Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ ba, 20/05/2014 08:53
Sơ kết 3 năm thực hiện chỉ thị 03 của bộ chính trị: Làm theo Bác trong từng việc cụ thể hằng ngày

“Mỗi người, trên mỗi cương vị công tác, đều phải học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác, thể hiện trong từng việc làm, từng hành động cụ thể hằng ngày”, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh nhấn mạnh tại Hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, ngày 19/5.

 

Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn
Đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn
 

Cụ thể hóa nội dung nêu gương

Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chỉ thị 03, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Đinh Thế Huynh cho biết, ở nhiều tỉnh, thành ủy nội dung nêu gương đã được cụ thể hóa, nhất là với cán bộ lãnh đạo chủ chốt cấp tỉnh. Những nội dung học tập, làm theo gương Bác đã tác động tích cực đến việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất, tư cách cán bộ, đảng viên, tạo những chuyển biến trong tác phong, lề lối làm việc, thái độ ứng xử với nhân dân của cán bộ, đảng viên và được quần chúng ghi nhận. 

Những tấm gương cán bộ, đảng viên hy sinh lợi ích cá nhân vì công việc chung như, đi đầu trong cải cách hành chính, đổi mới lề lối, tác phong trong công việc, đấu tranh với những biểu hiện tiêu cực… được nhân dân đánh giá tốt; bước đầu đem lại niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tác động tích cực của Chỉ thị. Ngoài ra, việc lựa chọn và giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức, lối sống được gắn với việc khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm, hạn chế. Ở nhiều nơi, cấp ủy và lãnh đạo chính quyền cùng bàn bạc, lựa chọn, quyết tâm giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm. Có địa phương giải quyết dứt điểm tới 90% số vụ việc tồn đọng, yếu kém ở cơ sở.

Cùng ngày Đảng ủy Trung ương Đoàn cũng tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Sau 3 năm thực hiện, đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ Trung ương Đoàn đã nhận thức ngày càng sâu sắc hơn về tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ, tận tụy với công việc.. Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, thành phố đã tập trung khắc phục hạn chế đã được chỉ ra trong quá trình phê bình, tự phê bình. Lãnh đạo cấp ủy phải nêu gương trong chỉ đạo, lãnh đạo điều hành bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. “Cái gốc trong xử lý các vấn đề liên quan đến nhân dân là chính sách phải đúng, phải hợp lòng dân. Cái gì dân chưa hài lòng thì phải tìm cách đáp ứng như rà soát lại quy hoạch, giải quyết các dự án treo...”, ông Hải nói.

Thực hiện 3 giảm trong giải quyết thủ tục hành chính

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện Chỉ thị 03, Công an Hà Nội đặc biệt quan tâm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm thủ tục, áp dụng khoa học kỹ thuật, chống phiền hà mà nổi bật là việc thực hiện 3 giảm trong giải quyết các thủ tục hành chính. Ba giảm đó là: Giảm hồ sơ giấy tờ, giảm số lần đi lại, giảm thời gian giải quyết khi làm thủ tục đăng ký, sang tên xe máy tại nhà, cấp đổi hộ chiếu qua mạng, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho dân.
 

Bí thư Chi bộ 7, Đảng bộ phường Thuận Phước (Hải Châu, Đà Nẵng) Trần Hoài Đạo cho biết, đảng viên trong chi bộ đã quyết tâm thực hiện “những việc làm cụ thể” mà mình đã đăng ký. Từ đó, trong những hẻm nhỏ của khu dân cư người dân đã quen với việc đảng viên mời gọi bà con đi tham gia họp tổ dân phố hằng tháng hay dọn vệ sinh hằng tuần. “Trên đường phố, người ta đã quen với hình ảnh những người đảng viên cùng các cháu thanh niên quét dọn vệ sinh hay gỡ bỏ những quảng cáo rao vặt dán ở trụ điện, tường nhà”, ông Đạo nói.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh nhấn mạnh: Việc thực hiện Chỉ thị cần gắn chặt hơn nữa với các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ xây dựng Đảng, các phong trào thi đua của từng cơ quan, đơn vị; đưa việc “học tập và làm theo” trở thành công việc tự giác, thường xuyên, có nề nếp. Mỗi người, trên mỗi cương vị công tác, đều phải học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Bác, thể hiện trong từng việc làm, từng hành động cụ thể hằng ngày, trong giao tiếp ứng xử, từng lời nói, tác phong, xử lý các mối quan hệ trong công tác và trong cuộc sống. Các ngành, các cấp cần quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo ra sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ trong thực hiện Chỉ thị; trong đó, người bí thư cấp ủy và người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải quyết liệt vào cuộc.

 

(Theo tienphong.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)