Index was outside the bounds of the array. Họp nghiệm thu 3 tập bản thảo thuộc bộ “Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội” (10 tập)
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ tư, 24/05/2017 04:05
Họp nghiệm thu 3 tập bản thảo thuộc bộ “Hồ sơ tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội” (10 tập)

 Mặc dù công tác điều tra, sưu tầm, tập hợp và giới thiệu di sản văn hiến Thăng Long - Hà Nội dưới dạng tư liệu đã được thực hiện ở nhiều hình thức, nhiều cấp độ khác nhau (trước hết là ở cả khu vực Hà Nội cũ; phần Hà Nội mới sáp nhập - tức phần lớn là tỉnh Hà Tây cũ cũng đã được tiến hành dù mức độ có hạn chế hơn) nhưng cho đến nay, chưa có một công trình mang tính tập thành về tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội được biên soạn và xuất bản giới thiệu theo đơn vị hành chính cơ sở.

 

Kế thừa các kết quả nghiên cứu đã có kết hợp với điều tra, khảo sát bổ sung, nhóm biên soạn do PGS.TS. Vũ Văn Quân chủ trì sẽ đem đến cho bạn đọc bộ sách về tư liệu văn hiến Thăng Long - Hà Nội. Bộ sách (gồm 10 tập) được tổ chức dưới dạng hồ sơ tư liệu văn hiến theo quận huyện, chi tiết tới từng đơn vị hành chính cơ sở của Thủ đô Hà Nội ở thời điểm hiện tại (xã, thị trấn, phường). Nội dung các hồ sơ giới thiệu khái quát về vị trí địa lý, lịch sử diên cách, các đặc điểm nổi bật về lịch sử, kinh tế, văn hoá; các di sản văn hoá vật thể - vật chất; các di sản văn  hoá tinh thần - chữ viết đã và đang tồn tại, tại địa phương và tại các cơ quan lưu trữ. Trên một ý nghĩa nhất định, mỗi hồ sơ có thể xem là một địa chí văn hoá giản lược về một đơn vị xã, phường, thị trấn.

 

Bộ sách vừa có ý nghĩa về học thuật (giúp các nhà nghiên cứu lịch sử và văn hoá nói chung, lịch sử và văn hoá Thủ đô Hà Nội nói riêng có được những thông tin cơ bản về các nguồn tài liệu), vừa có ý nghĩa thực tiễn (giúp các nhà quản lý - các nhà hoạch định sách địa phương một “cẩm nang” tốt; đem đến cho bạn đọc - nhất là nhân dân địa phương - sự hiểu biết về đất nước, con người, lịch sử và văn hoá Thủ đô).   

 

Sau hơn hai năm kể từ ngày nghiệm thu đề cương chi tiết nhóm biên soạn đã hoàn thành việc biên soạn. Do tính chất cũng như dung lượng đồ sộ của công trình (10 tập) Nhà xuất bản Hà Nội sẽ tổ chức 03 buổi nghiệm thu bản thảo. Buổi họp đầu tiên diễn ra vào lúc 14h30, thứ sáu ngày 26/5/2017. Buổi họp này sẽ nghiệm thu 03 tập bản thảo gồm 9 đơn vị quận huyện sau: Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Quốc Oai, Phúc Thọ, Đan Phượng.

 

Cuộc họp nghiệm thu có sự tham gia của các thành viên trong Hội đồng thẩm định, nghiệm thu bản thảo - các chuyên gia về sử học, tư liệu đầu ngành, đại diện Ban Quản lý Dự án, chủ biên và đại diện nhóm biên soạn dưới sự chủ trì của chủ tịch hội đồng GS.TS. Nguyễn Quang Ngọc.

 

Ngọc Hòa

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)