Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ hai, 21/04/2014 03:47
Nhà xuất bản Hà Nội hào hứng tham gia Ngày hội Sách năm 2014
Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4, Nhà xuất bản Hà Nội, các Nhà xuất bản, Nhà sách, Công ty phát hành sách tham gia trưng bày, bán và tặng sách từ ngày 19 – 26/4/2014 tại Thư viện Quốc gia (31 Tràng Thi, Hà Nội).

Hà Nội được chọn là nơi tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ nhất, trong hai ngày 19 và 20/4, hàng vạn người nô nức đổ về Thư viện Quốc gia và Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) tham gia các hoạt động sôi động hưởng ứng chào đón Ngày sách đầu tiên của Việt Nam.

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam 21/4 - Năm đầu tiên và chính thức tổ chức rộng khắp trong cả nước theo Quyết định Số 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền Thế giới 23/4, sáng chủ nhật, ngày 20 tháng 4 năm 2014, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức khai mạc Ngày Hội Sách năm 2014 với chủ đề “Sách – Từ quá khứ đến đương đại” trong tuần lễ sách từ 20-26/4/2014. Đồng thời, cùng ngày, tại sân Thái học - Văn Miếu Quốc Tử Giám, Lễ dâng hương tại Điện thờ Chu Văn An diễn ra trong không khí trang trọng, tôn nghiêm và âm thanh trầm hùng của bài hịch Trang sách, Trang đời của Nhà văn Nguyễn Khắc Phục.


Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái đánh trống khai mạc Ngày hội Sách 2014.

Tiếng trống khai hội rộn ràng, màn thả bóng rực rỡ giúp tăng thêm hứng thú khi người yêu sách đến với Triển lãm sách, tư liệu chủ đề “60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô; Chủ quyền Biển đảo Việt Nam...”

Bên cạnh hai hoạt động chính tại Thư viện Quốc gia (từ ngày 20-26/4, tại 31 Tràng Thi, Hà Nội) và Văn Miếu - Quốc Tử Giám (từ ngày 19-20/4) là hoạt động của các nhà sưu tập sách cũ tại Trung tâm Văn hóa Ngôn ngữ Đông Tây, diễn ra trong 1 tuần lễ, từ ngày 19-26/4; Hội Sách mùa hè 2014 từ ngày 16-20/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội)…Các cuộc thi thú vị thu hút độc giả trẻ và các em thiếu nhi
đến với các hoạt động hưởng ứng Ngày sách.

Các cuộc thi nhận diện tác phẩm, kể chuyện sách thiếu nhi, vẽ tranh theo sách… là những sân chơi thú vị thu hút độc giả trẻ và các em thiếu nhi đến với các hoạt động hưởng ứng Ngày sách. Đây là dịp để họ có thể thỏa sức sáng tạo, phát huy trí tưởng tượng, mơ ước về một thế giới hòa bình, đẹp đẽ sau những trang sách. Game show chơi mà học; các hoạt động hỗ trợ, tặng sách cho các thư viện nghèo, vùng nông thôn mới; tặng sách cho học sinh tham dự hội sách; giảm giá sách…. ở nhiều nơi là những nét đẹp đầy tính nhân văn để lại ấn tượng tốt đẹp với độc giả trong Ngày sách Việt Nam năm nay.

Thư viện Quốc gia ra mắt cuốn sách được mô phỏng nguyên mẫu từ bản gốc bằng đồng, 18 trang, khắc chữ Nôm – nội dung ghi lại lời tựa bài Ngự chế do vua Minh Mạng viết trong tiết nguyên đán tháng Giêng năm Minh Mệnh thứ IV - 1824 về dòng họ Nguyễn hoàng tộc, sửa và bổ sung ngày 7 tháng 12 năm Tự Đức thứ XIII - 1860. Bộ sách quý này đang được lưu tàng tại Thư viện Bang Bavaria-Công hòa Liên bang Đức, Viện Goethe Việt Năm sẽ tài trợ cho TVQGVN sao và phục chế nguyên mẫu từ bản gốc.


Triển lãm tư liệu và tọa đàm “Sách từ quá khứ đến đương đại”.

