Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Sách tư liệu tổng hợp |  Bạn đang ở:Trang chủ » Sách tư liệu tổng hợp
 • Khảo cổ học Thăng Long - Hà Nội lịch sử và thành tựu
 •  Khảo cổ học là ngành khoa học mà kết quả nghiên cứu của nó có giá trị cho rất nhiều ngành khoa học như: lịch sử, văn hóa, dân tộc học… Trong cơ cấu Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II, có 3 đầu sách nội dung chuyên sâu về khảo cổ học Thăng Long - Hà Nội do PGS.TS Tống Trung Tín chủ biên. Đó là các đầu sách: Tổng tập khảo cổ học Thăng Long - Hà Nội (1898 - 8/2008), Kinh đô Thăng Long - Những khám phá Khảo cổ học. Di tích khảo cổ học Đàn Xã Tắc Thăng Long (Thăng Long - Xã Tắc Altar archaeological site)

 • Tác giả :   Tống Trung Tín
 • Bình chọn:
  (Tổng số: 1 - Trung bình: 0.50)
 •   Bình luận   |  Ý kiến của bạn |  Xem thêm sách cùng chủ đề
Giới thiệu về sách

Có thể nói, qua các đầu sách này bạn đọc có thể hình dung khá đầy đủ về khảo cổ học Thăng Long - Hà Nội, lịch sử hình thành, quá trình phát triển và đặc biệt là những thành tựu nổi bật nhất. Với phương pháp nghiên cứu chuyên ngành và liên ngành, các công trình đều thể hiện ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao trong nghiên cứu lịch sử Thăng Long - Hà Nội nói riêng cũng như lịch sử Việt Nam nói chung. Bằng các kết quả nghiên cứu khảo cổ học trong lịch sử cũng như những phát hiện mới nhất gần đây, khảo cổ học đã bổ sung, cung cấp nhiều thông tin, dữ liệu, hình ảnh khoa học mới phục vụ cho nghiên cứu lịch sử, văn hiến Thăng Long - Hà Nội. Đặc biệt, các bằng chứng khảo cổ học sẽ là cơ sở khoa học có tính thuyết phục làm sáng rọi nhiều giả thuyết, nhiều vấn đề lịch sử còn đang mơ hồ.

         Tổng tập khảo cổ học Thăng Long - Hà Nội (1898 - 8/2008), với dung lượng 796 trang là công trình tập hợp các kết quả nghiên cứu suốt 110 năm từ 1898 (khi thành Hà Nội của vương triều Nguyễn bị phá bỏ đến tháng 8/2008 khi Hà Nội mở rộng địa giới hành chính. Đây chính là công trình tổng kết lịch sử của khảo cổ học Thăng Long – Hà Nội nói riêng, lịch sử khảo cổ học Việt Nam nói chung sau phát hiện đầu tiên năm 1896 của người Pháp. Với tính tổng hợp và khái quát cao, các bằng chứng khảo cổ học được trình bày một cách hệ thống theo trình tự thời gian làm nổi bật các đặc trưng về lịch sử và văn hiến Thủ đô qua từng thời kỳ lịch sử. Công trình đã dành hẳn một chương để đánh giá những giá trị lịch sử - văn hóa của các di tích khảo cổ học Hà Nội. Đồng thời các tác giả, các nhà khảo cổ học cũng có nhiều băn khoăn về thực trạng của công tác bảo tồn các di sản khảo cổ học Hà Nội, đưa ra những kiến nghị về một số giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị di sản khảo cổ học.

         Kinh đô Thăng Long - Những khám phá Khảo cổ học là một trong 2 cuốn sách ảnh của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II. Khác với cuốn Tổng tập khảo cổ học Thăng Long - Hà Nội (1898 - 8/2008), công trình ập trung giới thiệu đến bạn đọc những phát hiện khảo cổ học giá trị nhất trong những năm gần đây. Với hình thức sách ảnh: công trình sẽ giúp độc giả, người quan tâm tiếp cận với văn hiến, lịch sử Thăng Long - Hà Nội theo một cách thức khác: dễ dàng, trực quan, sinh động hơn. Đây là công trình có giá trị phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân, các lứa tuổi, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu cả trong và ngoài nước. Bạn đọc sẽ được cập nhật những thành tựu, kết quả khảo cổ học về khu di tích Hoàng thành Thăng Long, hiểu sâu thêm về các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản thế giới này.

         Di tích khảo cổ học Đàn Xã Tắc Thăng Long (Thăng Long - Xã Tắc Altar archaeological site) là công trình được xuất bản bằng cả Tiếng Việt và tiếng Anh, mang tính chuyên sâu về một di tích khảo cổ học. Đàn Xã Tắc Thăng Long là nơi tiến hành một nghi lễ quốc gia, mang đậm văn hóa tâm linh, là một di sản lịch sử văn hóa có giá trị trong cụm di tích Hoàng thành Thăng Long. Những phát hiện khảo cổ học trong quá trình khai quật di tích đã giúp các nhà khoa học giải đáp rất nhiều vấn đề trước đó còn bỏ ngỏ. Đặc biệt, các kết quả khảo cổ học nơi đây đã khẳng định sự xuất hiện của các cộng đồng người tại vùng đất trung tâm Hà Nội từ rất sớm.

         Với 3 công trình chuyên ngành về khảo cổ học, PGS.TS Tống Trung Tín và các đồng nghiệp đã đưa đến bức tranh toàn cảnh về lịch sử khảo cổ học Hà Nội. Khảo cổ học đang ngày càng khẳng định vai trò, giá trị của mình trong nghiên cứu lịch sử. Những phát hiện, kết quả khảo cổ học là bằng chứng xác thực nhất về lịch sử phát triển của Thăng Long - Hà Nội trong hàng nghìn năm. Với mỗi cuốn sách, hy vọng rằng độc giả có thể tìm thấy những tư liệu, thông tin hữu ích hoàn thiện những nghiên cứu, hiểu biết của mình về Thăng Long - Hà Nội: thành phố văn hiến, thành phố hơn 1000 năm tuổi.

Tuấn Hưng

Chi tiết sách
 • Tác giả:  Tống Trung Tín
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội 
 • Năm xuất bản:  2019
 • Tổng số trang:  796
 • Kích thước:  16x24
 • Mã số:  
  Bình luận (0)  
 • Thời tiết - Tỉ giá
 • Giá vàng
  Tỉ giá