Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin hoạt động
Thứ hai, 21/03/2022 07:42
"Điểm danh" 12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi "Văn học tuổi 20"

Trong 12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi "Văn học tuổi 20" có 6 tác phẩm thuộc thể loại tập truyện ngắn, 6 tác phẩm thuộc thể loại truyện dài.

 

 

Cuộc thi “Văn học tuổi 20” lần thứ I bắt đầu từ năm 1994. Qua bảy lần tổ chức cuộc thi càng ngày càng được hưởng ứng rộng rãi, đã gặt hái những thành tựu đáng khích lệ và ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Qua 7 kì tổ chức, số lượng tác phẩm dự thi lên đến 2.133 tác phẩm. Từ ngày 1/1/2019 đến 30/10/2021, Giải thưởng "Văn học tuổi 20" lần 7 đã nhận: 511 tác phẩm dự thi (12 tác phẩm được chọn vào chung khảo). Số lượng bài dự thi lần VII là nhiều nhất trong các kỳ "Văn học tuổi 20".

Điều đáng quý là bên cạnh các tác giả đã có tác phẩm xuất bản từ trước, có những tác giả kiên trì theo con đường viết lách nghiêm túc. Trong giải thưởng lần này, có người tham gia cuộc thi lần 2, lần 3, bên cạnh đó có cả những cây bút mới mà bản thảo vào chung khảo cũng chính là cuốn sách đầu tay được in.

 

12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi Văn học Tuổi 20, vừa được Nhà xuất bản Trẻ công bố tại TP.HCM
12 tác phẩm vào chung khảo cuộc thi Văn học Tuổi 20, vừa được Nhà xuất bản Trẻ công bố tại TP HCM

 

Các tác giả tham gia Giải thưởng "Văn học tuổi 20" lần 7 đến từ mọi vùng miền trên Tổ quốc, có những tác giả đang học tập và làm việc tại nước ngoài. Độ tuổi trung bình là 9x, nghề nghiệp đa dạng.

"Cõi người mắc cạn" là truyện dài 12 chương của Hoàng Khánh Duy, được tác giả sáng tác theo phương thức huyền thoại hóa, chú trọng yếu tố văn hóa và môi trường “xanh”.

Tác giả Hoàng Khánh Duy sinh năm 1997, quê hương từ Cà Mau, hiện đang sống tại Cần Thơ. Tác giả đã có một số bài báo và đầu sách xuất bản.

"Kẻ săn chuột" (truyện dài) là tác phẩm đầu tay của tác giả Phã Nguyện. Tác phẩm kể về ba cái chết: một bà lão nhặt rác nghèo khổ, một ông già nghiện rượu vô gia cư, và một bà mẹ bị trộm “dọn nhà” và sát hại trong một đêm.

"Ngủ ngon nhé, nàng thơ" (Truyện dài) có nội dung một họa sĩ bệnh tật mê đắm vẻ đẹp của một ca sĩ thần tượng trẻ tuổi, và tìm cách đuổi theo để vẽ tranh người đó, rồi tận mắt chứng kiến mọi thứ sụp đổ bởi một cơn bão tăm tối đáng buồn mà cả hai đều không thể kiểm soát.

Tác giả Nguyễn Dương Quỳnh là giảng viên của khoa Thiết kế nghệ thuật, Đại học Hoa Sen. Chị đã có một số tác phẩm xuất bản, từng tham gia "Văn học tuổi 20" lần 6 với tác phẩm "Thỏ rơi từ mặt trăng".

"Vụn kí ức" (truyện dài) là cuộc truy vấn về ký ức, rằng ký ức có phải là thứ đứng yên theo thời gian, hay nó luôn chuyển động và làm thay đổi chúng ta theo cách mà chúng ta không ngờ tới? Tác giả Yang Phan sinh năm 1994, đã có một số đầu sách xuất bản.

 

Các tác phẩm vào chung khảo
Các tác phẩm vào chung khảo

 

"Chopin biến mất" (truyện dài) là ám ảnh bởi cái chết của nhân vật trong vở kịch trở thành cái chết thực tế của một diễn viên Nhà hát nổi tiếng, viên thám tử bắt đầu bước chân vào cuộc hành trình tìm kiếm sự thật, từ đây, một thế giới mới mở ra, trong đó, nghệ thuật và nhân sinh đang tìm cách định nghĩa và chi phối nhau.

Tác giả Hiền Trang sinh năm 1993, người viết, đã có một số sách xuất bản và nhiều bài đăng báo.

