Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 21/05/2014 09:10
NÓNG HOÀNG SA sáng 21/5: TQ giương bẫy vu vạ ngư dân Việt

“Nếu mình va chạm, ngay lập tức máy quay trên tàu sắt của họ sẽ ghi lại và sau đó lu loa  rằng, ngư dân Việt Nam chủ động gây hấn, thâm hiểm vậy đó. Tụi tui không ngu chi mắc mưu đâu”.

 

Lập kế vu vạ ‘ngư dân’ Việt
 
Lần này, hai chiếc tàu hải cảnh của Trung Quốc đồ sộ không còn chủ động như hôm qua. Thay vào đó, đội tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc tăng tốc, trong thoáng chốc đã vây chặt đội ngư dân Đà Nẵng vào giữa. Vẫn như hôm qua, cứ 3 - 4 tàu sắt vây một tàu ngư dân. Tuy nhiên, có vẻ như “chiến thuật” của họ đã thay đổi.
 
 
Nhận thấy tàu ĐNa 90039 có vẻ như là tàu của tổ đội trưởng, 2 chiếc tàu sắt màu ghi áp gần sát, còn chiếc tàu sắt khủng khác chủ động đâm phía sau. Bốn chiếc tàu cá còn lại của ngư dân, của anh Chiến, Dũng, Dàng, Thương bị quây rất chặt, không cách nào tiếp tế, chia cắt hoặc đánh lái tạo kẽ hở cho ĐNa 90039 thoát ra.
 
Tuy nhiên, quần đảo, căng thẳng đến 10 giờ, chiếc tàu sắt đầu đen thân xanh 98003 của Trung Quốc vẫn không thể nào áp sát được ĐNa 90039 trước sự bình tĩnh và khả năng phán đoán tuyệt vời của thuyền trưởng Còn B.
 
Có những lúc, cảm tưởng như mũi tàu sắt 98003 chỉ còn cách đuôi vài mét, nhưng lúc đó, ông Còn B lại tăng tốc. Phải vừa vọt nhanh, nhưng tốc độ không quá lớn để tránh va chạm với 2 tàu sắt màu ghi đang ép hai bên và một chiếc đối đầu phía trước. “Nếu mình va chạm như thế, ngay lập tức máy quay trên tàu sắt của họ sẽ ghi lại và sau đó lu loa lên rằng, ngư dân Việt Nam chủ động gây hấn, thâm hiểm là vậy đó. Tụi tui không ngu chi mắc mưu đâu” - ông Còn B vừa bẻ lái, vừa trò chuyện.
 
Lời hứa của Trung Quốc?
 
Thuyền trưởng Hưng, kể: Ngày cuối cùng, hai bên chọn một điểm, rồi các tàu xáp lại gần nhau. Các thành viên CSB Việt Nam, Trung Quốc cùng lên tàu nhau, giao lưu, chụp hình, cụng nhau từng chén rượu nồng.
 
Trung Quốc sẽ được gì nếu cứ hung hăng ở Biển Đông
Trung Quốc sẽ được gì nếu cứ hung hăng ở Biển Đông.
 
Họ hứa sẽ gìn giữ mối quan hệ tốt đẹp, hữu nghị và nền hòa bình biển Đông.
 
Chúng tôi cũng trao cho họ những cái bắt tay đầy thiện chí, nồng ấm.
 
Vậy mà, chỉ vài tuần sau, Trung Quốc đã trắng trợn tiến hành những hành động trái phép như đặt giàn khoan HD981 sâu trong thềm lục địa Việt Nam.
 
Việt Nam đã rất kiềm chế
 
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho biết việc Trung Quốc đã hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam khiến các nước ASEAN quan ngại và gây bức xúc trong quần chúng, nhân dân Việt Nam.
 
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói Việt Nam đã hết sức kiềm chế không để xảy ra xung đột quân sự
Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói Việt Nam đã hết sức kiềm chế không để xảy ra xung đột quân sự.
 
Theo Bộ trưởng, trước sự việc này, chủ trương của Việt Nam là đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và DOC, để duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.
 
Việt Nam quyết tâm giữ vững ổn định chính trị trong nước, duy trì quan hệ đoàn kết hữu nghị và hợp tác toàn diện với nước bạn Trung Quốc.
 
Việt Nam đã tích cực liên hệ, đối thoại với Trung Quốc ở nhiều cấp, kể cả kênh ngoại giao nhân dân, với mong muốn hai bên kiềm chế, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình.
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh: Việt Nam đã và sẽ hết sức kiềm chế để không xảy ra xung đột quân sự trên biển.
 
Chúng tôi không sử dụng máy bay, tàu tên lửa, tàu pháo, lực lượng đặc công người nhái tấn công, phá hủy giàn khoan của Trung Quốc.
 
Việt Nam chỉ sử dụng các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư và tàu cá của ngư dân để bảo vệ chủ quyền. Tàu Việt Nam không chủ động đâm va cũng như sử dụng vòi rồng phun vào các tàu của Trung Quốc, mà chỉ sử dụng các biện pháp tuyên truyền, vận động.
 

Báo Mỹ: Trung Quốc được gì từ giàn khoan

Theo tạp chí Diplomat, mối quan hệ Việt-Trung đã gặp phải bế tắc kể từ khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đã gặp phải một sai lầm lớn trong chiến lược của mình khi có hành động khiêu khích này. Phân tích sai lầm của Trung Quốc ở khía cạnh thời gian và phương pháp đưa ra hành động này, nhiều người lại cho rằng đây chưa hẳn là một sai lầm chiến lược.
 
Trước tiên, ở vấn đề thời gian Trung Quốc triển khai hành động. Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khiến nhiều người không khỏi băn khoăn bởi trong những năm gần đây mối quan hệ song phương của Việt Nam-Trung Quốc đang tiến triển tốt đẹp.
 
 
 
P.V
Tổng hợp


(Theo tamguong.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)