Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Thứ ba, 25/01/2022 07:38
Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Chương trình "Happy Tết" năm nay với chủ đề “Tết xứ Đoài” được tổ chức tại Làng cổ Đường Lâm - thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đây là vùng đất địa linh, nhân kiệt được coi là bảo tàng sống về văn hoá của người Việt, nơi sinh ra những vĩ nhân trong lịch sử như Phùng Hưng, Ngô Quyền, Giang Văn Minh. Đường Lâm còn hấp dẫn du khách bởi nhiều công trình kiến trúc nhà ở, di tích đặc sắc còn duy trì lối sống mang đậm nét truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

 

 

Chương trình "Happy Tết 2022" là sự kiện mang nhiều nét văn hóa truyền thống, được UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo, giao Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức thường niên tại Hà Nội vào dịp Tết Nguyên đán của dân tộc.

Các hoạt động giới thiệu Tết cổ truyền của Hà Nội tại làng cổ Đường Lâm
Các hoạt động giới thiệu Tết cổ truyền của Hà Nội tại làng cổ Đường Lâm

Với mục đích quảng bá giá trị văn hóa truyền thống Tết của Nhân dân Việt Nam tới bạn bè quốc tế từ các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Hà Nội; Giới thiệu đến các doanh nghiệp du lịch một điểm đến đặc sắc ngoại thành Hà Nội để xây dựng sản phẩm du lịch phục vụ du khách dịp tết và du xuân Nhâm Dần 2022, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch phối hợp với UBND thị xã Sơn Tây, các cơ quan liên quan tổ chức Chương trình "Happy Tết 2022" với nhiều hoạt động phong phú.

Ban tổ chức mời khách quốc tế từ một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế của các nước là thị trường du lịch trọng điểm của du lịch Việt Nam và Hà Nội, hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội đến tham quan làng cổ Đường Lâm, tìm hiểu văn hóa của người Việt, nhất là trong dịp đón Tết cổ truyền của dân tộc với không gian trải nghiệm văn hóa Tết: ông đồ viết thư pháp, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật truyền thống.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Bên cạnh đó là hoạt động trình diễn, trải nghiệm làm bánh chưng, bánh tẻ, các loại kẹo..; Trưng bày giới thiệu một số trang phục truyền thống của làng cổ ở Đường Lâm (trang phục, trang sức, phụ kiện cổ truyền thống: trang phục đám cưới, sinh hoạt thường nhật, trong sản xuất...); Thưởng thức ẩm thực đặc sắc của xứ Đoài dịp Tết.

Tổ chức đoàn FAM các doanh nghiệp du lịch và cơ quan báo chí đến tham quan, trải nghiệm các dịch vụ du lịch tại Đường Lâm để xây dựng sản phẩm phục vụ du khách dịp tết và du Xuân Nhâm Dần 2022.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm triển khai các giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Thông qua “Tết xứ Đoài”, Ban Tổ chức tin tưởng Chương trình sẽ lan tỏa tình cảm tốt đẹp của bạn bè quốc tế với Đường Lâm, Sơn Tây nói riêng, Thủ đô Hà Nội nói chung cũng như sẽ quảng bá điểm đến du lịch Đường Lâm - Sơn Tây, thu hút du khách từ các nước có cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tham gia Chương trình sau khi du lịch quốc tế đến Việt Nam được khai thông trở lại.

Chương trình cũng tạo hiệu ứng kích cầu du lịch đối với du khách là người từ nội thành Hà Nội và các tỉnh đến Đường Lâm tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du Xuân Nhâm Dần 2022.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 45km, làng cổ Đường Lâm là điểm đến nổi tiếng được đông đảo du khách thập phương yêu thích. Nơi đây còn được gọi là "đất hai vua" vì là quê hương của Ngô Quyền và Phùng Hưng. Năm 2006, Đường Lâm vinh dự trở thành làng cổ đầu tiên ở nước ta và đã được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người dân trong làng từ trẻ em đến người già lại tất bật trang trí nhà cửa, chuẩn bị nguyên vật liệu để gói bánh chưng, làm các món ăn truyền thống để đón chào năm mới.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Có nhiều lối vào làng cổ Đường Lâm nhưng cổng làng Mông Phụ vẫn mang nhiều dấu ấn nhất. Đây là cổng làng cổ duy nhất còn sót lại ở khu vực Bắc Bộ, được xây dựng vào năm 1833 với kiến trúc vòm và lớp đá ong. Cạnh cổng làng là cây đa hơn 300 năm tuổi, tạo nên khung cảnh thực sự thanh bình và cổ kính.

Ngay khi đặt chân đến cổng làng Mông Phụ, du khách đã trầm trồ trước những vườn hoa cúc vàng, những cành đào rực rỡ sắc xuân được trang trí trên khắp đường làng và những con ngõ nhỏ quanh co sau những nếp nhà làm bằng đá ong.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm dường như được khoác thêm tấm áo mới. Không khí xuân, không khí Tết đã thực sự về với ngôi làng cổ hơn 400 tuổi này.