Ngoài ra, đến với Ngày Hội Sách, bạn đọc có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, trao đổi, tiếp xúc với các tác giả, nhà phê bình văn học, nhà sử học, đại diện các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, cán bộ thư viện... trong một chuỗi hoạt động mang ý nghĩa xã hội và giáo dục cao. Tìm hiểu kỹ hơn về sách, độc giả Thủ đô tìm đến với triển lãm tư liệu và tọa đàm “Sách từ quá khứ đến đương đại” tại Thư viện Quốc gia Việt Nam. Tại đây, giới thiệu lược sử tư liệu Việt Nam được viết tay trên lá cây, in, khắc trên đá, gỗ, đồng; các sách in hiện đại; sách đạt Giải thưởng sách hay-sách đẹp, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam.

Trong dịp này, khoảng 200 cuốn sách quý hiếm do các thành viên của Diễn đàn Sachxua.net đóng góp là những ấn phẩm tiêu biểu cho quá trình hình thành và phát triển của sách Quốc ngữ Việt Nam từ nửa cuối thế kỉ XIX đến nay được trưng bày. Những tác phẩm quý này được giới thiệu theo 6 giai đoạn, có thuyết minh cụ thể (từ trước thế kỷ XX khi mới hình thành hành trình sách Quốc ngữ Việt Nam với các tác phẩm đầu tiên được xuất bản bằng chữ quốc ngữ đến tận thời kì đương đại từ năm 1986 - 2014).
Gian trưng bày của Nhà xuất bản Hà Nội tại Ngày hội Sách 2014.

Đến với Ngày Hội Sách, Nhà xuất bản Hà Nội cùng với gần 30 đơn vị là các Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách, Nhà sách tham gia trưng bày sách, ấn phẩm và tổ chức bán sách từ 19 – 26/4/2014 tại Thư viện Quốc gia với giá ưu đãi giảm từ 10 đến 50%. Khi tham gia Ngày hội sách công chúng và bạn đọc có cơ hội mua sách giá ưu đãi của các Nhà xuất bản, Nhà sách, tiếp xúc với tác giả, được hướng dẫn đọc sách và nhận quà tặng có ý nghĩa từ Ban Tổ chức.


Nhà báo Nguyễn Kim Sơn, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội
tại gian trưng bày của Nhà xuất bản Hà Nội.


Cũng trong khuôn khổ Ngày Hội Sách, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức tiếp nhận và chia sẻ sách tài trợ của các cơ quan, tổ chức, nhà sách, nhà xuất bản... để tặng các thư viện khó khăn trong cả nước. Nhà xuất bản Hà Nội là một trong những đơn vị tham gia tặng sách trong chuỗi các hoạt động thiết thực tại Thư viện Quốc gia ngày 20/4/2014, cụ thể Nhà xuất bản Hà Nội thông qua Thư viện Quốc gia tặng 164 đầu sách với tổng số 164 cuốn, trị giá gần 5 triệu đồng. Trong tháng tư này, Nhà xuất bản Hà Nội tham gia Chương trình “Thư viện cho làng quê” và trao tặng cho Thư viện thôn Mỹ Tiên, xã Bột Xuyên, huyện Mỹ Đức, Hà Nội 29 đầu sách, với tổng cộng 292 cuốn, trị giá gần 8 triệu đồng. Thời gian tới, nhà xuất bản Hà Nội cũng sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình “Thư viện cho làng quê nghèo” với mong muốn đem tri thức đến cho những người dân nghèo ham mê đọc sách.


Gian trưng bày của Nhà xuất bản Hà Nội
thu hút đông đảo độc giả và những người yêu sách
.

Ngày đầu tiên trong tuần lễ hội Sách tại Thư viện Quốc gia đối với độc giả Hà Nội là một ngày ý nghĩa và để lại trong mỗi người yêu sách một tâm trạng, suy nghĩ về văn hóa đọc. Hy vọng Ngày sách Việt Nam lần thứ hai sẽ có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hơn để người yêu sách có thể tiếp tục được thỏa sức đọc, tìm hiểu về sách, về thói quen đọc sách làm nên nét văn hóa riêng biệt của người Việt và tham gia các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn để nối thêm tình yêu với sách, nâng cao chất lượng văn hóa đọc trong thời đại số hóa.

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)