Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Hoạt động khác |  Bạn đang ở:Trang chủ » Các hoạt động

GIỚI THIỆU VỀ HÀNH TRÌNH TÌM KIẾM SÁCH VÀ TƯ LIỆU QUÝ HIẾM VỀ THĂNG LONG - HÀ NỘI

Năm 2010, nhân dân Hà Nội và cả nước long trọng tổ chức Đại lễ kỷ niệm 100 năm Thăng Long - Hà Nội - Thành phố anh hùng, Thành phố vì hòa bình. Để chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này, UBND Thành phố Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai Dự án Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Nhà xuất bản Hà Nội được Thành phố giao làm chủ đầu tư để tổ chức thực hiện Dự án.
Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” nhằm hệ thống hóa, tổng kết các giá trị về mọi mặt của văn hiến Thăng Long - Hà Nội. Công việc xây dựng Tủ sách được cụ thể hóa thông qua các hạng mục chính, trong đó có hạng mục Hành trình tìm kiếm sách và tư liệu quý hiếm về Thăng Long - Hà Nội.
Cuộc vận động Hành trình tìm kiếm sách và tư liệu quý hiếm về Thăng Long - Hà Nội do UBND Thành phố Hà Nội phát động và Nhà xuất bản Hà Nội là cơ quan thường trực thực hiện để bổ sung cho công tác khảo sát, điều tra, sưu tầm tư liệu nhằm sưu tầm được đầy đủ nhất tư liệu về Thăng Long - Hà Nội. Thông qua Hành trình tìm kiếm nhằm phát hiện nguồn sách, thư tịch, tư liệu quý hiếm về tinh hoa văn hiến Thăng Long - Hà Nội còn đang được lưu giữ trong nhân dân, trong các tàng thư, thư khố, thư viện của các cá nhân, tập thể trong nước và nước ngoài. Cùng với việc đánh giá, bình xét, trao giải, Ban tổ chức sẽ tổ chức trưng bày, tôn vinh các tác phẩm, tư liệu có giá trị, lựa chọn xuất bản để quảng bá và lưu giữ lâu dài. Kết quả Hành trình tìm kiếm sẽ góp phần quan trọng vào việc hoàn thành mục tiêu dự án Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Đây cũng là dịp để những người yêu Hà Nội thể hiện tình cảm với ước muốn được góp sức lực, tinh thần cho công cuộc khơi thông và truyền lưu mạch nguồn văn hiến Thăng Long.
Để xây dựng nội dung, kế hoạch tổ chức Hành trình tìm kiếm, Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức nhiều buổi hội thảo với thành phần gồm các nhà khoa học, các nhà quản lý văn hóa và xin ý kiến của đông đảo các chuyên gia, từ đó đã xây dựng được kế hoạch tổ chức và thể hệ của Hành trình tìm kiếm. Kế hoạch tổ chức Hành trình tìm kiếm đã được sự tham gia đóng góp và thông qua của Thường trực Hội đồng Tư vấn khoa học.
Ban Tổ chức Hành trình tìm kiếm đã được thành lập gồm đại diện chủ đầu tư, Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục xuất bản, Sở Tài chính, Hội Thư viện Việt Nam với đơn vị thường trực là Nhà xuất bản Hà Nội.
Hành trình tìm kiếm của Dự án Tủ sách đã được triển khai thông qua các hoạt động cụ thể:

