Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ bảy, 24/05/2014 08:34
“Vinh quang Việt Nam” lần thứ XI - năm 2014: Tôn vinh bản lĩnh và ý chí con người Việt Nam

Cả khán phòng đã nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng hai đại biểu đầu tiên được mời lên giao lưu trực tiếp tại lễ tôn vinh. Một già, một trẻ ở hai thế hệ khác nhau, nhưng họ đều chứng tỏ được khả năng đột phá ở vị trí công tác của mình.

   

Phần thưởng xứng đáng cho sự đột phá

Cả khán phòng đã nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng hai đại biểu đầu tiên được mời lên giao lưu trực tiếp tại lễ tôn vinh. Ông Thái Phụng Nê, người đã có 50 năm liên tục cống hiến cho công tác xây dựng các nhà máy thủy điện, góp công lớn trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Với “ông thủy điện”, việc thành công trong lập phương án thiết kế, thi công thắng lợi các công trình thủy điện chứng tỏ khả năng đột phá dồi dào, chứng tỏ bản lĩnh và ý chí mãnh liệt của con người VN luôn biết vượt lên trong gian khó.

Cùng với kỹ sư Hồ Phương Nam (Phó phòng quản lý viễn thông, Cty viễn thông tỉnh Phú Yên, người chủ trì 4 đề tài khoa học công nghệ có giá trị) là đại biểu trẻ nhất tại buổi lễ, ông Thái Phụng Nê được tặng thưởng danh hiệu “Đột phá thế hệ”. Một già, một trẻ ở hai thế hệ khác nhau, nhưng họ đều chứng tỏ được khả năng đột phá ở vị trí công tác của mình.

Tạo ấn tượng lớn với khán giả là thượng úy Trần Quang Vững (Chính trị viên tàu Cảnh sát biển 4032, Hải đội 201, Vùng Cảnh sát biển 2, Cảnh sát biển VN). Vẫn giữ nguyên màu da nâu sậm từ nắng gió Biển Đông, người sĩ quan trẻ khẳng định chắc nịch rằng, dù tình hình khó khăn, phức tạp trên Biển Đông khiến các anh phải căng sức đối phó từng ngày, từng giờ, nhưng các anh luôn vững tâm thực hiện nhiệm vụ.

Có được tinh thần đó là bởi phía sau các anh luôn có sự hậu thuẫn của cả đất nước, cả dân tộc và quan trọng nhất là lòng tin, tin vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sách lược khôn khéo và đúng đắn của Nhà nước. Những ngày này, cho dù đối mặt với hiểm nguy, nhưng cùng với các lực lượng khác, Cảnh sát biển VN quyết không lùi bước, góp phần xứng đáng vào việc giữ vững chủ quyền quốc gia trên biển.

Ngay lúc này, điều mà anh Trần Quang Vững và các chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ vùng biển của tổ quốc luôn nghĩ tới là phải tính toán tỉ mỉ, tạo đột phá ra sao để đấu tranh khôn khéo, hiệu quả với kẻ xấu đang xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của VN.


Đột phá vào điểm “nóng”

Xuất hiện trên sân khấu với vẻ mạnh mẽ thường thấy của một sĩ quan quân đội, ông Trần Văn Thụ (Chính ủy Nhà máy X51, Xí nghiệp liên hợp Ba Son, Tổng cục CNQP) cho biết, dù nhà máy đã sửa chữa và đóng mới thành công hàng trăm tàu chiến đấu, tàu vận tải quân sự, nhưng trước tình hình hiện nay, nhà máy quyết tạo đột phá bằng cách nghiên cứu đóng được tàu lớn hơn.

Ông Trần Văn Thụ còn cho biết, trước sự hung hãn của tàu kiểm ngư Trung Quốc khi liên tục tấn công, phá hoại trái phép phương tiện của ngư dân và các lực lượng chức năng của ta, đơn vị sẵn sàng triển khai sửa chữa lưu động trên biển để giúp các tàu nhanh chóng được phục hồi, đi vào hoạt động nhanh chóng. Điều này thể hiện sự đột phá mang tính chính trị rất cao của đơn vị, thể hiện tinh thần sẵn sàng phục vụ đắc lực những vấn đề “nóng” hiện nay.

Thành tích đạt được thời gian qua cộng với những chiến lược thời gian tới của đơn vị được đánh giá rất cao và phần thưởng “Đột phá bền vững” được nhận tại buổi lễ hoàn toàn xứng đáng với những chiến công của Nhà máy X51.

Với PGS-TS-TTND Nguyễn Văn Thạch (Phó GĐ Bệnh viện Việt - Đức), phần thưởng “Đột phá vì cộng đồng” là rất xứng đáng với người thầy thuốc kiên trì nghiên cứu, vận dụng, tạo đột phá trong điều trị các bệnh lý về cột sống. Suy nghĩ đơn giản, cố gắng cao nhất để đem lại sức khỏe cho người dân thể hiện phần nào sự khiêm tốn của anh, nhưng sức sáng tạo của anh thì vô cùng lớn. Đóng góp thầm lặng của những y, bác sĩ như anh là rất cần thiết cho xã hội.

Về người được phần thưởng “Đột phá của năm”, chị Trần Thị Liên (Công nhân bậc 7/7, Tổ trưởng tổ SX, Cty CP chế tạo máy Việt Nam - Hungari), trên vị trí công tác của mình luôn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo, đóng góp tới 3 sáng kiến về dây điện trong những năm qua. Những sáng kiến của chị tuy chưa tạo tiếng vang lớn, nhưng cần thiết cho DN và nếu người CN nào cũng nỗ lực sáng tạo như chị, các DN sẽ ổn định và phát triển bền vững hơn.


