Index was outside the bounds of the array. Ngông cuồng như binh lính bảo vệ cung thời Lê-Trịnh
Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin dự án
Thứ hai, 16/12/2019 08:50
Ngông cuồng như binh lính bảo vệ cung thời Lê-Trịnh

 Những binh lính bảo vệ hoàng cung được biết đến là những cận vệ, thề chết bảo vệ Vua. Họ đều là những cao thủ, tư chất phi phàm. Tuy nhiên, trong cuốn “Tư liệu văn hiến Thăng Long-Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây trước 1945” do PGS. TS Nguyễn Thừa hỷ làm chủ biên miêu tả về binh lính bảo vệ cung thời Lê-Trịnh lại được đối xử như tầng lớp quý tộc, bản tính hung hăng không khác gì những tên cướp.

Những binh lính phục vụ nhà Vua được mặc quần áo bằng vải màu xanh và đỏ, nhất là những thứ dạ nỉ của châu Âu. Phần lớn họ làm lính từ đời cha đến đời con. Dù được xem là những cận vệ nhưng họ khá hỗn xược, không chịu phục mệnh lệnh. Đạo quân này chừng 25 đến 30 lính, được biệt đãi so với các đạo quân khác. Sở dĩ đám lính này được ban ân huệ bởi trước đó họ đã giải thoát Hoàng thái tôn Duy Khiêm (Lê Chiêu Thống) để đưa lên ngôi vị.

Cuốn “Tư liệu văn hiến Thăng Long-Hà Nội: Tuyển tập tư liệu phương Tây trước 1945” còn miêu tả, toán lính này còn hung hãn tới mức điên cuồng cướp phá nhà cửa của các đại thần trong triều. Trong một ngày 20 ngôi nhà của đại thần và 30 ngôi nhà của các quan chức đã bị phá hủy hoàn toàn. Mặc dù đám binh lính này hung hăng nhưng nhà vua không dám nghiêm trị, trái lại còn ban 1.000 thỏi vàng để xoa dịu chúng.

Hữu Trưởng

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)