Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 22/05/2014 11:42
Học sinh lớp 12 sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa kì thi tốt nghiệp THPT năm 2014 sẽ diễn ra, phần lớn học sinh lớp 12 đã sẵn sàng.

Đến thời điểm này, các em học sinh lớp 12 cơ bản đã hoàn thành chương trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2014. Đây được coi là giai đoạn quan trọng, quyết định kết quả của 12 năm đèn sách, tiến tới bậc đại học. Vì vậy, tất cả học sinh khối lớp 12 đều tập trung để đạt kết quả cao nhất trong kì thi tốt nghiệp sắp tới và tiếp đến là kì thi Đại học.


Cuối tháng 2/2014, Bộ GD&ĐT đã công bố phương án đổi mới thi tốt nghiệp THPT. Học sinh chỉ phải thi bốn môn, trong đó có hai môn tự chọn, điểm xét tốt nghiệp là tổng điểm trung bình bốn môn thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 chia hai. Chính vì thế áp lực thi cử đối với học sinh cuối cấp cũng giảm đi.

Đến thời điểm này, các em học sinh lớp 12 cơ bản đã hoàn thành chương trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT (Ảnh minh họa)

Kỳ thi tốt nghiệp chỉ còn 4 môn được đánh giá là sẽ giảm áp lực cho học sinh. Việc đăng kí hai môn tự chọn sẽ tạo điều kiện cho học sinh thi các môn ưu thế nằm trong khối thi của mình. Song các thầy cô giáo cũng có trách nhiệm tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 chọn môn thi tốt nghiệp, tránh tình trạng chọn đại khái, hay theo cảm tính. Nếu các em chọn được những môn đúng sở thích sẽ giúp cho kết quả thi tốt nghiệp cao hơn và bổ trợ cho việc ôn thi Đại học.

Bạn Nguyễn Đức Hiệp, lớp 12A, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ- Đại học Ngoại Ngữ -Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết: “Năm nay áp dụng hình thức thi tốt nghiệp mới, chỉ còn 4 môn thi, vì vậy việc ôn tập cũng đỡ vất vả đi rất nhiều. Nhưng nếu thông báo từ đầu năm học thì môn tự chọn có thể đầu tư học sớm hơn đỡ phải dồn kiến thức để ôn tập như bây giờ”.
Để kỳ thi diễn ra thuận lợi và đạt kết quả cao, các trường THPT đã phổ biến cho học sinh về cấu trúc đề thi, hình thức thi và cách làm bài thi trắc nghiệm; chấp hành quy chế thi.... Chính vì vậy, ngoài công tác tăng cường ôn tập nhằm giúp các em chuẩn bị thật tốt về kiến thức, kỹ năng, tâm lý để tự tin bước vào kỳ thi cuối cấp, thì việc đảm bảo các điều kiện tốt nhất để tổ chức hội đồng thi cũng đang được các trường khẩn trương hoàn thiện.

Bạn Phạm Thanh Hương, lớp 12D trường THPT Lê Xoay (Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Vẫn như mọi năm, nhà trường tổ chức các lớp ôn luyện trong suốt cả tuần cho học sinh với sự kèm cặp của các giáo viên bộ môn. Dựa vào danh sách đăng ký các môn thi của học sinh, nhà trường tổ chức phân lớp ôn tập theo môn học, phân công những giáo viên có nhiều kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp và đại học chịu trách nhiệm ôn tập. Do thời gian học ở trường đã nhiều nên khi về nhà em chỉ ôn tập thêm các dạng bài tập với bạn trong nhóm ôn để tạo cảm giác thoải mái, giảm áp lực trước kì thi”.

Trong thời gian này, các bậc phụ huynh cũng luôn ủng hộ, chăm sóc con những ngày ôn thi vất vả. Cha mẹ cũng chính là chỗ dựa tinh thần cho con cái, tạo niềm tin, động lực cho các con vượt qua kì thi, đạt kết quả như mong đợi.

Chị Minh Nguyệt (Ba Đình, Hà Nội) có con học trường THPT Trấn Phú chia sẻ: “Vào thời điểm này thì tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào con. Mong là con sẽ cố gắng chăm chỉ, tập trung quãng thời gian cuối cũng để có một kì thi thuận lợi, đạt kết quả cao. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là tâm lí thoải mái, không gây áp lực cho con trong kì thi sắp tới”.
Bạn Nguyễn Phạm Linh, trường THPT Nhân Chính, Hà Nội chia sẻ: “Đến thời điểm này em cũng khá tự tin về kì thi tốt nghiệp sắp tới. Em hy vọng sẽ đạt kết quả tốt nhất trong kì thi cuối cấp này và cả kì thi Đại học sắp tới”.

Với sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường cùng sự cố gắng nỗ lực ôn luyện của thầy và trò ở các trường, hy vọng kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2014 sẽ đạt kết quả như mong muốn.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay sẽ diễn ra từ 2/6 đến sáng 4/6/2014. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có một số điểm mới như: thay vì phải thi 6 môn như trước đây, học sinh chỉ phải thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán và được tự chọn 2 môn (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ); như vậy, kỳ thi sẽ có tổng cộng 8 môn thi. Trong đó đề thi môn Ngữ văn gồm hai phần: đọc hiểu và làm văn; đề thi các môn Ngoại ngữ có 2 phần viết và trắc nghiệm. Thời gian làm bài đối với mỗi môn thi Toán, Ngữ văn là 120 phút; Lịch sử và Địa lý 90 phút; các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ là 60 phút…/.


CTV Thu Hà

(Theo vov.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)