Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Giới thiệu đại lễ |  Bạn đang ở:Trang chủ » Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ ĐẠI LỄ KỶ NIỆM 1000 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI

       Thăng Long - Hà Nội là nơi địa linh nhân kiệt với bề dày nghìn năm lịch sử, từ Hồ Gươm lung linh huyền thoại đến núi Tản sừng sững linh thiêng, nơi đâu cũng khắc ghi những dấu ấn của ngàn năm văn hiến. Cũng chính từ nơi đây tinh hoa của dân tộc kết tinh, hội tụ và lan toả, trở thành biểu tượng của nền văn hiến Việt Nam. Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội là niềm tự hào không chỉ của người dân Thủ đô mà còn dành được sự quan tâm của nhân dân cả nước bởi Hà Nội là trái tim của cả nước, cả nước hướng về Hà Nội.
       Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, từ năm 1998, Pháp lệnh Thủ đô đã được ban hành, Thủ tướng chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo (Chỉ thị 30/2008/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định 1470/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề cương các hoạt động tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và Đại lễ kỷ niệm,...) với ý nghĩa kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội là "sự kiện trọng đại trong lịch sử nước nhà" Trong nhiều năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố đã và đang tích cực chuẩn bị nhiều chương trình trọng đại hướng tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội với 4 nội dung chủ yếu: Hoạt động tuyên truyền - giáo dục, quảng bá; Xây dựng người Hà Nội thanh lịch - văn minh; Thực hiện các công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội; Tổ chức các hoạt động tiến đến thời điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội và thời điểm Đại lễ hội tháng 10 năm 2010.
       Hoạt động tuyên truyền - quảng bá, giáo dục với việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu; các buổi nói chuyện chuyện đề; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, cổ động trực quan. Các hoạt động tuyên truyền - quảng bá, giáo dục nhằm khơi dậy lòng tự hào, trách nhiệm của người dân Thăng Long - Hà Nội, đồng thời quảng bá hình ảnh và văn hoá Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình với cả nước và bạn bè thế giới.
        Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá và xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh tiếp tục được triển khai với việc xây dựng ý thức chấp hành pháp luật cho người dân Thủ đô, văn hoá ứng xử gắn với xây dựng gia đình văn hoá, tổ dân phố văn hoá, khu dân cư văn hoá,... hướng tới xây dựng người Hà Nội có lối sống, đạo đức, phong cách, tư thế, bản lĩnh dám nghĩ, dám làm, vững vàng đương đầu với những thử thách của thời kỳ đổi mới và hội nhập.
       Các công trình văn hoá xã hội, hạ tầng kỹ thuật - đô thị trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội được hoàn thành vàp dịp 10/10/2010 với nhiều công trình có ý nghĩa như: Đề nghị UNESSCO công nhận Thành cổ Hà Nội là di sản văn hoá thế giới; các công trình công viên Hoà Bình, tượng đài Thánh Dóng, con đường gốm sứ,.. sẽ góp phần làm đổi thay Hà Nội, vừa cổ kính, vừa hiện đại. Đặc biệt, để thể hiện tình cảm" Hà Nội với cả nước", Hà Nội sẽ kết hợp Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bắc Ninh, Ninh Bình, Thành phố Hải Phòng xây dựng, tu bổ, tôn tạo một số công trình có ý nghĩa.
       Vào dịp kỷ niệm đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, các tỉnh thành trong cả ước, đặc biệt là những nơi đã từng là cố đô, sẽ có những chương trình kỷ niệm, các lễ hội lớn để bày tỏ tình cảm với Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tại Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra Mười ngày hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao và Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long (từ 1 đến 10/10/2010).
       Chào đón sự kiện kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội đã và đang tích cực thực hiện dự án" Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến" với ngân hàng dữ liệu là kết quả của cuộc điều tra, sưu tầm tư liệu trong và ngoài nước về văn hiến Thăng Long - Hà Nội được sưu tầm, khai thác, biên dịch. Khi hoàn thành Tủ sách sẽ có 100 đầu sách về các lĩnh vực: lịch sử, kinh tế, văn hoá xã hội, văn học nghệ thuật... có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hiến Thăng Long một cách vừa khái quát vừa sâu sắc không những với nhân dân Thủ đô, nhân dân cả nước mà còn tới bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài. Những tác phẩm được biên soạn sẽ là những tài sản vô giá để lưu truyền những giá trị văn hoá Thăng Long cho các thế hệ mai sau.
       Thời khắc kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đang đến gần. Đây là dịp biểu thị tình cảm và đạo lý uống nước nhớ nguồn. Mỗi chúng ta đang vinh dự được sống trong thời điểm ngàn năm có một, hãy làm những việc làm thiết thực và có ý nghĩa góp sức xây dựng Thủ đô yêu dấu.

 
 
 
  • Thời tiết - Tỉ giá
  • Giá vàng
    Tỉ giá