Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Sách lịch sử |  Bạn đang ở:Trang chủ » Sách lịch sử
 • Giới thiệu sách Hà Nội - “Điện Biên phủ trên không”
 • Hơn bốn mươi năm đã trôi qua, nhưng âm hưởng hào hùng của chiến thắng Hà Nội – “Điện Biên Phủ trên không” vẫn là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Đó là những ngày tháng đau thương nhưng cũng thật bi hùng của quân dân Thủ đô. Với tầm vóc lịch sử vô cùng to lớn đó, việc nghiên cứu toàn diện và khách quan, sâu sắc hơn lịch sử trận Hà Nội -  “Điện Biên Phủ trên không”  sẽ là một đóng góp quan trọng đối với lịch sử, văn hoá Thăng Long – Hà Nội. Trên tinh thần đó, Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức biên soạn cuốn sách Hà Nội –“Điện Biên phủ trên không” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Cuốn sách do Thiếu tướng PGS. TS Trịnh Vương Hồng - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử quân sự chủ biên, cùng những nhà sử học có uy tín nghiên cứu về lịch sử quân sự Việt Nam biên soạn.

 • Tác giả :   Trịnh Vương Hồng
 • Bình chọn:
  (Tổng số: 3 - Trung bình: 3.17)
 •   Bình luận   |  Ý kiến của bạn |  Xem thêm sách cùng chủ đề
Giới thiệu về sách

Trong lĩnh vực lịch sử nói chung và lịch sử quân sự nói riêng, đã có nhiều công trình nghiên cứu dưới nhiều góc độ và thể loại khác nhau về chiến thắng của quân dân miền Bắc mà trực tiếp là quân và dân Hà Nội cùng lực lượng phòng không, không quân Quân đội nhân dân Việt Nam đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương miền Bắc vào những ngày cuối tháng 12 năm 1972, tuy nhiên cuốn sách “Hà Nội – “Điện Biên phủ trên không” không trình bày theo hình thức và quy mô của một chuyên khảo về một chiến dịch phòng không cũng không phải là một công trình lịch sử thuần tuý. Với phương pháp lịch sử - tổng kết, cùng cách tiếp cận sự kiện trong khung cảnh chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, các tác giả đã tập trung khai thác và phân tích những thông tin trong các tư liệu thời đó cùng các tư liệu hình thành sau này, kết hợp với những nghiên cứu của các học giả nước ngoài. Do đó cuốn sách có nội dung khách quan, sinh động, hấp dẫn, làm nổi bật “hào khí Thăng Long” trong thời đại Hồ Chí Minh.

Về cấu trúc của bản thảo: Ngoài Lời Nhà xuất bản, Lời nói đầu, Lời kết cuốn sách gồm 04 chương:

+ Chương 1: Con đường dẫn đến cuộc đối đầu trên bầu trời Hà Nội tháng 12 năm 1972

+ Chương 2: Quân và dân Thủ đô cùng lực lượng phòng không quốc gia chuẩn bị chiến đấu

+ Chương 3: Đánh bại cuộc tập kích bằng không quân chiến lược đế quốc Mỹ (12-1972)

+ Chương 4: Tầm vóc, nguyên nhân thắng lợi của trận « Điện Biên phủ trên không ».

Về nội dung cuốn sách cung cấp cho độc giả một cái nhìn khái quát về con đường dẫn đến cuộc đối đầu lịch sử trên bầu trời Hà Nội tháng 12 năm 1972; quá trình chuẩn bị chiến đấu của quân dân Thủ đô và lực lượng phòng không quốc gia và những ngày tháng kiên cường đánh bại cuộc tập kích bằng không quân chiến lược của đế quốc Mỹ của quân dân Thủ đô; đồng thời hiểu sâu hơn về tầm vóc, nguyên nhân thắng lợi cùng những bài học rút ra từ chiến công vĩ đại này. Ngoài ra, phần Phụ lục bao gồm những bài viết của các nhà khoa học, những tướng lĩnh - những người đã từng tham gia, chứng kiến, nghiên cứu về sự kiện Hà Nội – “Điện Biên phủ trên không” sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn đa chiều hơn về những vấn đề liên quan đến chiến thắng vĩ đại này.

Cấu trúc bản thảo tương thích với mục đích, nội dung đặt ra. Các nội dung trình bày tương đối khúc chiết và khoa học. Các phần, chương, tiểu mục trình bày cô đọng xúc tích. Nguồn tư liệu phong phú, đa dạng bao gồm tư liệu bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp có độ tin cậy cao.

Có thể nói, Hà Nội - Điện Biên phủ trên không là công trình tương đối quy mô và đầy đủ về quá trình chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô của lực lượng phòng không không quân Việt Nam và lực lượng phòng không nhân dân Hà Nội. Đó chính là sự đoàn kết trong chiến đấu, sự hỗ trợ và sáng tạo trong chiến tranh nhân dân. Chính bằng ý chí kiên cường bất khuất, quyết đánh và quyết thắng, Hà Nội đã giáp mặt với pháo đài bay B.52, lập nên 12 ngày đêm “Điện Biên Phủ trên không” khiến Mỹ phải cút, ta đánh tiếp cho ngụy phải nhào để thống nhất đất nước theo lời Bác Hồ dặn. Cũng chính vì vậy, đã có bao danh hiệu vinh dự được trao tặng cho Hà Nội: Thành phố anh hùng, Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người, Thành phố vì hòa bình. Khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, Hà Nội mở rộng đối ngoại nhà nước và đối ngoại nhân dân nên đã có bao thành phố bạn bè ấm áp tình hữu nghị và hợp tác.

Không thể phủ nhận đây là công trình phản ánh một cách tập trung, hệ thống và toàn diện về kỳ tích của quân và dân Hà Nội chống chiến tranh phá hoại bằng đường không của quân đội Hoa Kỳ. Cuốn sách ra đời góp thêm một góc nhìn mới, đầy đủ hơn về một chặng đường lịch sử hào hùng của Thủ đô, góp phần làm rõ hơn những nhận thức, hình dung về Hà Nội trên một chiều cạnh mới – Hà Nội vững vàng trong chiến đấu và tôi rèn, vươn lên để chiến thắng.

Nhà xuất bản Hà Nội trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Chi tiết sách
 • Tác giả:  Trịnh Vương Hồng
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội 
 • Năm xuất bản:  2019
 • Tổng số trang:  348
 • Kích thước:  16x24
 • Mã số:  
  Bình luận (0)  
 • Thời tiết - Tỉ giá
 • Giá vàng
  Tỉ giá