Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Thứ hai, 10/05/2021 07:55
Kỳ thi vào lớp 10 THPT: Có giảm tải nội dung thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

Chỉ còn 1 tháng nữa là diễn ra kỳ thi vào lớp 10 THPT, đang lúc chạy “nước rút” như hiện nay thì toàn bộ học sinh phải ở nhà học trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19. Việc này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và chất lượng học của các thí sinh.

 

 

Thí sinh như “ngồi trên đống lửa”

 

Từ 1 tuần nay, học sinh tại Hà Nội đều phải ở nhà học trực tuyến để phòng chống dịch Covid-19. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cũng như chất lượng học và ôn thi của thí sinh đang chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT - một kỳ thi có tính cạnh tranh tương đối khốc liệt.

 

Việc học trực tuyến khiến nhiều thí sinh lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10 THPT
Việc học trực tuyến khiến nhiều thí sinh lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10 THPT

 

Nguyễn Khánh Toàn, học sinh lớp 9 trường THCS Ngọc Thuỵ (Long Biên) cho biết: “Từ 1 tuần nay chúng mình phải chuyển sang học trực tuyến ở nhà. Dù học đủ các giờ theo thời khoá biểu và cả ôn thi nữa nhưng chất lượng học vẫn không thể bằng đi học trực tiếp. Quan trọng là một mình một máy tính, không ai kiểm soát và tính tự giác của mình lại không cao.

Mình thực sự lo ngại, nếu cứ tiếp tục học hành thế này thì kiến thức sẽ bị “tụt” đi ít nhiều mà kỳ thi vào lớp 10 lại quan trọng và rất khó”.

Bùi Quang Huy, học sinh lớp 9 ở quận Ba Đình chia sẻ: “Học trực tuyến khó tập trung vì đang học, các bạn có thể chát riêng nói chuyện với nhau mà không bị nhắc nhở. Ngoài ra, khi đang nghe giảng, do lỗi đường truyền, hoặc mình hoặc cô giáo bị out ra, một tiết học có thể bị vài lần như vậy khiến tâm lý mình thấy nản, kém tập trung.

 

Thí sinh điền thông tin trước khi bước vào thi
Thí sinh điền thông tin trước khi bước vào thi

 

Năm nay, biết là sẽ khó khăn hơn nên mình lựa chọn trường top thấp. Tuy nhiên, sau khi đăng ký các nguyện vọng xong thì Sở GD&ĐT mới công bố tỉ lệ chọi các trường, vì thế nên mình thấy cơ hội đỗ càng mong manh hơn. Dù thế cũng vẫn phải cố gắng, dịch bệnh không trừ một ai, mình cứ cố gắng hết sức là được”.

Vừa lo lắng về chất lượng học hành, không ít thí sinh, phụ huynh vừa “đứng ngồi không yên” vì phải “cân não” để đăng ký nguyện vọng. Bởi khi đã đăng ký rồi thì không được thay đổi nữa. Nhiều học sinh thay vì đăng ký vào trường mình yêu thích, đã “nhắm mắt” nộp đơn vào trường top thấp để có cơ hội đỗ cao hơn.

 

Sẽ điều chỉnh nội dung thi?

 

Trước những lo lắng, băn khoăn của thí sinh, nhiều phụ huynh bày tỏ mong muốn, nội dung thi lần này nên thay đổi, tinh giản, phù hợp với bối cảnh học trực tuyến hiện nay. Trước đó, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT cũng đã cho biết, đề thi tốt nghiệp THPT chủ yếu là lớp 12.

Nội dung kiến thức thi được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không được đưa vào đề thi. Các câu hỏi ở mức độ cơ bản, số lượng câu hỏi khó ở mức độ hợp lý để có thể phân hoá kết quả thi của thí sinh.

 

Có giảm tải nội dung thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

 

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng giáo dục, đồng sáng lập trường THPT Đinh Tiên Hoàng: “Tôi cho rằng, việc học trực tuyến không thể bằng học trực tiếp. Học trực tuyến vẫn là kiến thức ấy, vẫn là thầy cô đó hướng dẫn nhưng phụ thuộc vào việc học sinh có tự giác hay không. Ở nhà có cháu tự giác nhưng cũng có cháu ý thức kém, mở máy để lấy cớ nhưng làm việc khác...

Đương nhiên, dịch bệnh, học sinh phải học trực tuyến sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học, từ đó ảnh hưởng đến thi cử. Việc thi vào lớp 10 người ta có thể xét điểm được nhưng không công bằng vì có trường cao trường thấp, bởi thế nên phải thi. Tuy nhiên thi như thế nào? ai cũng muốn tổ chức thi sớm nhưng tình hình dịch bệnh như thế này chắc phải lùi lại và nội dung thi cũng nên thay đổi theo tình hình thực tế”.

 

Có giảm tải nội dung thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19?

 

Trả lời báo Tuổi trẻ Thủ đô, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, tuần sau họp Ban chỉ đạo, Sở sẽ có kế hoạch chính thức. Hiện Sở đang xây dựng 5, 6 phương án để trình thành phố, với phương án giản lược nội nung thi để phù hợp với tình hình học hiện nay, Sở sẽ chờ Bộ GD&ĐT hướng dẫn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, nếu Bộ có ý kiến chung là tinh giản nội dung thi thì Sở cũng sẽ dựa vào đó để điều chỉnh.

 

(Theo Đình Trung/ Tuoitrethudo.com.vn)

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)