Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Bình luận sách |  Bạn đang ở:Trang chủ » Bình luận sách
09:35 | 15/02

Sáng ngày 15/02/2024, hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân mới, Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức gặp mặt và chúc Tết Xuân Giáp Thìn 2024.

12:39 | 17/04

Cuốn sách “Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long – Hà Nội: Tập 7 - Huyện Đan Phượng - Huyện Hoài Đức - Huyện Phúc Thọ” do PGS.TS. Vũ Văn Quân chủ biên dày 1.000 trang, đây là tập thứ 7 của Bộ sách “Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long – Hà Nội” thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II, được Nhà xuất bản ấn hành năm 2019. Tập sách này giới thiệu tổng quát về vị trí địa lý, lịch sử diên cách, các đặc điểm nổi bật về lịch sử, kinh tế, văn hoá, các di sản văn hoá vật thể - phi vật thể đã và đang tồn tại tại các cơ sở xã, phường, thị trấn trên địa bàn 30 quận, huyện Hà Nội hiện nay, trong đó xã Đan Phượng là xã có những di sản phi vật thể tài liệu văn khắc, thần tích, thần sắc; một số di sản vật thể được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia như đình, chùa Đại Phùng; đình, chùa Đông Khê; quán Đoài Khê… Dưới đây, xin giới thiệu một số di sản phi vật thể của xã Đại Phùng xưa, nay thuộc xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng.

10:22 | 14/02

Vấn đề ruộng đất trong lịch sử xã hội Việt Nam nói chung và dưới thời Trần nói riêng luôn được những người đứng đầu nhà nước quan tâm. Dưới thời Trần, tồn tại hai hình thức sở hữu về ruộng đất: là ruộng đất công và ruộng đất tư. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi điểm qua một số nét cơ bản về tình hình ruộng đất công thời Trần thông qua tìm hiểu cuốn sách Vương triều Trần (1226-1400) – công trình thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.  

10:21 | 14/02

Vương triều Trần là một trong những triều đại thịnh trị nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1226, trải qua 175 năm tồn tại, vương triều này đã thực sự đặt dấu ấn đậm nét trong lịch sử các triều đại phong kiến việt Nam tiếp sau vương triều Lý. Để có được một thời kỳ rực rỡ, huy hoàng đó, các vị vua  triều Trần đã thực hiện đồng thời nhiều chính sách xây dựng và phát triển quốc gia. Trong đó việc tập trung phát triển kinh tế mà chủ yếu là nông nghiệp được những vị vua đứng đầu triều đình chú trọng, trong đó vấn đề thủy lợi đê điều được quan tâm hàng đầu trong các chính sách phát triển nông nghiệp. Cùng tìm hiểu qua về vấn đề này trong cuốn sách Vương triều Trần (1226-1400) do PGS.TS Vũ Văn Quân cùng cộng sự biên soạn. Cuốn sách thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

02:19 | 23/12

 Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” là sự tổng kết văn hiến Thăng Long trong tiến trình lịch sử ngàn năm - một tập đại thành về Thăng Long - Hà Nội. Tủ sách bao quát hầu hết các lĩnh vực: địa lý, kinh tế, lịch sử, văn hóa - xã hội, văn học - nghệ thuật… với gần 140 bộ sách, trên 200 tập sách với dung lượng hàng trăm nghìn trang tư liệu. Việc xây dựng Tủ sách không chỉ giúp bạn đọc hiểu về Hà Nội sâu sắc, đầy đủ hơn mà còn phát huy những giá trị và những truyền thống quý báu của dân tộc, của mảnh đất rồng bay. 

02:19 | 23/12

Văn chỉ Bát Tràng nằm tại thôn Bát Tràng, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Được xếp hạng: Di tích lịch sử nghệ thuật cấp thành phố ngày 09-03-2009. Văn chỉ Bát Tràng là di tích quan trọng của Gia Lâm được PGS.TS Vũ Văn Quân thể hiện khá chi tích trong cuốn“Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội tập 9 quận Long Biên - huyện Gia Lâm - huyện Mê Linh” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản ấn hành. 

02:19 | 23/12

Các tác phẩm nghệ thuật được sáng tác bằng chữ Hán Nôm - sản phẩm tinh thần của nhiều thế hệ đi trước là di sản tư liệu quý giá, tái hiện lại những giá trị, bản sắc văn hóa, văn hiến của dân tộc qua nhiều chặng đường lịch sử. Khôi phục lại nguồn tư liệu này là việc làm cần thiết để thế hệ bạn đọc ngày nay có cơ hội hiểu hơn về những giá trị truyền thống. Đó là mục tiêu của rất nhiều ấn phẩm trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, trong đó có công trình Thơ Thăng Long - Hà Nội qua “Hà thành thi sao” do PGS.TS. Đỗ Thị Hảo chủ biên.

03:01 | 20/12

Gia đình luôn là một đề tài hay và ý nghĩa trong các tác phẩm văn học được GS. TS Lê Thị Quý thể hiện khá chi tiết trong cuốn “Gia đình Thăng Long - Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản ấn hành.

03:00 | 20/12

Khi nói về thành công của một người thì họ chỉ nói về con người đó và những thành công mà ít ai nói về sự ảnh hưởng của gia đình đối con người đó. Chính vì điều này GS.TS Lê Thị Quý đã thể hiện sự ảnh hưởng của gia đình đến họ tiêu biểu là Nguyễn Văn Siêu trong cuốn “Gia đình Thăng Long - Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành.

03:00 | 20/12

Trong quá trình xây dựng và phát triển gia đình trải qua nhiều hệ tư tưởng khác nhau trong đó phải kể đến giáo dục theo tư tưởng phụ quyền vì nó vẫn còn ảnh hưởng đến tận nhiều thế hệ sau trong gia đình và xã hội. Chính vì điều đó GS.TS Lê Thị Quý đã đi vào nghiên cứu những tư tưởng đó một cách rất chi tiết cụ thể được thể hiện trong cuốn “Gia đình Thăng Long - Hà Nội” thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản làm chủ đầu tư và ấn hành năm 2019. Mời độc giả tìm đọc!

Xem tin theo ngày tháng:
1
2
3
4
5
  • Thời tiết - Tỉ giá
  • Giá vàng
    Tỉ giá