Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
Thứ sáu, 21/11/2014 04:57
Nhà xuất bản Hà Nội với Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến

 

Với tư cách là người tham gia vào quá trình hoạt động của Nhà xuất bản Hà Nội, tôi có một số nhận định sơ lược về công sức của tập thể lãnh đạo và nhân viên của Nhà xuất bản.

 

Năm 2005, đồng chí Bí thư Thành ủy cùng đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và một số đồng chí khác đến thăm tôi. Khi đó, tôi có một tập bản thảo gần 100 trang viết về văn hiến Thăng Long. Bản thảo ghi lại những nhận thức và tình cảm của tôi đối với con người và mảnh đất Thăng Long - Hà Nội.

Khi biết rằng gần 100 trang viết của tôi không do cơ quan nào đặt viết mà chỉ xuất phát từ tình nghĩa gắn bó với Thủ đô từ những năm tôi còn ít tuổi, các đồng chí lãnh đạo Thành phố đã hoan nghênh việc làm của tôi, đề nghị tôi viết tiếp và dành thời gian cho Nhà xuất bản Hà Nội.

Thực hiện yêu cầu của lãnh đạo Thành phố, tôi đã làm việc với Nhà xuất bản với tư cách là Chủ tịch Hội đồng Tư vấn khoa học cùng với hai Phó Chủ tịch là PGS.TS. Phạm Quang Long và PGS.TS. Phạm Xuân Hằng. Từ đó, tôi đã dành rất nhiều thì giờ cộng tác chặt chẽ với các đồng chí lãnh đạo Nhà xuất bản trong suốt quá trình biên soạn Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.

Tôi đã sử dụng hầu hết thời gian để làm việc với Nhà xuất bản, sinh hoạt thường xuyên với Hội đồng Biên tập, dự các buổi soạn thảo đề cương, và tham gia sinh hoạt với từng ban nghiên cứu.

Qua những công việc trên, tôi càng thấy rõ thêm công sức của các đồng chí lãnh đạo và tập thể nhân viên Nhà xuất bản. Tôi đã chia sẻ với các đồng chí lãnh đạo Nhà xuất bản những khó khăn trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thiện Tủ sách. Các đồng chí ấy đã rất sáng suốt và nhạy bén trong mọi công việc của mình, đã khai thác được trí tuệ của hàng trăm nhà trí thức, các chuyên gia trong và cả ngoài nước trên tất cả các lĩnh vực của khoa học.

Để chuẩn bị chu đáo cho việc biên soạn, Nhà xuất bản đã tiến hành tổ chức điều tra, sưu tầm tư liệu về văn hiến Thăng Long - Hà Nội. Các nguồn tư liệu được lưu trữ tại các viện nghiên cứu, các trường đại học, trung tâm lưu trữ quốc gia, thư viện Trung ương và địa phương, kể cả các nguồn tư liệu phong phú được khai thác từ nước ngoài.
 
Sau một thời gian triển khai sưu tầm, lựa chọn, biên dịch, biên soạn, Tủ sách đã ra mắt bạn đọc trong dịp Đại lễ ngàn năm Thăng Long - Hà Nội trong niềm hân hoan của tập thể các nhà nghiên cứu khoa học, đặc biệt là của ban lãnh đạo và nhân viên Nhà xuất bản Hà Nội.

Ngày hôm nay, ôn lại những kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Nhà xuất bản, tôi rất xúc động và khâm phục những thành quả lao động mà Nhà xuất bản Hà Nội đã đạt được. Trong hoàn cảnh khó khăn: số lượng nhân viên ít ỏi, phương tiện làm việc thiếu thốn, trụ sở chật hẹp… những người lãnh đạo đầu tiên của Nhà xuất bản Hà Nội đã dồn hết tâm lực của mình để từ thế hệ sau nối tiếp thế hệ trước biến một cơ sở nhỏ bé trở thành một trung tâm xuất bản lớn và cuối cùng đã đạt được kết quả cao nhất là thực hiện thành công Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến. Tôi thực sự thông cảm với những khó khăn vất vả mà các anh chị em Nhà xuất bản đã trải qua trong suốt 35 năm.

Tôi hy vọng rằng, tập thể lãnh đạo và nhân viên Nhà xuất bản sẽ lấy những thành công của ngày hôm qua làm bàn đạp vững chắc để tiếp tục cống hiến hết sức mình, tạo ra nhiều thành quả hơn nữa trong ngày nay và mai sau.


GS.AHLĐ. Vũ Khiêu

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)