Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Chính trị - Pháp luật
Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng

Để thiết thực hướng tới kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức biên soạn cuốn sách “Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng”, với mong muốn những trang sử vàng oanh liệt và gương chiến đấu hy sinh anh dũng của cán bộ, đảng viên và quân dân Thủ đô, chống thực dân Pháp xâm lược để giải phóng Thành phố vào mùa thu lịch sử năm 1954 luôn là tấm gương soi và là nguồn khích lệ động viên toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân thủ đô Hà Nội phát huy tinh thần tự lực, tự cường vượt mọi gian nan thử thách, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, thanh lịch. Cuốn sách do Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành năm 2014.

Tác giả: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2014
Tổng số trang: 396 trang
Kích thước: 16 x 24 cm
Bình chọn:
(Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
Giới thiệu về sách:
Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng bắt đầu từ những ngày đầu tiên chiến đấu trong vòng vây quân thù, nhằm mục đích giam chân địch trong Thành phố để Trung ương Đảng, Chính phủ và toàn quân dân ta có thời gian chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ. Sáu mươi ngày đêm khói lửa đó, Hà Nội chính là chiến trường chính của trận tổng giao chiến đầu tiên với quân địch. Với tinh thần “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” quân dân Thủ đô đã anh dũng chiến đấu trên từng nóc nhà, từng ngõ phố để hoàn thành nhiệm vụ “giam chân địch trong thành phố ít nhất là một tháng”.
 
Thiên sử vàng của quân dân thủ đô anh dũng kể từ ngày các chiến sĩ Trung đoàn Thủ Đô tạm rời xa Thành phố, lòng hẹn ước ngày về giải phóng Thủ đô được viết tiếp bằng xương máu của hàng ngàn cán bộ, đảng viên, bộ đội du kích suốt tám năm kháng chiến trong lòng địch. Suốt tám năm kháng chiến trường kỳ, dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ mà trực tiếp là Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân dân thủ đô Hà Nội đã đoàn kết một lòng, kiên cường bám đất, bám dân, đánh địch ngay trong lòng địch với quyết tâm giải phóng Thủ đô. Từ các căn cứ ở hậu phương, vượt qua muôn vàn khó khăn Đảng bộ và quân dân Hà Nội đã quyết tâm gây dựng cơ sở, làng kháng chiến, khu du kích mọc lên khắp nơi. Những trận phá tề trừ gian, đánh địch trên ba phòng tuyến địch (kinh tế, quân sự, địch vận) chứng tỏ đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện của Đảng ta đã phát triển một bước mới trong hoàn cảnh riêng biệt của Hà Nội, một đô thị cũng là một chiến trường quan trọng bậc nhất của Đông Dương. Tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm của quân dân Thủ đô đã góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Pháp mà đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã thức tỉnh nhân loại đứng lên tự giải phóng, giành lấy độc lập tự do. Hà Nội bước vào cuộc đấu tranh mới để tiếp quản Thành phố từ tay quân đội Pháp.
 
“Tiếng sấm Điện Biên Phủ” và Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết đã nhân lên trong lòng mỗi người dân cả nước nói chung, người dân thủ đô Hà Nội nói riêng niềm tự hào sâu sắc về truyền thống đoàn kết tạo nên sức mạnh vĩ đại của dân tộc ta. Đó cũng là động lực to lớn để trong 80 ngày đêm chuẩn bị tiếp quản, nhân dân Hà Nội với tự vệ làm nòng cốt đã đấu tranh mạnh mẽ, kiên quyết với địch để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ lại máy móc, hồ sơ, nhà máy, xí nghiệp, các cơ quan, trường học, bệnh biện trên toàn thành phố. Và rồi công cuộc tiếp quản Thủ đô đã hoàn thành tốt đẹp. Ngày 10/10/1954, từ năm cửa ô “trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về” trong không khí tưng bừng cờ hoa đón chào.
 
