Index was outside the bounds of the array. Đằng sau thành công của Dự án Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ ba, 07/03/2017 09:38
Đằng sau thành công của Dự án Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II

 Năm 2013, với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, Nhà xuất bản Hà Nội đã chủ động xây dựng và được UBND Thành phố phê duyệt giao làm chủ đầu tư Dự án Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II. 

 

Là một Dự án về điều tra, sưu tầm, nghiên cứu biên soạn, xuất bản sách nhằm tổng kết văn hiến Thăng Long - Hà Nội trong tiến trình 1000 năm lịch sử trên tất cả các lĩnh vực. Dự án có tính đặc thù cao, chưa có tiền lệ, khối lượng công việc lớn, phức tạp, liên quan đến nhiều chuyên ngành. Sau 4 năm triển khai thực hiện Dự án điều tra sưu tầm biên soạn và xuất bản“Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” giai đoạn II đã thu được những thành quả quan trọng. Hạng mục điều tra sưu tầm tư liệu cả trong và ngoài nước đã hoàn thành, nhiều nội dung công việc nhận được những đánh giá cao như việc điều tra sưu tầm tư liệu nước ngoài thu được khối lượng tư liệu gấp 2 lần kế hoạch mà không phát sinh thêm thời gian và kinh phí thực hiện. Hạng mục biên soạn cũng đã hoàn thành 35 đầu sách, đưa vào quy trình xuất bản. Các bản thảo đều được các hội đồng khoa học nghiệm thu đánh giá cao về chất lượng, ý nghĩa khoa học và thực tiễn. Hạng mục Ứng dụng công nghệ thông tin cũng thực hiện thành công với việc duy trì hoạt động của trang thông tin điện tử, việc số hóa 152.000 trang sách và tư liệu phục vụ đối tượng bạn đọc rộng rãi hơn... Đạt được kết quả đó một phần rất lớn là nhờ sự tâm huyết, trí tuệ của các nhà khoa học, các tác giả, các chuyên gia hàng đầu trên tất cả các lĩnh vực, đã sát cánh cùng Nhà xuất bản trong quá trình tổ chức thực hiện Tủ sách.

Các nhà khoa học đã tham gia Dự án từ những ngày đầu tiên, đóng góp, tư vấn cho Nhà xuất bản Hà Nội xây dựng cơ cấu đề tài Tủ sách, giới thiệu các nhà khoa học có thể đảm đương chủ biên biên soạn... Những ý kiến tư vấn của các nhà khoa học đã giúp chủ đầu tư xây dựng được một cơ cấu đề tài hợp lý, bao quát, toàn diện; lựa chọn được các chủ biên công trình xứng đáng; đảm bảo chất lượng các đầu sách trong Tủ sách.

Mặc dù bận rộn nhiều công việc chuyên môn, các nhà khoa học cũng đã đảm nhận tổ chức nghiên cứu biên soạn nhiều đầu sách quan trọng trong cơ cấu đề tài của Tủ sách. Với tinh thần trách nhiệm cao vì chất lượng chung của Tủ sách, các nhà khoa học đã đóng góp công sức, tâm huyết, thành tựu của rất nhiều năm nghiên cứu để hoàn thành các đầu sách với chất lượng cao, phục vụ cho việc nghiên cứu, tìm hiểu về Thủ đô ngàn năm văn hiến. Các đầu sách này được biên soạn hoàn thành đúng tiến độ, với chất lượng cao, đáp ứng sự mong đợi của độc giả đóng góp lớn vào sự thành công chung của Tủ sách.

Nhà xuất bản đã tổ chức hàng trăm hội đồng thẩm định, nghiệm thu các đề cương, bản thảo của Tủ sách. Mỗi buổi họp đều được các nhà khoa học tham gia nhiệt tình, với tinh thần xây dựng, đóng góp nhiều ý kiến giúp các chủ biên, nhóm biên soạn hoàn thiện các công trình đạt chất lượng cao nhất. Sự khách quan, thái độ làm việc khoa học cùng ý thức trách nhiệm của các nhà khoa học tham gia trong các hội đồng thẩm định nghiệm thu đã giúp Nhà xuất bản và các chủ biên nâng cao chất lượng các đầu sách, hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót. Chất lượng của các đầu sách trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II được đảm bảo là nhờ công sức không nhỏ của các nhà khoa học.

Các nhà khoa học cũng đã giúp Nhà xuất bản thẩm định, hiệu đính, biên tập, viết các bài nghiên cứu, bài giới thiệu… cho các bản thảo. Đây là công việc đòi hỏi nhiều thời gian, công sức được các nhà khoa học thực hiện nghiêm túc, nhiệt tình, có chất lượng.

Trong suốt quá trình thực hiện Dự án với thái độ khách quan khoa học, nhiệt tình các nhà khoa học đã đưa ra nhiều biện pháp giúp chủ đầu tư tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tư vấn giúp các chủ biên trong quá trình biên soạn, đảm bảo chất lượng, tiến độ các bản thảo đồng thời đẩy nhanh tiến độ chung của Dự án. Với sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm của các nhà khoa học trên nhiều hạng mục công việc Dự án được triển khai một cách hiệu quả.

Có thể khẳng định, sự thành công hôm nay của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II ngoài chủ trương, chỉ đạo đúng đắn của lãnh đạo trung ương và Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội; ngoài nỗ lực, tâm huyết của cán bộ, biên tập viên Nhà xuất bản Hà Nội phải kể đến công lao to lớn của các Nhà khoa học. Với tình yêu Hà Nội, với tâm huyết vì một Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp các nhà khoa học bằng nhiều cách thức đã cùng với Nhà xuất bản Hà Nội xây dựng một công trình văn hóa có ý nghĩa to lớn, thiết thực phục vụ việc nghiên cứu tìm hiểu về Thăng Long - Hà Nội cho nhiều thế hệ mai sau. 

Lâm Hoàng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)