Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 21/05/2014 11:25
Tháng năm nhớ Bác của Tuổi trẻ Nhà xuất bản Hà Nội

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng đến kỷ niệm 124 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, đồng thời thể hiện lòng biết ơn đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam, sáng ngày 14/5 Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Hà Nội đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên xem phim tư liệu về Bác tại Trung tâm chiếu phim Tư liệu và vào viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây thực sự là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm kỷ niệm 124 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời đây là dịp tăng cường tình đoàn kết giữa các đoàn viên thanh niên cơ quan, đặc biệt là hoạt động giáo dục và nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm của đoàn viên thanh niên về độc lập dân tộc và chủ quyền biển đảo quê hương.

Trong những ngày tháng 5 này, cái nắng nóng oi ả đầu mùa không ngăn được bước chân và tấm lòng của những người dân Việt Nam vẫn hướng về thủ đô Hà Nội, nơi Người Cha già của dân tộc Việt Nam đang yên nghỉ, nơi có tình yêu của Người dành cho tất cả đồng bào. “Bác Hồ, Người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong muôn trái tim”, chính tình yêu ấy đã nâng bước cho những cụ già đã gần 90 tuổi đến với Bác, cũng chính tình yêu ấy đã chắp cánh cho những người con của núi rừng Tây Nguyên, của mảnh đất cực Nam của Tổ quốc hội tụ về đây. Họ đến với Thủ đô với mong ước giản dị là được nhìn thấy Người, được tỏ lòng thành kính và biết ơn đối với Người Cha già của dân tộc Việt Nam.


Đoàn thanh niên NXB Hà Nội chụp ảnh kỉ niệm trước khi vào Lăng viếng Bác. Ảnh: Đ.Tùng.

Dù đã hai lần được xem thước phim tư liệu về “Những ngày tháng cuối đời của Bác Hồ” nhưng không ít người không kiềm chế được cảm xúc khi được xem những hình ảnh về Người trong những ngày tháng cuối đời. Những ngày tháng đó như sống lại, hiện hữu trong ngày hôm nay, giây phút người về với tổ tiên như bóp nghẹt trái tim của bao người. Cái cảm giác mất đi người thân yêu của cuộc đời mình làm vỡ vụn bao con tim. Từ những ngày tháng 5 cách đây 45 năm Bác như đã tiên lượng được cuộc sống của mình, Người đã biết trước thời gian Người sẽ ra đi mãi mãi, vậy nên, những ngày tháng còn lại Bác đã sống, đã viết, đã yêu thương nhiều hơn cho dân tộc Việt Nam. Chỉ tiếc rằng khi Người ra đi “Bắc - Nam chia cắt vẫn chưa liền”. Và ước muốn giản dị của Người là khi đất nước hòa bình Người sẽ đi thăm đồng bào miền Nam đã trở thành dang dở… Người ra đi vào đúng ngày Người đã khai sinh ra dân tộc này. Một trái tim nhân ái, một nhân cách thanh tao, một con người giản dị đã sống và chết vì dân tộc Việt Nam. Để rồi hôm nay, hàng triệu trái tim nhớ về Người, muốn đến bên Người để dâng lên Người những tình cảm thiêng liêng nhất: Bác nằm trong lăng giấc ngủ bình yên/ Giữa một vầng sáng trong dịu hiền.


Đoàn thanh niên NXB Hà Nội tham quan bảo tàng Hồ Chí Minh. Ảnh: Đ. Tùng.

Nhưng có lẽ hơn bao giờ hết, trong những ngày tháng 5 này, triệu triệu trái tim Việt Nam nhớ đến Người, bởi lúc này đây, dân tộc ta đang đứng trước những thách thức to lớn về chủ quyền và biển đảo quê hương, những người dân Việt Nam muốn về với Người để tìm thấy niềm tin, sự mạnh mẽ, để thấy dòng máu Lạc Hồng vẫn chảy trong huyết quản mỗi người.

Hoàng Tâm

Nhà xuất bản Hà Nội

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)