Cuốn sách bao gồm ba phần. Phần 1 (Quân dân Hà Nội kháng chiến chống thực dân Pháp giải phóng Thủ đô) và Phần 2 (Kháng chiến toàn dân, toàn diện) là sự tổng kết tám năm kháng chiến chống Pháp của nhân dân Thủ đô anh dũng. Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và Chính phủ, Đảng bộ và nhân dân Hà Nội đã hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang góp phần vào thắng lợi chung của cả nước. Tám năm với những trận đánh, những cuộc tiến công trên tất cả các mặt trận mà ở đó “mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi làng xóm là một pháo đài, mỗi khu phố là một trận địa”, thể hiện đường lối kháng chiến “toàn dân, toàn diện” của Đảng ta. Ngay trên mảnh đất Thủ đô, đã có rất nhiều trận đánh, địa danh đã đi vào lịch sử để thế hệ hôm nay học tập và tự hào như: trận đánh sân bay Gia Lâm, sân bay Bạch Mai; địa danh Khu Cháy anh hùng, địa đạo kháng chiến Nam Hồng, làng kháng chiến Vật Lại… Phần kết của cuốn sách là những bài viết, những dòng hồi ký của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Thủ đô, những người “chiến sĩ năm xưa” hôm nay trở về với cuộc sống đời thường vẫn luôn nhớ về những năm tháng gian khổ nhưng đáng tự hào ấy (Phần 3: Ký ức lịch sử) Đó chính là Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng.
 
Có thể nói, thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược là bản thiên anh hùng ca bất tử, mãi mãi lưu truyền cho thế hệ hôm nay và mai sau về truyền thống đoàn kết dân tộc của nhân dân Thủ đô nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung. “Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng” là món quà tri ân những người anh hùng đã ngã xuống để mảnh đất ngàn năm văn hiến này được trường tồn. Ở đó “Máu nóng của các liệt sĩ đã nhuốm lá quốc kỳ vẻ vang càng thêm thắm đỏ. Tiếng thơm của các liệt sĩ sẽ muôn đời lưu truyền sử xanh”[1]
 

 

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách “Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng”!
 

[1] Hồ Chí Minh toàn tập, tập 7, Nxb Chính trị quốc gia, H.1996. tr.427.

Nhà xuất bản Hà Nội

 

Sách cùng chuyên mục

Xây dựng Đảng - Những bài chính luận

Cuốn “Xây dựng Đảng - Những bài chính luận”của nhóm tác giả do PGS. Nghiên cứu viên cao cấp Trần Đình Huỳnh chủ biên vừa được Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành tháng 6 năm 2015. Cuốn sách là tập hợp những bài chính luận của các tác giả đã được ấn hành ở Việt Nam kể từ sau Công cuộc đổi mới toàn diện đất nước do Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng từ năm 1986 đến nay với nội dung nhất quán, xuyên suốt một tư tưởng chỉ đạo là đổi mới tư duy lý luận, kiên trì đổi mới, chỉnh đốn xây dựng Đảng ta thành một Đảng cách mạng chân chính như chỉ dẫn của Hồ Chí Minh.

Trần Đình Huỳnh (Chủ biên)
Nhà xuất bản Hà Nội
2015
856 trang
16 x 24 cm

Sổ tay đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội

Căn cứ vào Luật số 77/2015/QH13 ban hành ngày 19/6/2015, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 có quy định một số nội dung cơ bản của Luật Tổ chức chính quyền địa phương.

 

 

 

Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
152 trang
13 x19cm

Luật Dân sự Việt Nam - bình giải và áp dụng - luật thừa kế

Bộ luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2015 là Bộ luật dân sự thứ ba của nhà nước dân chủ nhân dân. Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017. 

PGS,TS Phùng Trung Tập
Nhà xuất bản Hà Nội
2016
368
14,5x15,5cm

Danh nhân HCM - Cuộc đời và những sự kiện lịch sử

Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Tư tưởng của Người đã trở thành một hệ giá trị văn hóa của loài người. Tư tưởng của Người mãi mãi là bộ phận hợp thành nền tảng tư tưởng, là kim chỉ nam cho hành động của Đảng, Nhà nước và của cả dân tộc Việt Nam.

Trần Đình Huỳnh
Nhà xuất bản Hà Nội
2013
327 trang
13 x 19cm

Tổ quốc nơi đầu sóng (qua các tác phẩm báo chí)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã căn dặn: “Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”. Lời dạy của Bác đã đặt trách nhiệm cho các thế hệ người Việt Nam phải biết chăm lo, phát huy lợi thế và bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Vì vậy, Đảng ta luôn quan tâm đến việc phát huy lợi thế của đất nước về biển, kết hợp với phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Nhằm góp phần bồi đắp ý thức về chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tăng cường sức mạnh tổng hợp của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội phối hợp với Nhà xuất bản Hà Nội biên soạn và xuất bản cuốn sách Tổ quốc nơi đầu sóng (qua các tác phẩm báo chí).

Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội
Nhà xuất bản Hà Nội
2015
592 trang
16 x 24 cm
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)