"Lũ chim thích chọn cành khô" (Tập truyện ngắn) là một tập truyện viết về những người đang sinh sống trên đất khách với rất nhiều nỗ lực để tồn tại vươn lên, xen lẫn với không ít cảm xúc mâu thuẫn được quay về nơi bắt đầu; hành trình tìm kiếm bản thân trong mớ hỗn độn cảm xúc tự tôn và tự ti, tôn sùng hay chối bỏ quá khứ…

Tác giả Mai Thanh Nga học Đại học Bách khoa Hà Nội ngành Điện tử viễn thông rồi qua châu Âu học thạc sĩ học bổng Eramus Mundus. Hoàn thành tiến sĩ ở Pháp năm 2014. Sau đó sang Anh làm kỹ sư viễn thông ở Oxford. Cô đã tham gia "Văn học tuổi 20" kỳ 5 với tác phẩm "Chộn rộn xứ người".

"Bí mật của bóng tối" (Tập truyện ngắn) của tác giả Đinh Thành Trung là dăm ba câu chuyện đời ngẫu nhiên đặt cạnh nhau thành một bức tranh với những mảnh ghép đủ màu. Một tên đồ tể chuyên giết lợn giằng co giữa dục vọng và nỗi ám ảnh báo oán của những sinh linh vô tội. Một người đàn bà sống để trả nợ cho những linh hồn mèo vất vưởng. Hai thầy trò đã để lạc mất chính mình sau những tội lỗi vô tình gây ra…

"Nửa lời chưa nói" (Tập truyện ngắn) với thông điệp ngôn ngữ không chỉ là trung gian giao tiếp. Ẩn chứa trong từng từ ngữ là hơi thở cuộc sống của hàng ngàn thế hệ. Tiếng nói vang lên, cộng hưởng với tâm tình người nói và văn hóa nền, tạo thành vô vàn kết quả, như xoay chiếc kính vạn hoa.

Tác giả Duy Ân sinh năm 1995 đang hoàn thành năm cuối Tiến sĩ tại đại học John Hopkins, Mỹ, với nghiên cứu tập trung về mối liên hệ giữa ngôn ngữ và nhận thức. Tập truyện ngắn này lấy cảm hứng một phần từ những nghiên cứu hiện tại của cô.

 

 

 

"Chuồng cọp trên cao" (Tập truyện ngắn) được viết nên bằng một vốn sống dày dặn, bằng một giọng văn rất thơ mộng, tha thiết và đau đáu nỗi niềm. Mỗi chi tiết đều được mô tả dưới một ánh mắt nặng tình với từng cảnh, từng người, từng vật. Người đọc khép trang truyện lại nhưng những mảnh mơ vẫn vương vấn trong lòng.

Tác giả Nguyễn Thu Hằng đã có một số sách xuất bản và đạt một số giải thưởng văn chương.

"Vệt sáng của bụi" là tập truyện ngắn xoay quanh các vấn đề đương đại, như hành trình mạo hiểm để đổi đời, số phận con người trong hoàn cảnh dịch bệnh nghiệt ngã, gia đình với các khác biệt thế hệ… Tác giả Lê Quang Trạng sinh năm 1996 tại Mỹ Luông (Chợ Mới, An Giang, đã xuất bản một vài đầu sách, đạt một số giải thưởng văn học.

"Bảy bảy bốn chín" (truyện dài) với cách đặt đề tài vừa lạ vừa quen, giọng tự thuật không chút ngượng ngùng hay giấu giếm, Hoàng Công Danh đã đưa người đọc đi vào cái không gian tưởng chật hẹp mà mênh mông đến vô chừng của một cuộc hôn nhân ở làng quê. Một câu chuyện thật và đời đến khó chịu, với nhiều hé lộ đầy bất ngờ và ám ảnh không nguôi.

Tác giả Hoàng Công Danh là cây bút Quảng Trị với nhiều tác phẩm mang không khí đời sống tâm linh người Việt, làng quê Việt.

"Có thú dữ trong thành phố (tập truyện ngắn) của tác giả Nguyên Nguyên như những mảnh ghép mơ hồ, rời rạc về thân phận con người. Những chi tiết ảo - thực đan xen tạo nên một bức tranh vẽ lên một tâm tưởng, khát khao thoát khỏi nghịch cảnh, đi tìm bản ngã của chính mình.

Ban giám khảo của cuộc thi gồm: Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngô Văn Giá; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Thi; Nhà báo Đinh Thúy Nga; Nhà văn Phan Hồn Nhiên và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Dự kiến, giải nhất với số tiền thưởng 70 triệu đồng và nhiều giải khác sẽ được trao vào cuối tháng 5/2022.

 

 

(Theo Cẩm Tú/ Tuoitrethudo.com.vn)

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)