Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
08:23 | 21/11

Gia đình Thăng Long - Hà Nội đã trải qua hàng nghìn năm lịch sử. Nó đã được thử thách, trui rèn từ những biến động dữ dội của lịch sử và tạo ra những nét độc đáo vừa giữ gìn được các giá trị truyền thống của dân tộc vừa tiếp thu lối sống thanh lịch của mảnh đất văn hiến, hiền hòa mà dũng cảm, nhân văn mà quyết liệt. Những đặc điểm đó giúp gia đình trường tồn cùng đất nước. Gia đình, cộng đồng , đất nước là ba cột trụ lớn giúp Việt Nam tồn tại và phát triên. Chính thấy được vai trò quan trọng của nó GS.TS Lê Thị Quý một trong những chuyên gia hành đầu trong lĩnh vực nghiên cứu về đề tài gia đình đã tổ chức biên soạn cuốn Gia đình Thăng Long - Hà Nội thuộc cơ cấu Dự án Tủ sách Thăng Long văn hiến do nhà xuất bản ấn hành.

08:23 | 21/11

Hà Nội không chỉ “gây thương nhớ” bởi những không gian cảnh sắc hữu tình, những món ăn đậm đà độc đáo mà còn gây ấn tượng bởi những lễ hội đặc sắc. Những lễ hội ở Hà Nội thường mang đậm sắc màu văn hóa vùng đồng bằng sông Hồng và gắn liền với nhiều câu chuyện lịch sử thú vị. Ở Hà Nội có khoảng hơn 1000 lễ hội nhưng phải đáng chú ý là lễ hội ở phường Bồ Đề. Để tìn hiểu sâu hơn về lễ hội và con người phường Bồ đề mời các bạn đón đọc tập 9 của Bộ Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội  nằm trong Dự án Tủ sách ngàn năm văn hiến giai đoạn II do PGS.TS Vũ Văn Quân chủ biên, Nhà xuất bản là chủ đầu tư.

08:23 | 21/11

Đề tài về lịch sử cận đại luôn là một đề tài hay hấp dẫn nhưng phải đáng nói đến thời kỳ Pháp thống trị nước ta được tiến hành bằng hai cuộc khai thác thuộc địa. Vấn đề này được thể hiện khá rõ trong cuốn Lịch sử cận đại Hà Nội 1883 – 1945 nằm trong khuôn khổ của Dự án Tủ sách ngàn năm văn hiến giai đoạn II do Nhà xuất bản ấn hành. Muốn được tìm hiểu cụ thể và chi tiết mời các bạn tìm đọc cuốn sách Lịch sử cận đại Hà Nội do GS.TS Phạm Hồng Tung và PGS.TS Trần Viết Nghĩa đồng chủ biên. 

10:54 | 20/11

 Địa lý là một mảng sách khá đặc biệt trong Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Số đầu sách được tổ chức biên soạn thuộc mảng sách cả giai đoạn I và II là khá khiêm tốn, tuy nhiên đây lại là những đầu sách được đầu tư lớn cả về thời gian và đội ngũ thực hiện. Trong đó, có một số đầu sách đã quy tụ được một đội ngũ đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu về địa lý thực hiện như: “Atlas Thăng Long - Hà Nội” do GS.TS Trương Quang Hải chủ biên, “Địa lý Hà Nội” GS.TS Nguyễn Viết Thịnh chủ biên.

08:15 | 18/11

 Nếu như vua Lê Thái Tổ được biết đến là vị vua khai quốc, đánh đuổi quân Minh xâm lược thì vua Lê Thánh Tông lại đưa nước Đại Việt phát triển thịnh trị, trong đó có giáo dục-thi cử. Nhìn chung, các vị vua triều Lê sơ đều quan tâm trọng dụng hiền tài, nhưng đến thời vua Lê Thánh Tông thì giáo dục có những thành tựu vô cùng rực rỡ. Hiền tài, trí thức được đào tạo với số lượng lớn, nguồn cung cấp cho đội ngũ quản lý xã hội khá dồi dào. Lê Thánh Tông cho mở rộng các công trình ở khu Văn Miếu và nhà học Quốc Tử Giám để khuyến khích Nho giáo và mở mang việc học. Triều đình đã khuyến khích người học bằng “học bổng”, miễn sưu thuế. Lê Thánh Tông cho định lại lệ “học bổng” cho người học ở Quốc Tử Giám. 

08:15 | 18/11

Thần tích, hiểu nôm na là thần phả, ngọc phả hay phả lục. Đây là loại hình văn bản ghi chép sự tích các thần được thờ ở đình, đền, miếu. Thần tích Hà Nội cũng như thần tích ở các địa phương khác, thường gắn với các địa danh làng xã. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về thần tích cùng các dấu hiệu nhận biết thần tích, Cuốn “Tư liệu văn hiến Thăng Long-Hà Nội: Thần tích Hà Nội” do PGS. TS Nguyễn Thị Oanh làm chủ biên đã cung cấp các công trình nghiên cứu công phu của 161 phường, thôn, xã của Hà Nội.

