Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
Thứ sáu, 12/09/2014 02:46
Du lịch Thăng Long – địa chỉ thu hút du khách tham quan

Thăng Long – Hà Nội, mảnh đất địa linh nhân kiệt, từ lâu đã được biết đến như một địa chỉ nổi tiếng trong và ngoài nước. Nơi đây, hội tụ những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đã trở thành biểu tượng của văn hóa Việt Nam – kết tinh của một ngàn năm văn hiến. Với những ưu việt về điều kiện địa lí và tự nhiên, với cảnh sắc tươi đẹp và con người thanh lịch… Hà Nội luôn là một địa điểm du lịch hấp dẫn của du khách thập phương.

 

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, Thăng Long – Hà Nội lưu giữ trong mình nhiều giá trị văn hóa vô cùng đặc sắc. Phải kể đến đầu tiên chính là hệ thống các di tích lịch sử văn hóa cách mạng vô cùng quý giá. Nó được xem như là những minh chứng lịch sử chứng kiến tất cả những thăng trầm và đổi thay của vùng đất Thăng Long từ xưa cho tới nay. Chúng ta có thể hình dung ra ngay như là Cổ Loa, Thành cổ, Phố cổ; là hàng trăm đình chùa, miếu mạo với biết bao hiện vật đa dạng tinh xảo chồng xếp trong các tầng văn hóa, phản ánh sinh động một dòng chảy liên tục trong suốt 10 thế kỉ. Bên cạnh sự phong phú về văn hóa vật thể, không thể không nhắc tới một kho tàng văn hóa phi vật thể bao gồm các tác phẩm văn chương, loại hình văn học nghệ thuật dân gian và đương đại, các nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, các lễ hội và sinh hoạt văn hóa cộng đồng độc đáo. Kho tàng văn hóa Thăng Long còn được bổ sung thêm, đa dạng phong phú khi Hà Nội được mở rộng địa giới hành chính: Văn hóa xứ Đoài – vùng văn hóa sống trong tâm thức nhiều thế hệ với bao ấn tượng và kí ức độc đáo không thể lẫn vào đâu được.
 
Hà Nội còn có những danh lam thắng cảnh vô cùng nổi tiếng và hấp dẫn du khách như Sông Hồng – con sông bồi đắp nên nền văn minh sông Hồng, chuyên chở văn hóa từ khắp mọi miền tới giao hòa tại đất Thăng Long, với kết quả của việc đổi dòng đã để lại cho đất Đông Đô khá nhiều danh thắng; một hồ Tây mơ mộng và tĩnh lặng như hút hồn người ta vào khoảng không gian tĩnh lặng; một hồ Gươm được xem là hòn ngọc của thủ đô, mang trong mình dấu ấn lịch sử lưu giữ và gắn truyền thuyết lâu đời tọa lạc ngay giữa lòng thành phố. Hay như làng hoa Ngọc Hà, Tây Tựu, đào Nhật Tân… nơi tạo nguồn cảm hứng sáng tác cho những tác phẩm văn chương, những giai điệu bài hát nổi tiếng về Hà Nội. Ngoài ra, nơi đây còn tập trung của chuỗi làng nghề truyền thồng, phân bố rộng khắp các địa phương của thủ đô Hà Nội. Đây cũng là điểm thu hút lượng khách du lịch không hề nhỏ như làng gốm Bát Tràng, Lụa Vạn Phúc, đúc đồng Ngũ Xã… phải kể đến là ẩm thực Hà Nội với sự tinh tế mà mang đậm nét cổ xưa. Với những món ăn truyền thống mang dư vị riêng của đất Thăng Long như bánh tôm Hồ Tây, chả cá Lã Vọng và là cái nôi tập trung của nhiều món phở ngon có tiếng.
 
Không những thế thủ đô còn là địa danh hút khách du lịch nhờ những dịch vụ như khách sạn, nhà hàng cao cấp và các trung tâm mua sắm ngày càng phát triển, không chỉ đáp ứng nhu cầu tham quan mà còn phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng và mua sắm. Bên cạnh đó còn có các dự án như xây dựng khu phố đi bộ, làm dịch vụ xích lô văn minh đáp ứng nhu cầu đi lại thăm quan của du khách bốn phương.
 
Trải qua bao nhiêu năm chuyển mình của xã hội, Thăng Long - Hà Nội đã khai thác được tiềm năng du lịch sẵn có của mình, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền giới thiệu về văn hóa đất nước, con người Việt Nam với bạn bè khắp năm Châu.
 
Cuốn sách “Du lịch Thăng Long – Hà Nội” do TS. Trương Sỹ Vinh (Chủ biên) được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2010 sẽ giúp bạn đọc có một cái nhìn khái quất nhất về du lịch Thăng Long, đồng thời cũng như một tài liệu giới thiệu về những di tích, thắng cảnh, những địa điểm tham quan thú vị tại thủ đô Hà Nội. Đây được xem như một bức tranh thu nhỏ đưa người đọc lướt qua và có cái nhìn bao quát về bức tranh du lịch ở Hà Nội.
 
 
Nguyễn Ánh
 
Nhà xuất bản Hà Nội

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)