Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Bình luận sách |  Bạn đang ở:Trang chủ » Chi tiết bình luận sách
Đôi nét về công tác thủy lợi, đắp đê thời Trần
Thứ sáu, 14/02/2020 10:21

Vương triều Trần là một trong những triều đại thịnh trị nhất trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam. Bắt đầu từ năm 1226, trải qua 175 năm tồn tại, vương triều này đã thực sự đặt dấu ấn đậm nét trong lịch sử các triều đại phong kiến việt Nam tiếp sau vương triều Lý. Để có được một thời kỳ rực rỡ, huy hoàng đó, các vị vua  triều Trần đã thực hiện đồng thời nhiều chính sách xây dựng và phát triển quốc gia. Trong đó việc tập trung phát triển kinh tế mà chủ yếu là nông nghiệp được những vị vua đứng đầu triều đình chú trọng, trong đó vấn đề thủy lợi đê điều được quan tâm hàng đầu trong các chính sách phát triển nông nghiệp. Cùng tìm hiểu qua về vấn đề này trong cuốn sách Vương triều Trần (1226-1400) do PGS.TS Vũ Văn Quân cùng cộng sự biên soạn. Cuốn sách thuộc Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

 Các nhà nước quân chủ Việt Nam nói chung, vương triều Trần nói riêng đều chú trọng đến phát triển sản xuất nông nghiệp. Nhà Trần từ khi mới nắm quyền đã nhanh chóng phục hồi sản xuất nông nghiệp, mở rộng thêm diện tích canh tác. Triều đình áp dụng nhiều biện pháp khuyến khích phát triển nông nghiệp và bảo vệ mùa màng. Một trong những biện pháp được chú trọng đó chính là xây dựng các hệ thống thủy lợi phục vụ tưới tiêu, dẫn và thoát nước phòng chống lũ lụt, đào kênh mương, đắp đê. Công việc này đã được vị vua đầu tiên là Trần Thái Tông rất quan tâm. Theo Đại Việt sử ký toàn thư (tập II, trang 13): từ năm 1231 chính vua Trần Thái Tông đã sai Nội Minh tự là Nguyễn Bang Cốc chỉ huy binh lính phủ mình đào vét kênh Trầm và kênh Hào từ phủ Thanh Hóa đến địa giới phía nam Diễn Châu”. Năm 1248, vua Trần Thái Tông lại cho đào sông Mã, sông Lễ và đục núi Chiếu Bạch ở Thanh Hóa để tạo thành con kênh chạy dài theo hướng bắc nam, dài hơn 8 km từ sông Hoạt (chỗ sát Cầu Cừ) đến sông Lèn mà dân địa phương gọi là sông Đá Bạch nhằm tiêu nước từ Tống Giang (Hà TrungThanh Hóa). Sang thế kỷ XIV, nhiều công trình thủy nông vẫn được tiếp tục xây dựng. Năm 1355 và 1357, Trần Dụ Tông cho đào sông ở Thanh Hóa và Nghệ An. Năm 1374, Trần Duệ Tông cho nạo vét các dòng sông từ Thanh Hóa tới cửa biển Hà Hoa (Kỳ La, Hà Tĩnh). Năm 1382, nhà Trần cho đào tiếp sông ở Tân Bình và Thuận Hóa. Do vậy, dưới triều Trần, trong cả nước, hệ  thống thủy lợi đã tương đối hoàn thiện phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp. Nhờ vậy mà đã hạn chế được những thiệt hại do lũ lụt gây ra, mùa màng bội thu, nhân dân ấm no.

Bên cạnh việc đào vét các hệ thống kênh mương dẫn nước, thoát lũ và phục vụ tưới tiêu, vua Trần Thái Tông đã nhận thấy những hạn chế từ việc đắp đê từ thời Lý. Những con đê do nhà Lý dày công xây đắp nhưng có quy mô nhỏ, không ngăn được những lần lũ như trận lũ năm 1238 và 1243, do vậy nước lũ vẫn tràn vào Kinh thành và ngập đến cả cung điện. Nhận thấy những hạn chế này, vua Trần Thái Tông ra lệnh cho các lộ đắp đê giữ nước sông gọi là đê đỉnh nhĩ (quai vạc). Trên cơ sở những đê vùng cũ, nhà Trần cho đắp nối lại, hợp nhất thành tuyến từ đầu nguồn tới biển cho đê to hơn và vững hơn để ngăn nước lũ tràn vào gây lũ lụt. Đây là tuyến đê đã đi vào lịch sử bởi tầm cỡ quốc gia của nó. Cho đến ngày nay, nhiều địa phương vùng đồng bằng sông Hồng vẫn còn đê quai vạc như khu vực làng Quang xã Thọ Vinh huyện Kim Thi, tỉnh Hưng Yên vẫn còn mộ cống gạch xây cuốn dài 15m tại đầu đình làng xuyên qua đê sông Hồng cũ. Việc đắp đê quai vạc bắt đầu từ đây, và chính vua Trần Thái Tông là vị vua khai mở cho công trình đắp đê này. Bên cạnh việc đắp đê ngăn lũ, vua Trần Thái Tông còn cho đắp các tuyến đê ngăn nước mặn ở các vùng ven biển – nơi mà các quý tộc vương hầu nhà Trần lập điền trang thái ấp, để chống sự xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Các hệ thống đê này chủ yếu ở hai bên bờ sông Phú Lương (sông Cái) theo hướng từ đê sông Đáy đến vùng Hải Triều (thuộc huyện Khoái Châu, Hưng Yên ngày nay) và tuyến đê từ sông Bạch Hạc (Việt Trì – Phú Thọ) đến các sông Lô, sông Đại Lũng...

Triều đình cũng quy định và khuyến khích tất cả các tầng lớp nhân dân tham gia đắp đê, không phân biệt sang hèn, già trẻ. Khi khẩn cấp còn phải huy động tất cả các giám sinh ở Quốc Tử Giám... Năm 1248 vua Trần Thái Tông lập ra cơ quan Hà đê, có chánh sứ, phó sứ phụ trách đê điều tại các lộ phủ, lấy các quan giữ chức nhàn tản bổ sung, hằng năm cứ khi nào công việc mùa vụ xong, trong thời gian nông nhàn thì các vị quan Hà đê lại đốc thúc quân lính đắp bờ đê, đào mương lạch đề phòng lụt hạn. Bản thân nhà vua cũng chủ động tự mình xem xét việc tu sửa đê điều, đích thân vua Trần Minh Tông đi kiểm tra việc sửa chữa đê vào năm 1315. Nhà vua cũng đặt ra những quy định thưởng phạt đối với những vị quan Hà đê không hoàn thành phận sự. Theo đó, các quan Hà đê phải đích thân tuần hành, thấy chỗ nào đê non yếu phải tu bổ ngay, nếu không làm tròn nhiệm vụ để mưa lũ, ngập lúa má, ảnh hưởng mùa màng thì sẽ bị khiển phạt. Và khi có lụt thì mọi người cùng phải có trách nhiệm hộ đê.

Có thể nói, vương triều Trần đã rất coi trọng vai trò của công tác thủy lợi, đê điều, coi đây là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm nên những màng bội thu, thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp. Vì vậy dưới thời Trần, nền sản xuất nông nghiệp đã thật sự phát triển, sản xuất thuận lợi, nhân dân no ấm. Giáo sư Trần Quốc Vượng đã khái quát tầm quan trọng của việc đắp đê thời Lý – Trần là “có một nền chính trị đê điều”.

Anh Vũ

  • Thời tiết - Tỉ giá
  • Giá vàng
    Tỉ giá