Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Sách văn hóa - xã hội |  Bạn đang ở:Trang chủ » Sách văn hóa - xã hội
 • Phụ nữ Thăng Long - Hà Nội
 •  Gia đình là tế bào của xã hội, cơ thể muốn khỏe mạnh thì từng tế bào phải khỏe mạnh. Mà phụ nữ là hạt nhân quyết định sự ổn định của gia đình. Mỗi người phụ nữ phải đảm nhiệm rất nhiều trọng trách trong gia đình. Họ vừa là con dâu, vừa là người vợ, người mẹ, người thầy của các con và cũng là người thầy thuốc của gia đình. Họ chăm lo, nuôi dạy con cái, sản xuất kinh doanh và tái tạo giống nòi để đảm bảo sự duy trì và phát triển xã hội.

 • Tác giả :   Nguyễn Ngọc Mai
 • Bình chọn:
  (Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
 •   Bình luận   |  Ý kiến của bạn |  Xem thêm sách cùng chủ đề
Giới thiệu về sách

 Trong bối cảnh vai trò của người phụ nữ ngày càng được xã hội quan tâm và hướng đến việc phát huy vai trò phụ nữ Thăng Long - Hà Nội trên các lĩnh vực như văn hóa, kinh tế, chính trị, quân sự, gia đình, v.v. Nhà xuất bản Hà Nội xuất bản cuốn sách “Phụ nữ Thăng Long - Hà Nội”- một công trình nằm trong “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II.

 Cuốn sách ra đời không chỉ có ý nghĩa thực tiễn trong việc tái khẳng định vị trí, vai trò của người phụ nữ Thăng Long - Hà Nội nói riêng mà còn khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ Việt Nam nói chung đối với gia đình và xã hội. Đồng thời nêu lên được những phẩm chất nổi bật của phụ nữ Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ lịch sử. Xét ở góc độ xã hội, cuốn sách ra đời cũng sẽ nâng cao nhận thức và tăng cường thái độ tích cực của người đọc đối với những đóng góp của người phụ nữ.

 Đây là một đề tài có tính khảo cứu chuyên sâu về phụ nữ Thăng Long - Hà Nội qua tất cả các giai đoạn lịch sử của Hà Nội từ trước đến nay. Do vậy nó là một đề tài hay và thú vị, mang ý nghĩa khoa học và giáo dục, trong chừng mực nào đó còn có tính thời sự rõ nét, khi quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế đang diễn ra sâu rộng ở Việt Nam và ảnh hưởng mạnh mẽ tới toàn xã hội, tác động không nhỏ đến vai trò của phụ nữ nói chung và phụ nữ Thủ đô nói riêng. Vì thế, tập hợp lại những vấn đề về vai trò của phụ nữ trong lịch sử sẽ có tác dụng đối với hiện tại.

Tác giả đã có công rất lớn trong việc tìm kiếm, tổng hợp các nguồn tài liệu liên quan để cho ra đời một cuốn sách công phu, dày dặn, vừa mang tính bao quát vừa mô tả chi tiết về vị thế của người phụ nữ Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ. Công sức lao động của tác giả góp phần làm nâng cao tri thức và tình cảm của người đọc đối với vai trò của người phụ nữ.

Với mong muốn đưa ra cái nhìn bao quát về vai trò, vị trí của người phụ nữ Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ từ thời phong kiến đến hiện đại và trong điều kiện hạn chế về nguồn tài liệu tham khảo, đặc biệt là nguồn tài liệu viết về phụ nữ ở những thời kỳ trước, cuốn sách thể hiện sự nỗ lực lớn của tác giả trong việc sưu tầm, chọn lọc tài liệu nhằm xây dựng chân dung của phụ nữ Thăng Long - Hà Nội một cách bao quát nhất.

Bố cục trình bày khá hợp lý, ngoài lời nhà xuất bản, lời tác giar, tài liệu tham khảo.

Phần mở đầu: Tác giả tìm hiểu một số nét khái quát về Thăng Long - Hà Nội từ thời tiền Thăng Long đến thời kỳ phong kiến với một số triều đại Lý, Trần, Lê - Mạc, Lê mạt và Trịnh - Nguyễn phân tranh và nhà Nguyễn kết thúc thời kỳ phong kiến. Tiếp đó là tìm hiểu Thăng Long – Hà Nội từ khi thực dân Pháp xâm lược nước ta cho đến nay.

Sau đó tác giả mới bắt đầu đi sâu vào từng chương:

Chương 1: Phụ nữ Thăng Long - Hà Nội qua các thời kỳ: Phần này tác giả tìm hiểu phụ nữ Thăng Long dưới thời phong kiến; Phụ nữ Thăng Long dưới thời Pháp thuộc (1888 - 1945); Phụ nữ Thăng Long - Hà Nội trong và sau Cách mạng tháng Tám 1945 - 1954; Phụ nữ Hà Nội những năm 1954 - 1975 và 1975 đến nay.

Chương 2: Vai trò cử phụ nữ Thăng Long - Hà Nội trên các lĩnh vực như: phụ nữ Thăng Long và sự nghiệp đấu tranh chống giặc ngoại xâm; Vai trò của phụ nữ Thăng Long - Hà Nội trong các hoạt động chính trị xã hội; Phụ nữ Thăng Long - Hà Nội trong xây dựng và sáng tạo văn hóa; Phụ nữ Thăng Long – Hà Nội và nền kinh tế tiểu thủ công nghiệp - thương nghiệp; Vai trò của phụ nữ Thăng Long – Hà Nội trong gia đình - gia tộc.

Chương 3: Phát huy vai trò của phụ nữ Thăng Long - Hà Nội trong giai đoạn mới: Phần này tác giả nêu ra một số thuận lợi cơ bản cũng ngư những thách thức trong môi trường hội nhập và đa dạng thông tin. Bên cạnh đó tác giả cũng đưa ra được một số định hướng kiến thức kỹ năng cần được trang bị cho phụ nữ.

Cuốn sách sẽ hứa hẹn nhiều điều thú vị và mang tới nhiều trải nghiệm mới cho bạn đọc. Cuốn sách ra đời là sự cố gắng rất lớn của tác gỉa. chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc để hoàn thiện cuốn sách trong những lần xuất bản sau.

Xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến bạn đọc!

Chi tiết sách
 • Tác giả:  Nguyễn Ngọc Mai
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội 
 • Năm xuất bản:  2019
 • Tổng số trang:  408
 • Kích thước:  16x24
 • Mã số:  
  Bình luận (0)  
 • Thời tiết - Tỉ giá
 • Giá vàng
  Tỉ giá