Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Thứ tư, 23/06/2021 10:17
Khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 23-6, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ nhất để thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định.

 

 

Quang cảnh kỳ họp thứ nhất, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Dự kỳ họp về phía lãnh đạo Trung ương có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh.

 

Các đại biểu dự kỳ họp.

 

Về phía lãnh đạo thành phố Hà Nội có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; lãnh đạo các ban Đảng của Thành ủy, các sở, ngành của thành phố và 95 đại biểu HĐND thành phố vừa được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu tham gia nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và các đại biểu dự kỳ họp.

 

Phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khóa XV nhấn mạnh, kỳ họp thứ nhất HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức để thực hiện nhiệm vụ rất quan trọng là bầu các chức danh của HĐND, UBND, Hội thẩm Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật, nhằm bảo đảm cho chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền thành phố nhiệm kỳ mới. Những người được bầu sẽ đảm đương, gánh vác công việc trong suốt nhiệm kỳ để cùng hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô triển khai, cụ thể hóa các nội dung Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, 10 chương trình công tác toàn khóa của Thành ủy và Chương trình hành động của Đảng bộ thành phố thành các nghị quyết cụ thể của HĐND, các chương trình, kế hoạch của UBND nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô năm 2021 và trong cả nhiệm kỳ.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố khóa XV phát biểu khai mạc kỳ họp

 

“Là kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố khóa XVI, mang theo nhiều kỳ vọng và niềm tin của nhân dân Thủ đô, với phương châm hoạt động “Đổi mới - Sâu sát - Khoa học - Hiệu quả”, chúng ta tin tưởng rằng, HĐND thành phố sẽ thực sự tiêu biểu cho tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, xứng đáng là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri… Với ý nghĩa đó, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc kỳ họp thứ nhất, HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

 

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà báo cáo kết quả bầu cử và kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

 

Tại kỳ họp, các đại biểu đã nghe đồng chí Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch HĐND thành phố khóa XV báo cáo kết quả bầu cử và kết quả xác nhận tư cách đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 với 95 đại biểu vừa trúng cử.

Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa XVI. Đồng chí Nguyễn Lan Hương cho biết, từ ngày 6-5-2021 đến ngày 21-5-2021, 30/30 đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tổ chức xong 30 hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI vận động bầu cử với hơn 16.350 cử tri tham dự và 165 ý kiến phát biểu tại các hội nghị. Trong đó, cử tri Thủ đô thống nhất cao với các chủ trương, chính sách của thành phố trong điều hành phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trình bày báo cáo tại kỳ họp.

 

Trên cơ sở 165 ý kiến của các cử tri tại các hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổng hợp theo 10 lĩnh vực cụ thể. Trong đó, cử tri đề nghị có những chính sách phù hợp hỗ trợ nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng; quản lý việc nhập cảnh người nước ngoài; quan tâm đến chất lượng giáo dục; hỗ trợ phát triển các làng nghề, phát triển kinh tế du lịch; cải tạo, sửa chữa các chung cư cũ; tăng cường công tác giám sát của HĐND thành phố...

 

Phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri

 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

 

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI là kỳ họp quan trọng, mở đầu cho các hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh toàn thành phố đang thực hiện rất tích cực, hiệu quả “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội.

Chúc mừng 95 đại biểu đã được cử tri Thủ đô tín nhiệm bầu vào HĐND thành phố khóa XVI, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, HĐND là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, có vị trí và vai trò  quan trọng. Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, có vinh dự lớn lao nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề. Trong nhiệm kỳ vừa qua, HĐND thành phố đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, được đánh giá là “điểm sáng, hình mẫu” trong hoạt động của cơ quan dân cử cả nước.

“Kế thừa và phát huy tinh thần đó, nhiệm kỳ 2021-2026 đặt lên vai HĐND, các đại biểu HĐND là rất nặng nề. Trước mắt, để bảo đảm tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND khóa XVI với nhiều nội dung lớn, thời gian không nhiều, tôi đề nghị các đồng chí đại biểu cần phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri thành phố để tập trung, thảo luận, quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cho rằng, ngay sau Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố, Thành ủy đã tập trung chỉ đạo công tác kiện toàn tổ chức cán bộ, nhất là kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND thành phố; đồng thời, chủ động giới thiệu nhân sự đủ điều kiện để ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của HĐND, UBND thành phố, nhiệm kỳ 2021-2026 bảo đảm đúng quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị quyết số 160/2021/QH14 của Quốc hội. Ban Thường vụ Thành ủy đã thực hiện các bước, quy trình giới thiệu nhân sự, bảo đảm nghiêm túc, thận trọng, khách quan, dân chủ, công khai theo quy định của Đảng, nhà nước về công tác cán bộ. Các đồng chí được giới thiệu vào nguồn nhân sự nói trên là những đồng chí đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn chức danh cán bộ, có chuyên môn đào tạo phù hợp, có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc chung, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; có quá trình rèn luyện, phấn đấu và khẳng định được vai trò, hiệu quả trên lĩnh vực công tác được phân công, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bí thư Thành ủy đề nghị các đại biểu HĐND tập trung nghiên cứu kỹ, thảo luận dân chủ và lựa chọn bầu được người có đức, có tài, có năng lực để đảm đương, gánh vác các trọng trách trong bộ máy của HĐND và UBND thành phố trong nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, các đại biểu thảo luận kỹ về nội dung, số lượng, thời gian của các kỳ họp để bảo đảm khoa học, có tính khả thi, bao quát được các vấn đề kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và lượng hóa, dự báo được các vấn đề có thể phát sinh của thành phố trong thời gian tới.

“Năm 2021, mở đầu nhiệm kỳ mới, với nhiều cơ hội và cũng không ít khó khăn thách thức; nhiệm vụ đặt ra phía trước hết sức quan trọng, cấp bách và nặng nề. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội mong đợi HĐND, UBND thành phố tiếp tục có những đổi mới, sáng tạo và những đóng góp ngày càng thực chất nhằm không ngừng nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

 

(Theo Hanoimoi.com.vn)

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)