Index was outside the bounds of the array. Đại lễ tế trời-Nghi thức trịnh trọng ngày Tết thời Lê-Trịnh
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ hai, 16/12/2019 08:50
Đại lễ tế trời-Nghi thức trịnh trọng ngày Tết thời Lê-Trịnh

Tết Nguyên đán thời Lê-Trịnh được Cuốn “Tư liệu văn hiến Thăng Long-Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây trước 1945” do PGS. TS Nguyễn Thừa Hỷ làm chủ biên miêu tả chân thực với nhiều hoạt động quan trọng. Trong đó, đại lễ tế trời với một nghi thức văn minh trịnh trọng mà cả đến những người châu Âu cũng phải khâm phục.

Theo đó, đại lễ tế trời có sự góp mặt của hơn 40.000 binh lính, giáo gươm sáng loáng, mặc những phục may bằng loại dạ Hà Lan. Theo sau mỗi cơ hội là một thớt voi, do một vị đại quan hoặc một hoàng thân cưỡi, ngồi trong một chiếc ghế lớn sơn son thếp vàng. Trong giữa đám rước, nhà Vua ngồi trên một long kiệu thếp vàng có long che do người khiêng, bước theo xung quanh là đội cận vệ tinh nhuệ. Đoàn rước còn có tới hơn 3.000 con ngựa, 300 con voi thân hình to lớn phi thường, trông rất hoành tráng.

Đại lễ tế trời được cuốn sách này miêu tả trang hoàng lộng lẫy, một sự kiện quan trọng nhất trong năm thời bấy giờ. Trong khi đức Vua hành lễ, tất cả quân sĩ đều dừng lại cho tới khi người ta bắn ba phát súng thần công báo hiệu nhà Vua quay trở lại hoàng cung. Theo phong tục, mọi người phải quỳ lạy bốn vái trước hoàng cung, đội mũ ở trên đầu. Bởi nếu để đầu trần sẽ được xem là bất kính với nhà Vua, bị khép là những tội phạm.

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)