Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
Thứ năm, 11/09/2014 11:20
Vẻ đẹp nhân cách con người Thăng Long – Hà Nội qua nhiều giai đoạn lịch sử

Trải qua bao thăng trầm của các vương triều, bao sóng gió của cuộc đời dâu bể, Thăng Long – Hà Nội vẫn giữ được những nét tinh túy vốn có của mình, thể hiện thông qua các công trình kiến trúc, các lễ hội truyền thống… nhưng đặc biệt tinh hoa ngàn đời được lưu giữ ngay chính trong nhân cách con người Thăng Long – Hà Nội là cái quý nhất. Vẻ đẹp ấy tiềm ẩn trong mỗi con người Đông Đô, không hề phai nhạt theo thăng trầm cuộc sống, luôn giữ được đặc trưng riêng của người con đất kinh kì.

 

Tác giả Phạm Tất Dong với tâm huyết nghiên cứu của mình qua cuốn “Những phẩm chất nhân cách đặc trưng của người Thăng Long – Hà Nội” do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hànhđã giúp độc giả cảm nhận sâu sắc nhất vẻ đẹp nhân cách của người Thăng Long. Đọc cuốn sách, người đọc sẽ thấy mỗi thời kì lịch sử thì vẻ đẹp nhân cách của người Thăng Long lại được bộc lộ khác nhau. Trong thời kì kháng chiến, dưới ách đô hộ của thực dân Pháp, sự kìm kẹp của đế quốc, thực dân và tầng lớp phong kiến người Hà Nội vẫn tiếp tục bảo toàn và phát huy truyền thống yêu nước. Tinh thần đoàn kết của người dân kinh kì được phát huy tối đa thể hiện ở sự hợp lực sức mạnh của quần chúng chống ách đô hộ, xâm lược để giành lấy tự do, độc lập. Để chống lại sự xâm lược của thực dân Pháp, người dân đất Thăng Long ra sức xây dựng cuộc sống mới, thi đua lao động sản xuất phục vụ tiền tuyến chiến đấu, kiên trì bền bỉ đẻ mang lại hòa bình. Lòng yêu nước phát huy trên mọi mặt của cuộc sống, len lỏi vào từng gia đình, từng con phố… tạo động lực, ý chí chiến đấu cho mọi người dể đánh đuổi đế quốc, thực dân và xóa bỏ chế độ phong kiến. Truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước, giữ nền độc lập dân tộc, giữ gìn và bảo vệ kinh đô trước đây và thủ đô ngày nay đã tạo nên trong nhân cách Thăng Long – Hà Nội phẩm chất anh hùng. Cái phẩm chất ấy có sự kế thừa dòng máu anh hùng trong dân tộc Việt ngày xưa.

Ngày nay, chiến tranh lùi xa, xã hội dần phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Người Hà Nội lại ra sức xây dựng kinh tế, quảng bá và giới thiệu văn hóa, nét đẹp truyền thống hào hùng của người con đất Thăng Long. Niềm tự hào của người dân Đông Đô về vùng đất thiêng liêng nơi mình được sinh sống. Ở đó, có thành Cổ Loa của các vua Hùng có công dựng nước – đó là người con của cha Rồng mẹ Tiên. Dù trong thời nào cũng vậy, lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc vẫn được thể hiện trong mọi thời đại dù theo cách này hay cách khác.

Từ những trang viết, cuốn sách “Những phẩm chất nhân cách đặc trưng của người Thăng Long – Hà Nội” thể hiện con người thủ đô với nét đặc trưng tiêu biểu của con người đất Việt. Nhân cách của người Thăng Long không chỉ thể hiện trong lối sống, sinh hoạt cộng đồng mà còn thể hiện những phẩm chất ấy trong mọi sản phẩm vật chất và tinh thần của mình.


Kim Anh Nguyễn

Nhà xuất bản Hà Nội

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)