Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Văn học nghệ thuật
Nhà quê
“Cuốn sách sẽ không là váng nước, bọt mưa lâu nay Thái thấy rất nhiều ở các thư quán. Cuốn sách phải là xương máu của những cuộc đời” – đó là ước vọng của nhân vật chính - Thái sẽ vào nghề văn và sẽ viết như thế và cũng là những gì mà Ngọc Giao đã thể hiện trong tiểu thuyết Nhà quê.
Tác giả: Ngọc Giao
Nhà xuất bản: Nhà Xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2011
Tổng số trang: 192 trang
Kích thước: 13x19
Bình chọn:
(Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
Giới thiệu về sách:

NHÀ QUÊ - TIỂU THUYẾT CỦA NGỌC GIAO

“Cuốn sách sẽ không là váng nước, bọt mưa lâu nay Thái thấy rất nhiều ở các thư quán. Cuốn sách phải là xương máu của những cuộc đời” – đó là ước vọng của nhân vật chính - Thái sẽ vào nghề văn và sẽ viết như thế và cũng là những gì mà Ngọc Giao đã thể hiện trong tiểu thuyết Nhà quê.  

Với nhà quê và người nhà quê, mỗi người viết đều có một cách ứng xử và miêu tả theo cách của mình. Ở Ngọc Giao, với 192 trang in ông đã thể hiện một cuộc sống của người dân quê trong trạng thái nguyên sơ và có phần hoang dã. Một nhà quê gần như không chịu tác động gì của đời sống thành thị - dẫu có sự tham gia hoặc hiện diện của mấy anh trí thức, hoặc mấy gia đình trưởng giả đem theo cách sống lười biếng, xa xỉ từ tỉnh về. Một Nhà quê bắt đầu từ ông già Bút - người quản gia trung thành của gia đình Thái, với 35 năm chăm nom đất đai, vườn tược, từ đường cho chủ, lúc nào cũng nơm nớp sợ chủ về bán hết ruộng vườn, cùng với cô gái út là Dậu - như một hơi ấm, một đốm sáng ở một nơi quá u tịch, hoang sơ như làng Dí Thượng. Là cái cộng đồng dân cư gồm những gương mặt vừa quen vừa lạ, từ phó Cúi – với nghề hớt tóc và là lang vườn, đến phó Năng thợ làm áo quan, cùng Hai Phiên - chuyên bắt rắn, rồi bị rắn mổ mắt, chuyển sang nghề thổi xì đồng đều có kết cục là cái chết thảm vì đói. Một cuộc đời, một cái chết và cũng là những khoảng tối trong cực nhọc của sự mưu sinh, những khắc nghiệt của hoàn cảnh và những u uẩn trong tâm trạng của vô vàn người nông dân Việt Nam trước năm 1945. Hai Phiên có một người chị “cũng thuộc vào hạng ăn rau khoai, uống nước mát như Phiên. Hai chị em không ai nuôi nổi được ai, phải chia đi sống nhờ thiên hạ”. Tất cả họ là những con người nhà quê và cũng là “xương máu cuộc đời” mà Thái nghĩ đến trong tác phẩm mình sẽ viết còn Ngọc Giao đã thể hiện trong tiểu thuyết Nhà quê.

Nhà quê, còn là “điểm hẹn” của ba nhân vật trí thức - là bạn của nhau gồm Thái, Vĩnh, Diễm, mỗi người một lý lịch, một cách sống, một số phận. Thái xuất thân là con một quan tri huyện sống liêm khiết, một bà mẹ tần tảo, anh đã đi lang bạc kỳ hồ rồi lấy vợ là người buôn bán ở thành phố, nhưng rồi lại bất mãn với gia đình, xung khắc với vợ nên tìm về quê như một cách trốn lánh, anh dự định sẽ viết một cuốn sách sau tất cả những gì đã trải qua. Vĩnh – sinh viên Luật, về quê ở với anh trai, nhưng không rời được gốc rễ trưởng giả, giàu có của mình. Còn Diễm là một thân phận bất hạnh: “Diễm khổ từ ngày nhỏ. Ông bố là một viên thầu khoán già, chết vì ngã nước ở bên Lào. Bà mẹ sau đó đi tái giá, cuộc đời rồi cũng lênh đênh. Diễm lớn lên và học hành bằng sách vở, áo cơm thiên hạ, không còn muốn biết người mẹ kia còn sống hay đã chết. Anh là cái hoang thai, vơ vất trong cuộc sống tối như đêm”. Và cuối cùng Diễm đã chết trong nghèo đói và bệnh tật. Ba nhân vật trí thức thành thị cùng về sống với những người nhà quê - những kiếp sống như cây cỏ.

