TS. Nguyễn Thừa Hỷ đã đưa ra những bình luận, nhận định hết sức trung thực, khách quan giúp người đọc có được cái nhìn đa chiều, đa diện và sâu sắc và sự cảm nhận về phần hồn “Kẻ Chợ” đầy hưng thịnh của Thăng Long thời Mạc - Lê Trung hưng.

 

Bốn công trình: “Vương triều Lý (1009 - 1226)”, “Vương triều Trần (1226 - 1400)”, “Vương triều Lê (1428 - 1527)”;“Thăng Long - Kẻ Chợ thời Mạc - Lê Trung hưng” được ra mắt trong khuôn khổ Hội sách Hà Nội, vào 14h30 ngày 08/10/2022, đúng dịp nhân dân Thủ đô và cả nước tưng bừng kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô và 70 năm ngày truyền thống Ngành Xuất bản, In và Phát hành. Bộ sách mang tới cho bạn đọc cái nhìn tổng quát về mảnh đất, con người Thăng Long - Hà Nội trong hơn 5 thế kỷ với đủ thành bại, hưng vong, những đỉnh cao dựng và giữ nước, nền văn hóa Việt phát triển rực rỡ với chủ nghĩa yêu nước, tinh thần dân tộc thấm đượm. Những công trình này có ý nghĩa sâu sắc, với tinh thần “Dân ta phải biết sử ta. Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam” như lời chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định. Đó là nền tảng để Việt Nam hội nhập và phát triển mạnh mẽ trong thời đại mới - đúng như chủ đề “Truyền thống và Hội nhập” của Hội Sách Hà Nội lần thứ VII năm 2022.  

 

Sau hơn 10 năm kể từ khi ra mắt lần đầu trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến năm 2010, 04 công trình của bộ sách “Các vương triều trên đất Thăng Long” đã khẳng định giá trị khoa học của mình, được đông đảo độc giả quan tâm. Đội ngũ tác giả là những nhà khoa học, nhà nghiên cứu đầu ngành trong giới Sử học, nội dung từng cuốn sách được thông qua bởi Hội đồng Khoa học uy tín của Thành phố. Trong lần ra mắt năm 2022, Nhà xuất bản Hà Nội và các tác giả đã đầu tư nhiều công sức rà soát, chỉnh sửa, hiệu đính các thông tin tiếp tục bổ sung các kết quả nghiên cứu nhằm mang đến cho bạn đọc một công trình nghiên cứu tương đối toàn diện. Các tác giả đã cố gắng để lý giải những vấn đề lịch sử một cách khoa học và đáng tin cậy nhất. Tuy nhiên cũng như lời các tác giả đã chia sẻ, rất nhiều vấn đề được đề cập đến trong các ấn phẩm vẫn cần tiếp tục đào sâu tìm hiểu, nghiên cứu.

 

Nhân dịp bộ sách “Các vương triều trên đất Thăng Long” được ra mắt, Nhà xuất bản Hà Nội cùng tập thể tác giả rất mong nhận được sự góp ý của độc giả để bộ sách hoàn thiện hơn trong những lần xuất bản sau./.

NHÀ XUẤT BẢN HÀ NỘI

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)