  1. Tổ chức họp báo, ra thông cáo báo chí về Hành trình tìm kiếm tại cuộc họp giao ban báo chí tại Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nôi. Các thông tin về Hành trình tìm kiếm đã được tuyên truyền rộng rãi trên các báo, đài Phát thanh tiếng nói Việt Nam và truyền hình.
  2. Chủ đầu tư thông báo, giới thiệu về Dự án Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” và Hành trình tìm kiếm tại cuộc giao ban lãnh đạo các báo, đài tại Ban Tuyên giáo Trung ương. Qua các báo, đài TW và địa phương, nội dung Hành trình tìm kiếm và lời phát động cuộc thi của lãnh đạo Thành phố Hà Nội sẽ được tuyên truyền và quảng bá rộng rãi.
  3. Tổ chức xuất bản, in ấn các áp phích, tờ rơi tuyên truyền giới thiệu rộng rãi nội dung, mục đích, ý nghĩa của Hành trình tìm kiếm và vận động toàn dân tích cực hưởng ứng.
  4. Chủ đầu tư đã phối hợp cùng Hội Thư viện Việt Nam triển khai kế hoạch Hành trình tìm kiếm thông qua kênh thư viện cơ sở tại tất cả các tỉnh thành trong toàn quốc, các thư viện lớn của các Bộ, ngành và lực lượng vũ trang. Thông qua hệ thống thư viện, Hành trình tìm kiếm được tuyên truyền rộng rãi đến đông đảo độc giả trong toàn quốc.

Hành trình tìm kiếm là cuộc vận động hướng tới mọi tổ chức, cá nhân, mọi tầng lớp, mọi thành phần trong xã hội, cả nhân dân Thủ đô và nhân dân cả nước, cả đồng bào Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Tác phẩm tham gia vào hành trình tìm kiếm bao gồm các thể loại sách, bản thảo, bản đồ, ván khắc, bia ký, sắc phong, tranh ảnh cổ được thể hiện trên giấy, vải hoặc chất liệu khác thể hiện qua thác bản. Đây là những tác phẩm có giá trị phản ánh tinh hoa văn hiến Thăng Long - Hà Nôi, do người Thăng Long - Hà Nội sáng tác hoặc người ở nơi khác, chế tác về Thăng Long - Hà Nội. Những tác phẩm tham gia phải là những tác phẩm chưa được công bố, chưa được giới nghiên cứu phát hiện hoặc chưa được giới thiệu rộng rãi, đề cao tính độc bản, độc đáo.
Có thể nói Hành trình tìm kiếm cũng là dịp để chúng ta hệ thống, nắm bắt, đánh giá bộ phận sách, tư liệu quý hiếm nhằm phục vụ việc nghiên cứu, học tập và tìm hiểu về văn hiến Thăng Long. Hành trình tìm kiếm cần được liên kết thực hiện với các nhiệm vụ khác thuộc dự án Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Hành trình tìm kiếm cần tăng cường tính chất xã hội hóa, kêu gọi đóng góp tài trợ cho giải thưởng và công tác tổ chức.
Hành trình tìm kiếm khởi động cuối năm 2007 và sẽ tổng kết vào tháng quý I năm 2010. Sau hơn 1 năm diễn ra cuộc vận động này Nhà xuất bản Hà Nội đã tiếp nhận được hơn 300 bộ tư liệu, trong đó có nhiều đặc biệt quý hiếm như bộ tư liệu về phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục do PGS.TS. Chương Thâu sưu tầm tại Pháp, Nhật; bản gốc bài thi Hội trường đệ nhất, trường đệ nhị; cuốn sách của Pháp xuất bản đầu thế kỷ XX: Những hiểm họa ở Việt Nam; cuốn Diện mạo và vị thế Thăng Long - Hà Nội qua 1000 năm lịch sử của Nguyễn Thế Ninh; bản thảo Từ Thăng Long đến Hà Nội của tác giả Bạch Liên - Đỗ Văn Hạnh…
Chỉ còn hơn 500 ngày nữa sẽ đến đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Cuộc vận động Hành trình tìm kiếm vẫn đang tiếp tục, Nhà xuất bản Hà Nội vẫn đang chờ đợi những tài liệu từ khắp nơi gửi về để hoàn thiện Tủ sách. Tin rằng đây sẽ là một món quà lớn, một sự đóng góp và hội tụ lớn lao về công sức và tinh thần của cả dân tộc để kỷ niệm Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 
  • Thời tiết - Tỉ giá
  • Giá vàng
    Tỉ giá