Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
Thứ bảy, 13/11/2021 11:19
“Nâu Nâu thị thành - Xanh Xanh đồng quê” - Cuốn sách đạt giải C Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 4

Giá trị và vẻ đẹp của cuốn sách “Nâu Nâu thị thành - Xanh Xanh đồng quê” thêm một lần nữa khẳng định khi đi qua hàng trăm đầu sách khác để được Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 4 năm 2021 trao Giải C. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hà Nội và Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Ngọc Ánh - Crabit Kidbooks liên kết xuất bản.

 

 

 

Giá trị và vẻ đẹp của cuốn sách “Nâu Nâu thị thành - Xanh Xanh đồng quê” thêm một lần nữa khẳng định khi đi qua hàng trăm đầu sách khác để được Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 4 năm 2021 trao Giải C. Niềm vinh dự này không chỉ dành tặng tác giả Mo Willems - nhà văn kiêm họa sĩ người Mỹ từng giành tất cả 06 giải Emmy và 03 giải Caldecott Honor cho các sáng tác của mình, hay dành tặng họa sĩ minh họa Jon J Muth vừa là nhà văn kiêm họa sĩ người Mỹ đã từng nhận giải Caldecott Honor và Caroline Kennedy mà giải thưởng còn là sự tôn vinh dành cho Nhà xuất bản Hà Nội và Công ty Cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Ngọc Ánh – Crabit Kidbooks cũng như sự ghi nhận tình yêu con trẻ của dịch giả Hoài Anh đã chuyển ngữ tác phẩm sang tiếng Việt.

 


 

Trước khi ra mắt phiên bản tiếng Việt thì cuốn sách với tên nguyên bản “City dog Country frog” đã được trang The Children’s Book Review từng bình luận rằng Nâu Nâu thị thành - Xanh Xanh đồng quê là một sự ly khai khỏi những cuốn sách nổi tiếng và ngốc nghếch dễ thương về Bồ Câu hay Voi và Lợn của Mo Willems, “nhưng đó lại một sự ly khai đầy ngọt ngào và sâu lắng, cho tất cả trẻ nhỏ và thậm chí cha mẹ”. Trong mỗi tác phẩm của mình, Mo chưa từng viết một chữ dư thừa, bằng một sự duyên dáng hiếm có, những câu từ ngắn gọn, súc tích luôn tỏa ra sự hóm hỉnh, dí dỏm chạm thẳng tới cảm xúc và suy tư của người đọc.

Trong suốt một thập kỷ qua, Mo Willems và Jon J. Muth đều đã có những tác phẩm nổi bật và đáng nhớ về muôn loài. Đây là lần đầu tiên họ hợp tác, và ngay lập tức, hai tác giả danh giá với hàng loạt giải thưởng này đã cho ra đời một tuyệt phẩm vừa tươi mới lại vừa mang giá trị trường tồn. Một chú chó chốn thị thành và một chàng ếch miền đồng ruộng - hai loài vật tưởng chừng chẳng có chút liên quan nào đã mang đến một câu chuyện quý báu cho các độc giả nhỏ tuổi về những vẻ đẹp bất tận được mở ra và những rung động mạnh mẽ được lan toả, khi chúng ta chia sẻ với nhau những điều tốt đẹp nhất của bản thân mình. Điều này được tạo ra bởi sự đồng cảm và ăn ý hoàn hảo của Mo Willems và Jon J. Muth ở từng chi tiết nhỏ nhất trong đứa con tinh thần chung của họ - cuốn sách “Nâu Nâu thị thành - Xanh Xanh đồng quê”.

Lối kể chuyện của Mo Willems trong “Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê” là một bất ngờ lớn đối với bạn đọc. Câu chuyện được kể bằng một cấu trúc chặt chẽ và nhất quán tạo ra nhịp điệu êm ả, vỗ về người đọc trong sự chảy trôi của thời gian qua bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Nhịp điệu ấy tưởng chừng có thể ru độc giả ngủ một giấc ngon lành từ đoạn giữa câu chuyện, nhưng không, mỗi trang sách lại mang tới cho người đọc một cảm giác thôi thúc và mong đợi, muốn được biết xem điều gì đang chờ đợi họ khi lật thêm một trang sách mới. Chúng ta vừa cảm nhận được sự hăm hở và cuống cuồng trong từng bước chạy của Nâu Nâu, vừa như có cảm giác mình đang ở đó, trong không gian đầy ắp sự bình yên mà Xanh Xanh tạo ra cho cuộc chơi của hai người bạn. Đó là bởi mỗi câu từ Mo đặt lên trang sách đều đáng giá và đầy sức nặng. Điểm sáng của cuốn sách cũng nằm ở chính sự giản dị ấy.

Nhà văn Neil Gaiman cho rằng: “Đọc vì niềm vui là một trong những điều ý nghĩa và quan trọng nhất mà một người có thể làm trong cuộc đời họ.” Món quà giá trị nhất mà cuốn sách “Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê” mang đến cho trẻ nhỏ có lẽ chính là niềm vui đọc bất tận đó, khi các em được thoả sức chu du, khám phá trong một thế giới diệu kỳ mà cuốn sách mở ra. Mỗi trang sách chỉ chứa đựng vài câu từ giản đơn, thế nhưng Mo Willems và Jon J Muth đã dạy cho trẻ biết bao điều, từ bốn mùa, cho tới tình bạn, sự thỏa hiệp, tuổi già, và sự mất mát. Một cuốn sách mà các em khi còn nhỏ, hay khi đã trưởng thành đều muốn đọc đi đọc lại mãi với niềm háo hức và tình cảm yêu mến vô hạn.

 

Ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và ông Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư, trao 13 giải C - giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ tư. Ảnh: Mạnh Quân

 

 

“Nâu Nâu thị thành, Xanh Xanh đồng quê” vinh dự nhận Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 4 năm 2021 thêm phần khẳng định thương hiệu, uy tín của Nhà xuất bản Hà Nội – Nhà xuất bản duy nhất của Thủ đô.

 

 

Châu An - Đàm Ly

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)