Dù là người nhà quê hay trí thức thành thị, trong mỗi nhân vật của Ngọc Giao vẫn chất chứa niềm tin, khát khao ước vọng, đó là một mái ấm gia đình đang được nhen nhóm ở một cô gái nhà quê Dậu và nó cũng nói lên cái giản dị, thuần phác, gần như không thay đổi mấy trong nếp sống và tâm lý của người nông dân, và với những mơ ước đơn sơ, thanh sạch của họ. Còn với Thái “một tập giấy trắng mênh mông như con sông khô đợi nước” đã đợi anh ở trên bàn, trong phần kết thúc truyện.

Nhà quê viết năm 1943, ra mắt bạn đọc năm 1944, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà văn Ngọc Giao (5/5/1910 – 5/5/2011), Nhà xuất bản Hà Nội đã tái bản cuốn tiểu thuyết này.

Bảo Châu

Sách cùng chuyên mục

Người thắp sao trời

 Người thắp sao trời là câu chuyện về chàng cảnh sát thông minh, tài giỏi A Điển. 

Tự Từ
Nhà xuất bản Hà Nội
2018
204 trang
13,5x20,5 cm

Điềm tĩnh và nồng nhiệt - Đỏ

  Được mệnh danh là “Murakami” của văn học đương đại Nhật Bản, Ekuni Kaori được coi là một trong những nhà văn nữ quan trọng nhất Nhận Bản hiện nay. Cuốn tiểu thuyết Điềm tĩnh và nồng nhiệt - Đỏ của Ekuni Kaori được Nhà xuất bản Hà Nội phối hợp với Công ty cổ phần văn hóa truyền thông Nhã Nam ấn hành năm 2017. 

Ekuni Kaori
Nhà xuất bản Hà Nội
2017
248 trang
14 x20,5cm

Thú ăn chơi người Hà Nội (Tập 2)

 Thú ăn chơi người Hà Nội tập2 được tác giả Băng Sơn vẽ lên như một bức tranh cuộc sống với nhiều mảng màu khác nhau tạo lên một Hà Nội xưa nhẹ nhàng êm ả và một Hà Nội ồn ã huyên náo và  gấp gáp.

 

Băng Sơn
Nhà xuất bản Hà Nội
2017
300 trang
13,5 x 20,5 cm

Xuyên qua biển người để ôm em

 Đây là tập tản văn của hai anh em sinh đôi Uyển Tử Văn và Uyển Tử Hào kể về chính cuộc sống, trải nghiệm của họ luôn bên nhau từ tuổi ấu thơ đến những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường rồi lên đến đại học và sau này khi bắt đầu ra trường lập nghiệp. 

Uyển Tử Văn - Uyển Tử Hào
Nhà xuất bản Hà Nội
2018
380 trang
12x19 cm

Hoa mộng ảo

 “Hoa mộng” ảo của tác giả Higashino Keigo do H.M dịch. Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết là cuộc điều tra vụ án giết người mà hệ luỵ của nó kéo dài qua nhiều đời ở đất nước Nhật Bản, từ thời nhà Mạc phủ Edo đến Minh trị và tận thời hiện đại, đó là bí ẩn của loài hoa có tên là hoan khiên ngưu vàng.

 

Higashino Keigo
Nhà xuất bản Hà Nội
2017
456 trang
14 x20,5cm
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)