Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Sách tư liệu tổng hợp |  Bạn đang ở:Trang chủ » Sách tư liệu tổng hợp
 • Giới thiệu bộ sách “Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội”
 • Bộ sách “Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội”do PGS.TS. Vũ Văn Quân làm chủ biên là một bộ sách đồ sộ. Đồ sộ không chỉ với khối lượng trên dưới 10 nghìn trang sách (bao gồm 10 tập) mà còn chứa đựng khối lượng tư liệu lớn về lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thăng Long - Hà Nội. Bộ sách mang dáng dấp theo dạng một địa chí văn hóa thu gọn, được trình bày theo tiêu chí thống nhất trong toàn bộ 584 đơn vị hành chính cơ sở xã, phường, thị trấn.

 • Tác giả :   Vũ Văn Quân
 • Bình chọn:
  (Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
 •   Bình luận   |  Ý kiến của bạn |  Xem thêm sách cùng chủ đề
Giới thiệu về sách

Trong Dự án Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, hạng mục Điều tra, sưu tầm tư liệu về văn hiến Thăng Long là một trong những nội dung trọng tâm, đươc chia thành hai nhiệm vụ cụ thể dưới hình thức Đề án (tư liệu trong nước và tư liệu ngoài nước). Đề án Điều tra, sưu tầm tư liệu trong nước do Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển - Đại học Quốc gia Hà Nội (cơ quan chủ trì) và PGS.TS Vũ Văn Quân (chủ nhiệm) tổ chức thực hiện. Ngoài điều tra, khảo sát, lập thư mục tư liệu tại các cơ quan lưu trữ, các thư viện, các viện nghiên cứu, các trường đại học của trung ương và Hà Nội, hoạt động điều tra, khảo sát thực địa cũng được tiến hành. Ở Giai đoạn I của Dự án, công việc đã được triển khai tại 14 quận huyện thuộc thành phố Hà Nội trước thời điểm ngày 1 tháng 8 năm 2008. Bước sang Giai đoạn II của Dự án, công việc tiếp tục được thực hiện với 15 quận, huyện, thị xã mới hội nhập vào thành phố Hà Nội sau ngày 1 tháng 8 năm 2008. Toàn bộ kết quả của cả hai giai đoạn được tổng hợp và phân loại, xây dựng thành các hồ sơ tư liệu theo quận, huyện, thị xã với tổng cộng 30 đơn vị (huyện Từ Liêm được tách ra thành lập 2 quận mới là Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm từ năm 2014). Các bộ hồ sơ tư liệu trên được bổ sung vào kho dữ liệu về văn hiến Thăng Long, phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử và văn hoá Thăng Long - Hà Nội.

Trên cơ sở nguồn tư liệu này, Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với PGS.TS Vũ Văn Quân và các cộng sự tổ chức biên soạn bộ sách Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội, gồm 10 tập:

1. Tập 1: Quận Ba Đình - quận Cầu Giấy - quận Tây Hồ

2. Tập 2: Quận Hoàn Kiếm - quận Hai Bà Trưng - quận Hoàng Mai

3. Tập 3: Quận Bắc Từ Liêm - quận Đống Đa - quận Nam Từ Liêm - quận Thanh Xuân

4. Tập 4: Huyện Phú Xuyên - huyện Thanh Trì - huyện Thường Tín

5. Tập 5: Quận Hà Đông - huyện Thanh Oai - huyện Ứng Hòa

6. Tập 6: Huyện Chương Mỹ - huyện Mỹ Đức - huyện Quốc Oai

7. Tập 7: Huyện Đan Phượng - huyện Hoài Đức - huyện Phúc Thọ

8. Tập 8: Huyện Thạch Thất - thị xã Sơn Tây - huyện Ba Vì

9. Tập 9: Quận Long Biên - huyện Gia Lâm - huyện Mê Linh

10. Tập 10: Huyện Đông Anh - huyện Sóc Sơn

Bộ sách được kết cấu theo quận, huyện, thị xã và tùy theo dung lượng mà mỗi tập bao gồm từ 2 đến 4 đơn vị hành chính. Nội dung bộ sách giới thiệu những thông tin cơ bản nhất về vị trí địa lý, diên cách, những nét nổi bật về đời sống kinh tế, văn hóa, hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của toàn bộ 584 đơn vị hành chính cơ sở xã, phường, thị trấn. Do tính chất của bộ sách, các quận, huyện, thị xã là độc lập nên việc sắp xếp các đơn vị trong từng tập chỉ mang tính kỹ thuật, chủ yếu để hài hòa tương đối về dung lượng sách và phù hợp tương đối về địa dư.

Do gần như đây là lần đầu một bộ sách dạng này được biên soạn, xuất bản, thêm vào đó là khối lượng công việc rất lớn nên mặc dù tập thể tác giả đã hết sức cố gắng nhưng sách chắc chắn không tránh khỏi hạn chế, thiếu sót. Có thể dễ dàng nhận thấy như số liệu luôn biến động trong khi thời gian điều tra kéo dài nên nhiều thống kê chưa thể cập nhật, hay do thực tế tư liệu nên dung lượng giữa các phường, xã, thị trấn cũng khó có sự cân đối.

Dù còn có những hạn chế nhất định, song Nhà xuất bản và chủ biên công trình hy vọng bộ sách sẽ hữu ích với nhiều đối tượng bạn đọc trong nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử và văn hoá của từng đơn vị hành chính cơ sở xã, phường, thị trấn nói riêng cũng như Thủ đô Hà Nội nói chung.

Nhà xuất bản trân trọng giới thiệu bộ sách cùng bạn đọc.

Quốc Tuấn

Chi tiết sách
 • Tác giả:  Vũ Văn Quân
 • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội 
 • Năm xuất bản:  2019
 • Tổng số trang:  10 tập
 • Kích thước:  16x24
 • Mã số:  
  Bình luận (0)  
 • Thời tiết - Tỉ giá
 • Giá vàng
  Tỉ giá