Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Nhà xuất bản    Bạn đọc và NXB
09:19 | 19/08

“Một đêm mưa trong thành phố” (“A rainy night in the city”) là truyện ngắn chọn lọc dạng song ngữ Việt - Anh do hai tác giả/dịch giả đồng chủ biên: Nhà văn Hồ Anh Thái và nhà văn Mỹ Paul Christiansen, do NXB Hà Nội ấn hành.

07:40 | 24/03

Dăm bảy năm trước, trong lần cùng một số hội viên của Hội Văn nghệ dân gian Hà Nội đến nhà của nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung tôi đã rất ấn tượng với món ăn mà nữ nhà báo tự tay chế biến để chiêu đãi mọi người. Vậy nên khi Vũ Thị Tuyết Nhung ra sách “Hà thành hương xưa vị cũ” thì tôi lại càng tò mò. Phần vì muốn hiểu cái “hương xưa vị cũ” của Hà thành ra sao, phần cũng muốn biết thêm cái “tài nấu nướng của nữ nhà báo người phố cổ Hà Nội một thời...”.

10:03 | 23/12

Tiếp nối sự thành công của hai tác phẩm “Hồn quê trong phố”, “Gái Zalo”, nhân dịp năm mới, NXB Hà Nội đã ra mắt cuốn “Lộc vương cửa Thánh” của tác giả Bùi Ngọc Phúc. Anh là cây bút viết truyện ngắn khá quen thuộc với độc giả mấy năm qua với sức viết khỏe, đều tay và ngòi bút sắc sảo, đề cập nhiều góc cạnh của cuộc sống thường nhật.

09:45 | 18/10

 

Đến hẹn lại lên, tháng 10 hàng năm, những người làm công tác thi đua lại được đón nhận sách “Những bông hoa đẹp”. Đây là hoạt động thường niên, mang ý nghĩa thiết thực của thành phố Hà Nội từ nhiều năm nay.

10:25 | 16/10

 

Công tác tuyên truyền, giáo dục về lịch sử Thủ đô là việc làm được ngành giáo dục và nhiều địa phương của Hà Nội quan tâm. Trong bối cảnh việc dạy và học môn lịch sử trong nhà trường đã và đang trở thành vấn đề lớn trong dư luận xã hội thì công tác này càng trở nên quan trọng.

10:24 | 16/01

Tôi không phải là một nhà văn mà chỉ là người đã làm quen với bảng đen phấn trắng khi tham gia phong trào Truyền bá quốc ngữ từ năm 1944. Sau khi tham dự khoá huấn luyện giáo viên Bình dân học vụ đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, khoá có vinh dự mang tên khoá Hồ Chí Minh, mở cuối năm 1945 tại Hà Nội, tôi gia nhập ngành giáo dục với tất cả sự say mê, nhiệt tình của tuổi trẻ, trong khi vẫn tiếp tục nâng cao trình độ, kiến thức bằng mọi điều kiện, phương tiện, thời gian. Thế rồi, khi Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Vũ Văn Chuyên dạy cùng mái trường đã tâm đắc với tôi là cần phải viết thêm sách nữa để nâng tầm kiến thức của thanh niên, sinh viên và đáp ứng nhu cầu của độc giả. Thế là, cuốn sách đầu tay Ngữ pháp tiếng Pháp (1950) được đón nhận nhiệt tình, làm đà cho cuốn thứ hai: Tiếng Việt cho người nước ngoài (1952) và cuốn thứ ba Tiếng Bồ Đào Nha cơ bản và đơn giản (1958)… Cứ thế như con ong cần cù, tôi vừa dạy học vừa viết sách, đến nay đã được trên dưới 50 cuốn.

10:14 | 16/01

Một phần tư thế kỷ, một thời gian không dài nhưng Nhà xuất bản Hà Nội quả đã làm nhiều việc trong lĩnh vực tạo dựng ngành Hà Nội học, dù rằng tới tận năm 2001, thuật ngữ này chỉ có trong ngôn từ dân dã.

10:11 | 16/01

Đó là Nhà xuất bản Hà Nội - Nhà xuất bản của Thủ đô mà cũng là nhà xuất bản của thành phố quê tôi. Nhan đề tôi đặt một cách thiết tha, đầy sự biết ơn đó đâu chỉ một sớm một chiều có thể hình thành mà là kết quả của chí ít gần trọn nghiệp một đời. Mà khi đã tính là nghiệp văn chương thì người ta thường nghĩ nó dài bằng cả một đời người và cùng với sự ngân vang của những vĩ thanh kéo theo năm tháng. Với tôi chuyện về Nhà xuất bản Hà Nội rất nhiều, chen cả vui và buồn. Lúc nghiêm trang và cả khi bông đùa. Việc nôn nóng và cả việc nhẫn nại, rồi những vị giám đốc, những lứa biên tập viên kế tiếp nhau trên những trang bản thảo. Xin cứ cho tôi được từ từ giãi bày với tư cách là một cố nhân, một nhân chứng, một cộng tác viên và cuối cùng là một nhà văn. Chuyện là thế này…

11:21 | 29/11

Tản bộ trên con phố Quốc Tử Giám trong cái se lạnh của tiết chuyển mùa, tôi chợt nhớ tới hai tập sách “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội” do Giáo sư Phan Huy Lê chủ biên, được Nhà xuất bản Hà Nội tặng trong Hội sách 2014, nhân kỷ niệm 60 năm ngày giải phóng Thủ đô. Cuốn sách đã thức cùng tôi ròng rã một tháng trước khi tôi được trò chuyện với Chủ biên và nhóm tác giả về nội dung của nó. Cuốn sách dành khá nhiều trang viết về Văn Miếu Quốc Tử Giám, một biểu tưởng của sự trường tồn, những tinh hoa văn hóa của nền giáo dục Việt với truyền thống tôn sư trọng đạo, khuyến đức, khuyến tài.

04:57 | 21/11

 

Với tư cách là người tham gia vào quá trình hoạt động của Nhà xuất bản Hà Nội, tôi có một số nhận định sơ lược về công sức của tập thể lãnh đạo và nhân viên của Nhà xuất bản.

 

04:55 | 21/11

Tôi nhớ lại năm 2004, khi đang là Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội thì ý tưởng cần xây dựng Dự án “điều tra, sưu tầm, biên soạn và xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến” nhằm hệ thống hoá, tổng kết các giá trị về mọi mặt của văn hiến Thăng Long - Hà Nội qua tiến trình 1000 năm lịch sử đã được khẳng định.

03:10 | 21/11

Gần bốn mươi năm qua rồi, với từng tháng ngày khắc khoải dù buồn vui chăng nữa - chợt sáng nay khi nhìn lịch mới biết đã lại vào tiết Lập đông - Lập đông năm Giáp Ngọ.

 

1
2
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)