Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
Thứ sáu, 21/11/2014 04:55
Sự khởi đầu may mắn

Tôi nhớ lại năm 2004, khi đang là Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội thì ý tưởng cần xây dựng Dự án “điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” nhằm hệ thống hoá, tổng kết các giá trị về mọi mặt của văn hiến Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1000 năm lịch sử đã được khẳng định.

 
Đây là một dự án đặc thù về văn hóa phi vật thể chưa từng có tiền lệ. Nhà xuất bản Hà Nội đã chủ động xây dựng dự án, trình Thành phố thẩm định, phê duyệt và được giao làm chủ đầu tư tổ chức thực hiện.

Tất nhiên, tôi phải nói thêm, lúc đó chọn Nhà xuất bản Hà Nội làm chủ đầu tư Dự án không phải là không có lời ra tiếng vào này khác. Bởi tuy là nhà xuất bản tổng hợp duy nhất của Thủ đô nhưng có ý kiến cho rằng, Nhà xuất bản Hà Nội chưa làm dự án bao giờ, trong khi trên địa bàn Hà Nội có nhiều nhà xuất bản của Trung ương và của các bộ, ngành rất có kinh nghiệm. Mặt khác, Hà Nội lúc đó còn có Văn phòng Ban Chỉ đạo Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Khi được Nhà xuất bản mời tham gia với tư cách là Ủy viên Hội đồng Tư vấn khoa học kiêm Trưởng ban Tư vấn chuyên môn mảng sách Văn hóa - Kinh tế - Xã hội của Dự án, bản thân tôi cũng rất lo lắng, không biết liệu mình có đáp ứng được yêu cầu mà Dự án đặt ra hay không?

Song, khi được làm việc trực tiếp với Nhà xuất bản Hà Nội, tôi có cảm giác tin tưởng yên tâm, bởi trước hết được chứng kiến sự nhiệt tình, quyết tâm rất cao của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức của Nhà xuất bản. Ai cũng thấy trách nhiệm, vinh dự và niềm vui được giao nhiệm vụ, được cống hiến cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Phải ghi nhận cách làm việc của Nhà xuất bản là bài bản, khoa học, chất lượng và hiệu quả. Vì là Dự án đặc thù, do đó khi thực hiện các hạng mục, Nhà xuất bản đều xây dựng quy trình tổ chức thực hiện, đảm bảo tính pháp lý và tính khả thi.

Ấn tượng nổi bật đối với tôi là tình cảm nồng ấm, thái độ chân thành, cầu thị của cán bộ, nhân viên Nhà xuất bản với Hội đồng Tư vấn khoa học, với các ban Tư vấn chuyên môn và nhất là với các nhà khoa học được mời cộng tác tham gia Dự án.

Chính nhờ cách làm khoa học cùng tình cảm chân thành, sự trân trọng này đã thu hút được đông đảo các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và chuyên gia hàng đầu trên rất nhiều lĩnh vực ở các trường, viện, cơ quan nghiên cứu của Trung ương và Hà Nội cống hiến tâm sức cho Dự án, cho Thăng Long - Hà Nội. Nhiều nhà khoa học cao tuổi đã nói với tôi rất cảm động là: Lâu nay sống trên đất Hà Nội, được nhân dân Hà Nội nuôi nấng, chở che, bảo vệ nên rất muốn làm một việc gì đó để trả ơn Hà Nội. Đây là dịp nhiều người tâm huyết với Hà Nội đã nỗ lực làm việc hết mình bảo đảm cho các sản phẩm của Dự án có chất lượng tốt nhất được đông đảo bạn đọc trong nước và quốc tế đánh giá cao mà ít khi tính toán về mặt vật chất đãi ngộ.

35 năm - chặng đường xây dựng và trưởng thành của Nhà xuất bản Hà Nội đã đi qua với bao thăng trầm khó quên. Một trong những năm tháng đó là khoảng thời gian thực hiện Dự án Điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Đây là giai đoạn đánh dấu sự phát triển và trưởng thành vượt bậc, khẳng định uy tín và thương hiệu của Nhà xuất bản Hà Nội.

Thời gian sẽ trôi đi, song những tình cảm, dấu ấn, kỷ niệm được tham gia cùng Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến chắc chắn sẽ còn mãi trong tôi.


Nguyễn Chí Mỳ

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)