Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Sách văn học - nghệ thuật
Giới thiệu bộ sách “Tuyển tập Tản Đà”

Công trình “Tuyển tập Tản Đà” là một đề tài hết sức cần thiết và xứng đáng được đứng vào hàng ngũ những tác phẩm nổi bật của “Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến”. Tản Đà là một nhà thơ có vị trí lớn, là hiện tượng đánh dấu mốc chuyển tiếp trong văn học Việt Nam đầu thế kỷ XX từ thơ ca cổ điển sang thơ ca hiện đại. Ông là gương mặt kiệt xuất của văn hóa xứ Đoài (vùng Hà Tây cũ - nay là vùng Hà Nội mở rộng), một phần không thể thiếu của toàn bộ nền văn hóa Thăng Long - Hà Nội.

Tác giả: Trần Ngọc Vương - Mai Thu Huyền
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2019
Tổng số trang: Tập 1 - Số trang: 724; Tập 2 - Số trang: 664
Kích thước: 16x24
Bình chọn:
(Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
Giới thiệu về sách:

 Bộ sách là một tuyển tập được biên soạn công phu, bao gồm 2 tập, với độ dầy lên tới 1.388 trang, gồm 2 phần:

Phần 1: Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu - Dấu nối của hai thời đại văn học gồm 4 mục chính:

1. Tiểu sử và quá trình sáng tác

2. Tản Đà nhìn từ góc độ loại hình tác giả

3. Sáng tác của Tản Đà nhìn từ góc độ chủ đề - đề tài

4. Tản Đà trong lịch sử văn học dân tộc.

Đây là phần Tổng luận do giáo sư Trần Ngọc Vương chấp bút. Đây là một bài viết công phu, hấp dẫn, chứa đựng nhiều kết quả nghiên cứu chuyên sâu, đánh dấu một bước tiến mới trong nghiên cứu về Tản Đà. Bài viết dung dị, gần gũi, dễ dàng đi vào lòng người đọc.

Phần 2: Tác phẩm tuyển chọn được chia thành các bộ phận, mỗi bộ phận lại được chia thành các thể nhỏ, trên cơ sở tôn trọng nguyên tác:

1. Thơ: Tứ tuyệt yết hậu; Bát cú; Trưởng thiên; Lục bát; Song thất lục bát; Hát nói; Phong dao - dân ca; Các thể thơ khác.

2. Văn xuôi: Truyện sáng tác; Ký, tản văn; Nghị luận;

3. Dịch thuật: Thơ Đường; Kinh Thi; Liêu trai chí dị;

4. Suy tưởng và bình luận văn học: Nhàn tưởng; Vương Thúy Kiều chú giải tân truyện; Một số bài bình luận văn học trên báo chí.

Ngoài ra, công trình cũng cung cấp cho độc giả những tư liệu mới mẻ và lý thú và khá hiếm về Tản Đà qua phần Phụ lục với Tản Đà thực phẩm, Hồi ức, kỷ niệm về Tản Đà của nhiều danh sĩ khác và Niên biểu Tản Đà.

Bộ sách đem lại một cái nhìn bao quát tổng thể về hiện tượng Tản Đà – một nhân vật văn chương xuất sắc của Hà Nội, góp phần tạo nên diện mạo tri thức và văn hóa Hà thành nói riêng và dân tộc nói chung.

Xin trân trọng giới thiệu!

Trang Phạm

Sách cùng chuyên mục

Giới thiệu cuốn sách “Văn học dân gian Thanh Oai”

Công trình “Văn học dân gian Thanh Oai” cung cấp cho bạn đọc khá đầy đủ và toàn diện bức tranh toàn cảnh đời sống văn hóa, tinh thần một vùng đất giàu truyền thống của Thủ đô. Nhưng đây “mới chỉ là những tìm hiểu bước đầu của một công việc sẽ còn được tiếp tục trong nhiều năm tới” - theo lời của tác giả.

Lã Duy Lan
Nhà xuất bản Hà Nội
2019
420
14,5x20,5

Truyện kể dân gian Hà Nội

Tác phẩm này sẽ tập hợp, tuyển chọn toàn bộ những truyền thuyết, truyện cổ tích, giai thoại, truyện cười về Thăng Long - Hà Nội, hoặc lưu truyền ở Hà Nội; nhằm phản ánh giá trị của truyện kể dân gian Thăng Long - Hà Nội làm tư liệu tra cứu cho các nhà nghiên cứu.
PGS.TS. Võ Quang Trọng (Chủ trì tuyển chọn)
Nhà xuất bản Hà Nội
2010
1076 trang

Gương mặt văn học Thăng Long

Thể loại sách: Nghiên cứu biên soạn. Mảng sách: Văn học - Nghệ thuật.
GS. Nguyễn Huệ Chi (Chủ biên)
Nhà xuất bản Hà Nội
2010
840 trang

Hình ảnh Hà Nội (cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX)

Thể loại sách: Sưu tầm, tuyển chọn. Mảng sách: Văn học - Nghệ thuật.

NSNA. Trần Mạnh Thường (Chủ trì tuyển chọn)
Nhà Xuất bản Hà Nội
ước 252 trang

Tướng Vương Thừa Vũ – một người con Hà Nội

Trung tướng Vương Thừa Vũ là một trong những danh tướng tài ba mà tên tuổi và sự nghiệp của ông đã gắn liền với những trang sử vẻ vang chống ngoại xâm của Quân đội nhân dân Việt Nam như một huyền thoại. Trân trọng những đóng góp to lớn trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ Thủ đô của Trung tướng Vương Thừa Vũ - Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Nhà xuất bản Hà Nội tái bản trong mảng sách phố thông của Dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến cuốn sách “Tướng Vương Thừa Vũ - Một người Hà Nội” của Thiếu tướng Nguyễn Chu Phác, người đã gắn bó với tướng Vũ suốt một đời binh nghiệp.

Nguyễn Chu Phác
Nhà xuất bản Hà Nội
2019
224
14,5x20,5
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)