Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Sách lịch sử
Giới thiệu sách “Thăng Long - Kẻ Chợ thời Mạc - Lê Trung hưng”

Cuốn sách đã tái hiện một cách sinh động và toàn diện bức tranh đô thị Thăng Long - Kẻ Chợ trong gần ba thế kỷ, từ chính trị, diện mạo kinh thành đến kinh tế, xã hội, văn hóa. Các nội dung trình bày trong sách đều dựa trên những chứng cứ, tư liệu xác đáng, những lập luận có sức thuyết phục cao, giúp cho người đọc thuộc nhiều đối tượng khác nhau muốn tìm hiểu về Thăng Long - Kẻ Chợ thời Mạc - Lê Trung hưng.

Tác giả: Nguyễn Thừa Hỷ
Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Hà Nội
Năm xuất bản: 2019
Tổng số trang: 928
Kích thước: 16x24
Bình chọn:
(Tổng số: 0 - Trung bình: 0.00)
Giới thiệu về sách:

 Kết cấu sách, ngoài phần Lời Nhà xuất bản, phần Dẫn luận: Bối cảnh thời đại trong nước và quốc tế và phần Thay lời kết, cuốn sách được chia thành 4 chương chính:

Chương I: Đời sống chính trị gồm 2 mục lớn:

1. Đông Kinh thời Mạc

2. Tình hình chính trị kinh đô Thăng Long thời Lê trung hưng.

Chương II: Quy hoạch và diện mạo kinh thành gồm 5 tiểu mục: Những chứng tính lịch sử và sự tiếp cận; Thành Đại Đô và các cửa ô; Hoàng thành và Cung thành; Quần thể phủ chúa Trịnh; Khu dân cứ phố phường Kẻ Chợ.

Chương III: Kinh tế - Xã hội gồm 3 tiểu mục lớn:

1. Các chính sách kinh tế - xã hội của các vương triều phong kiến

2. Đời sống kinh tế

3. Đời sống xã hội

Chương IV: Đời sống văn hóa gồm 2 mục lớn:

1. Đời sống văn hóa thời Mạc

2. Đời sống văn hóa thời Lê Trung hưng

Ngoài ra, cuốn sách còn có phần Tư liệu - Phụ lục gồm bản dịch các tư liệu Hán Nôm như văn bia, minh văn, các tác phẩm văn học, sử học…; một số tư liệu của các học giả, giáo sĩ thương nhân phương Tây qua các cuốn hồi ký, du ký cùng hệ thống tranh, ảnh, bản đồ phản ánh đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thăng Long - Kẻ Chợ thời Mạc - Lê Trung hưng. Đây là những tư liệu quý cho những ai muốn tìm hiểu về Thăng Long – Kẻ Chợ thời kỳ này.

Xin trân trọng giới thiệu!

Trang Phạm

Sách cùng chuyên mục

Biên niên lịch sử Thăng Long - Hà Nội

Là bộ sách đầu tiên về lịch sử Thăng Long - Hà Nội viết dưới dạng biên niên, không chỉ là công cụ tra cứu rất hữu dụng cho các nhà nghiên cứu, nhà quản lý về từng vấn đề (như chính trị, hành chính, kinh tế, xã hội, văn hóa, khoa học, giáo dục, quân sự, ngoại giao ...) hay từng giai đoạn lịch sử, mà còn là một “cẩm nang” đầy đủ nhất về Thăng Long - Hà Nội cho đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước muốn tìm hiểu một cách chính xác, cụ thể từng sự kiện đã xảy ra trên mảnh đất anh hùng và văn hiến này.
PGS. Phạm Xuân Hằng, PGS.TS. Phan Phương Thảo (Đồng chủ biên)
Nhà xuất bản Hà Nội
1256 trang

Biên niên lịch sử Thăng Long - Hà Nội

 Hàng ngàn năm, đồng hành với bao thăng trầm của lịch sử dân tộc, Thăng Long - Hà Nội nhiều lần bị tàn phá bởi giặc ngoại xâm nhưng vẫn hiên ngang trụ vững “Thăng Long phi chiến địa”, “Giặc đến Bồ Đề giặc lại tan”. Thăng Long - Hà Nội với thế “rồng cuộn hổ ngồi” mảnh đất địa linh nhân kiệt, từ lâu đã được biết đến với truyền thống hào hùng, bất khuất của cha ông, càng yêu hơn mảnh đất kinh đô linh thiêng hào hoa. Đến nay mảnh đất này vẫn giữ một vai trò quan trọng là trung tâm kinh tế chính chị và văn hóa của đất nước là nơi hội tụ của bốn phương.

Phan Phương Thảo
Nhà xuất bản Hà Nội
2019
1100
16x24

Giới thiệu cuốn sách “Vương triều Trần (1226 - 1400)”

 Tồn tại trong lịch sử 175 năm, từ năm 1226 đến 1400, trải qua 13 đời vua với thời gian hưng thịnh xấp xỉ một thế kỷ rưỡi, vương triều Trần có công rất lớn trong công cuộc phục hưng dân tộc một cách toàn diện trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc, củng cố thống nhất quốc gia và thúc đẩy sự phát triển của nền văn minh, đưa nước Đại Việt phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành tựu to lớn.

Vũ Văn Quân
Nhà xuất bản Hà Nội
2019
804
16x24

Bài học kinh nghiệm trong sự nghiệp bảo vệ, giải phóng Thăng Long - Hà Nội

Thể loại sách: Nghiên cứu, biên soạn. Mảng sách: KX.09.
PGS.TS. Nguyễn Văn Tài (Chủ biên)
Nhà Xuất bản Hà Nội
400 trang

Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Hà Nội

Thể loại sách: Nghiên cứu, biên soạn. Mảng sách: Lịch sử.
PGS.TS. Nguyễn Đình Lê (Chủ biên)
Nhà Xuất bản Hà Nội
2010
296
16 x 24 cm
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)