Tìm kiếm
Chào mừng bạn đến với trang điện tử của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
Bình luận sách |  Bạn đang ở:Trang chủ » Chi tiết bình luận sách
Trò ném giỏ hội làng Ninh Hiệp - một trò thi vui cộng đồng gây được sự gắn kết, hoà đồng của người dân cũng như người tham dự và người xem
Thứ tư, 11/12/2019 09:17

 Trò ném giỏ hội làng Ninh Hiệp là một trong 10 trò chơi tiêu biểu được lựa chọn giới thiệu trong cuốn sách“Mười giá trị văn hóa tiêu biểu Thăng Long - Hà Nội: Lễ hội, trò chơi, trò diễn dân gian” do TS. Nguyễn Viết Chức chủ biên thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành. Những trò chơi, trò diễn đều gắn với lễ hội ở một địa danh thuộc vùng Thăng Long – Hà Nội. Tất cả lễ hội, tất cả trò chơi và trò diễn tạo nên bản sắc văn hoá của Thăng Long – Hà Nội. Đi sâu vào nội dung của hàng trăm lễ hội và trò chơi, trò diễn, người đọc, người xem, người tham dự còn cảm nhận được dấu vết, ý nghĩa lịch sử qua các nhân vật lịch sử, qua các sự kiện lịch sử và qua các tích trò được khai sinh hoặc có nguồn gốc từ trong lịch sử. Đây là trò chơi dân gian trong hội cùa Ninh Hiệp diễn ra vào dịp hội chùa từ mồng 4 đến mồng 6 tháng Hai âm lịch hằng năm. 

Ninh Hiệp còn gọi là làng Nành, là một xã nằm ở phía tả ngạn sông Đuống. Chùa Nành là là một ngôi chùa lớn rộng tới trăm gian. Dân gian cho rằng chùa Nành là một trong bốn ngôi chùa lớn ở tỉnh Bắc Ninh cũ: Dâu, Keo, Đậu, Nành. Chùa Nành thờ Phật và thờ bà Pháp Vân. Hội làng Nành chính là hội chùa Nành, từ xưa đã di vào ca dao cổ tích: “Cảnh chùa nghi ngút hương đăng/Trống chiêng nhộn nhịp cơ giăng rợp trời”. Ngoài rước xách lễ tế, hội chùa còn có nhiều trò chơi, trò diễn độc đáo thú vị mà trò chơi ném giỏ là một trò được nhiều người đến xem hội thích thú và tham dự đông vui.