Ngôi nhà cổ của gia đình ông Nguyễn Văn Vững luôn là điểm đến đầu tiên của du khách khi đến với Làng cổ Đường Lâm. Nơi đây hấp dẫn du khách bởi nét kiến trúc cổ còn được giữ gìn gần như nguyên vẹn. Từ hai tuần nay, bà Phan Thị Tâm đã dọn dẹp sân vườn, trang trí lại ngôi nhà, treo đôi câu đối trên hàng cột gỗ trước thềm và mua những khóm cúc chi, cành đào, thược dược… về trồng để chuẩn bị cho chương trình "Happy Tết 2022".

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Ngồi trước thềm nhà, vừa hướng dẫn du khách cách gói bánh chưng, bà Tâm vừa chia sẻ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở làng Đường Lâm, từ nhỏ đã được chứng kiến khung cảnh Tết truyền thống ở làng mình. Tôi vẫn nhớ như in cảnh những ngôi nhà ngập tràn sắc hoa, trẻ con diện quần áo mới chạy tung tăng, cả nhà cùng chuẩn bị lá dong, gạo nếp, thịt mỡ để gói bánh chưng trước thềm nhà.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Được Ban quản lý Làng cổ Đường Lâm thông báo sắp có chương trình "Happy Tết 2022", gia đình tôi cũng cố gắng chuẩn bị một cách tốt nhất nhằm tái hiện lại khung cảnh Tết truyền thống để đón tiếp khách tham quan. Chúng tôi mong sẽ mang lại cho du khách những cảm nhận chân thực nhất về Tết Việt và đặc biệt là Tết xứ Đoài”.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Ông Nguyễn Ánh Dương - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội cho biết tại làng cổ Đường Lâm, các đại sứ, đại biểu nước ngoài sẽ được trải nghiệm chân thực về Tết cùng những nét văn hóa cổ truyền của Việt Nam, qua đó góp phần lan tỏa vẻ đẹp của Hà Nội, Việt Nam tới gia đình và bạn bè.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Đã ở Việt Nam khoảng 10 năm nhưng đây là lần đầu tiên ông Anton Golubev (Đại sứ quán Liên bang Nga) có dịp trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam tại làng cổ Đường Lâm. "Dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam thì chúng tôi thường vẫn phải làm việc, vậy nên đây là lần đầu tiên tôi được cảm nhận không khí Tết Việt Nam tại làng cổ Đường Lâm. Sắp tới tôi sẽ dành thời gian để du lịch, khám phá các điểm đến quanh Hà Nội nhiều hơn" - ông Anton Golubev cho biết.

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Từ Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan, ông Michel Matulewicz cho biết đã từng ghé thăm Đường Lâm nhưng lần trở lại này mang đến những ấn tượng khác biệt: "Tôi rất ấn tượng về không khí tại đây, cũng như nét văn hóa và truyền thống tốt đẹp dịp Tết của Việt Nam. Mong rằng dịch bệnh tại Việt Nam sớm bị đẩy lùi, biên giới được mở cửa để du khách quốc tế và người Hà Lan có thể quay lại đây. Gần đây Việt Nam chỉ còn yêu cầu người nhập cảnh cách ly trong 3 ngày, đó những tín hiệu rất tích cực cho ngành du lịch".

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Ông Tanaka Kosei - Phó Tổng Giám đốc khối Văn phòng (AEON Việt Nam) đặc biệt ấn tượng về phong cảnh và không khí ở làng cổ Đường Lâm: "Ngôi làng rất đẹp, từ các em bé đến cụ già mọi người đều rất tuyệt vời. Tôi rất thích không khí Tết. Mong rằng năm mới dịch bệnh sẽ qua đi, kinh tế được phục hồi và mọi người có thể thực hiện những điều chưa làm được trong năm cũ".

Tưng bừng "Chợ Tết xứ Đoài" tại làng cổ Đường Lâm

Ông Trần Anh Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây (Hà Nội) cho biết làng cổ Đường Lâm hay các điểm đến như thành cổ Sơn Tây, Văn Miếu Sơn Tây kỳ vọng sau khi kiểm soát dịch COVID-19 sẽ có nhiều hoạt động hơn để giới thiệu tới du khách trong nước và quốc tế, từ đó phát huy những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể cho du lịch và phát triển kinh tế. Chương trình Tết Việt sẽ được duy trì hàng năm, còn vào mỗi cuối tuần sẽ có không gian chợ Việt, trải nghiệm làng cổ cùng nhiều hoạt động khác để thu hút du khách.

 

 

(Theo Hương Thu/ Tuoitrethudo.com.vn)

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)