08:15 | 18/11

Theo thống kê từ 143 phường, thôn, xã của Hà Nội có 75 thần tích (do Nguyễn Bính soạn, Nguyễn Hiền sao chép); 21 bản sao thần tích do các tác giả khác biên soạn hoặc sao chép. Theo Cuốn “Tư liệu văn hiến Thăng Long-Hà Nội: Thần tích Hà Nội” do PGS. TS Nguyễn Thị Oanh làm chủ biên, thần tích có hai giá trị lớn là giá trị về mặt lịch sử và giá trị về mặt văn học. Trong đó, giá trị về mặt lịch sử được các tác giả trong cuốn sách này đúc kết, thần tích được sáng tác xuất phát từ mục đích tôn vinh lịch sử và là việc làm được các triều đại phong kiến nước ta coi trọng nhằm mục đích lấy thần quyền phục vụ cho vương quyền. Trước khi đưa vào thờ tự ở đình đền, miếu mạo thì các sự tích về thần đã được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân, trong cộng đồng làng xã. Giá trị về mặt văn học được thể hiện qua mô típ của truyền thuyết dân gian được sử dụng đậm đặc. Đó là các mô típ sinh đẻ thần kỳ, chiến công phi thường và hóa thân thần kỳ. Ba mô típ này được sử dụng như ba chặng chủ yếu của cốt truyện mà từ đó những chi tiết phụ được xâu chuỗi xung quanh.

08:15 | 18/11

Mỗi khi nhắc đến làng là người Việt Nam sẽ nhớ ngay đến hình ảnh cây đa, giếng nước, sân đình. Hầu hết những người Việt Nam đều có tuổi thơ gắn liền với làng quê với những phong tục tập quán đã được lưu truyền ngàn năm nay. Mặc dù biết về làng nhưng không phải ai cũng hiểu hết về văn hóa làng. Cuốn “Làng cổ Hà Nội” tập 1 do TS Lưu Minh Trị làm chủ biên sẽ trả lời cho bạn đọc những câu hỏi đó.

08:15 | 18/11

Thông qua khảo sát, nghiên cứu, các tác giả trong Cuốn “Làng cổ Hà Nội” tập 1 do TS Lưu Minh Trị làm chủ biên đã nêu ra thực trạng của làng cổ Hà Nội trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn. Các kiến trúc làng cổ, cổng làng, các làng nghề truyền thống ở làng cổ Hà Nội ngày càng bị thay đổi, đặt ra một vấn đề cấp thiết trong việc bảo tồn và phát huy.

08:15 | 18/11

 Bát Tràng là làng nghề duy nhất ở miền Bắc không gắn với sản xuất nông nghiệp, không có ruộng cấy lúa trong địa phận làng. Nơi đây được biết đến là vùng đất địa linh, nhân kiệt gắn liền với nhiều câu chuyện lưu truyền trong dân gian. Từ trước đến nay đã có nhiều tài liệu, công trình nghiên cứu viết về Bát Tràng, song chưa thật đầy đủ và chân thực. Vì lẽ đó trong Cuốn “Làng cổ Hà Nội” tập 1 do TS Lưu Minh Trị làm chủ biên, các tác giả đã dành một dung lượng lớn để nghiên cứu về Bát Tràng thông qua: Vị trí địa lý, vùng đất, con người; Nghề làng, người làng; Cấu trúc của làng xưa; Di tích lịch sử văn hóa...

08:15 | 18/11

Cho đến nay, vụ án Lệ Chi Viên được lịch sử nhìn nhận là vụ án oan thảm khốc nhất lịch sử quân chủ Việt Nam. Vụ án đã giết hại Anh hùng dân tộc-Doanh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi và cả 3 họ nhà ông. Theo đó, trong một lần vua Lê Thái Tổ đến Lệ Chi Viên của Nguyễn Trãi rồi chẳng may nhiễm sốt rét qua đời. Triều đình nhanh chóng khép bà Nguyễn Thị Lộ (vợ của Nguyễn Trãi) là thủ phạm giết vua, ra lệnh chu di Tam tộc nhà Nguyễn Trãi.

03:36 | 15/11

 Nằm tiếp liền với lớp văn hóa thời Lý tại 6 hố khai quật tại địa điểm khảo cổ đàn Xã Tắc là lớp văn hóa 10 thế kỷ sau Công nguyên. Kết quả khảo cổ học đã được PGS.TS Tống Trung Tín và các cộng sự công bố trong cuốn sách “Di tích khảo cổ học đàn Xã Tắc Thăng Long”.

1
2
3
4
5
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)