Index was outside the bounds of the array. Khoa học kỹ thuật Thăng Long-Kẻ Chợ đạt đến mức độ tinh xảo
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ tư, 04/12/2019 03:40
Khoa học kỹ thuật Thăng Long-Kẻ Chợ đạt đến mức độ tinh xảo

Thăng Long-Kẻ Chợ thời Lê-Trịnh có thủ công nghiệp phát triển mạnh trong các làng nghề, nhiều mặt hàng được các thương nhân nước ngoài đánh giá cao về chất lượng và thu mua để xuất khẩu, đặc biệt là đồ tơ lụa, đồ sơn và gốm sứ. Theo cuốn sách “Thăng Long-Kẻ Chợ thời Mạc-Lê Trung hưng” do PGS.TS Nguyễn Thừa Hỷ làm chủ biên, kỹ thuật chế tác và xây dựng những công trình bằng gỗ như dinh thự, nhà cửa, chùa chiền của Thăng Long-Kẻ Chợ thời kỳ này đã đạt tới mức độ điêu luyện, tinh xảo.

Kỹ thuật đúc đồng là một ngành nghề thủ công truyền thống từng có nhiều thành tựu. Có thể kể tới pho tượng đồng thánh Trấn Vũ khổng lồ nặng 4 tấn, hay khẩu đại thần công bằng đồng được đúc ở thời kỳ này. Các người phương Tây đến Thăng Long-Kẻ Chợ cũng rất khen ngợi về kỹ thuật đóng thuyền chiến của người Đàng Ngoài. Môn hình học ở đây phát triển hơn môn số học, được áp dụng trong việc đo đạc ruộng đất. Thiên văn học truyền thống được chú trọng, trong việc biên soạn lịch pháp, do cơ quan Tư thiên giám đặc trách với chức năng coi các việc suy lường độ số của trời, làm lịch, báo thời tiết… Kỹ thuật thủy lợi thời kỳ này khá phát triển. Trần Cảnh đỗ Tiến sĩ khi là quan Khuyến nông sứ đã chiêu dụng nông dân lưu tán và dạy dân làm ruộng, sau soạn ra cuốn Minh nông phả, nội dung nói về thời tiết trong nông lịch, việc chiêm nghiệm đối với nghề nông.

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)