Nhân rộng phong trào trong toàn dân

Đại tá Nguyễn Văn Túy - Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An - cho rằng, thật may mắn cho đơn vị được có tên trong danh sách tôn vinh, dù rất nhiều đơn vị khác xứng đáng với điều đó. “Khi ra về, chúng tôi sẽ mang theo tinh thần “Đột phá - thành công” từ chương trình để quán triệt trong toàn đơn vị và hy vọng nó sẽ thấm chắc vào nhận thức của cán bộ, chiến sĩ để phát huy những phẩm chất tốt đẹp này của con người Việt Nam” - anh cho biết.

Đó chắc chắn là điều mong đợi không chỉ của ban tổ chức, mà còn là của chung tất cả những ai đang quan tâm tới hiệu quả của các phong trào thi đua yêu nước hiện nay.

Còn ông Hồ Quang Cua (nguyên Phó GĐ Sở NNPTNT tỉnh Sóc Trăng) thì niềm vui của những cán bộ như ông gắn chặt với niềm vui của người nông dân.

Từ 20 năm trước, ông đã cùng đội ngũ cán bộ kỹ thuật nông nghiệp ở khu vực bước vào cuộc chiến về giống lúa và hỗ trợ kỹ thuật, cách thức tiếp cận với kinh tế thị trường để trợ giúp nông dân thực sự hiệu quả. Đó chính là sự đột phá mang lại hiệu quả kinh tế rõ ràng và còn có ý nghĩa tích cực cho sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp, nông thôn.


Chương trình còn tôn vinh người ngư dân Lê Khởi (Nghiệp đoàn nghề cá xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi). Trải qua biết bao sóng to, gió lớn, nhưng với người ngư dân đã có hơn 24 năm bám biển, lúc này là lúc nhiều khó khăn, thậm chí hiểm nguy nhưng bà con ngư dân luôn bảo nhau quyết tâm ra khơi bằng mọi giá để giữ vững ngư trường, không chấp nhận bị nước ngoài xâm lấn. Quyết tâm đó tự nó cũng đã mang tính đột phá, thể hiện rõ bản lĩnh và ý chí của con người Việt Nam.

 

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang vui mừng khi được biết, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” đã thực sự trở thành sự kiện có uy tín trong việc tôn vinh các điển hình tốt và tạo ra sức lan tỏa trong xã hội. Chủ tịch Nước mong muốn chương trình được duy trì lâu dài nhằm khích lệ mỗi người dân thi đua xây dựng tổ quốc ngày một giàu đẹp, vững mạnh hơn và khẳng định chỉ có như vậy chúng ta mới động viên kịp thời phong trào thi đua, tạo nên sức mạnh của đất nước, của dân tộc.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng mong rằng những tấm gương được tôn vinh lần này cũng như những lần trước đây, sẽ tiếp tục phát huy vai trò như những nhân tố đi đầu, tiếp tục tỏa sáng trong xã hội, trở thành những hạt nhân tiêu biểu của phong trào thi đua yêu nước.     Bắc Việt ghi

 

Chúng tôi luôn có đất nước, nhân dân, ủng hộ

Là một trong những tấm gương Đột phá - thành công, anh Phạm Minh Sơn - Phó Chi đội trưởng Chi đội Kiểm ngư số 3, Chi cục Kiểm ngư Vùng II - vẫn còn nguyên cảm giác bất ngờ khi được lựa chọn ra Hà Nội nhận giải thưởng cao quý này.

Anh chia sẻ: Trong lúc ngoài biển khơi với ý chí cao bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc, chúng tôi biết Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước vẫn đang hướng theo và ủng hộ cao nhất cho chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi thật may mắn hơn rất nhiều anh, em khác trong lực lượng.

Có người vợ chỉ còn 1-2 ngày nữa là sinh con hoặc gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như anh Nguyễn Lương Tiền, Hoàng Văn Hòa… nhưng họ vẫn quyết tâm bám biển với một ý chí sắt đá. Tôi cũng như anh em kiểm ngư luôn nghĩ rằng, ở hậu phương đã có cơ quan, đơn vị và đoàn thể hỗ trợ…

Sinh năm 1972, quê tại Quy Nhơn, Bình Đình, anh Phạm Minh Sơn yêu thích biển từ nhỏ. Cùng gia đình theo nghề biển, anh Sơn thấy công việc ở biển rất thú vị. Sau theo học chuyên ngành hải sản, anh Sơn gắn bó với nghề thủy sản và cách đây hơn 2 năm, anh chính thức vào lực lượng kiểm ngư. Từ ngày 1.5, khi có thông tin trinh sát về việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981, đến ngày 22.5, anh Sơn ở thực địa ngoài biển, gắn bó với anh em kiểm ngư viên, thuyền trưởng, thuyền viên bảo vệ chủ quyền biển đảo.

“Ngư dân Việt Nam kiên cường, anh dũng bám biển rất quyết liệt. Họ quyệt tâm bán ngư trường truyền thống không chỉ vì làm kinh tế mà còn khẳng định chủ quyền dân tộc. Họ không sợ bị tàu Trung Quốc đâm va hoặc bị bắt, họ vẫn một lòng hướng về biển khơi. Lực lượng kiểm ngư hỗ trợ ngư dân, ngư dân hỗ trợ các tàu chấp pháp để hoàn thành nhiệm vụ” - anh Sơn kể.

Một trong những kỉ niệm ghi mãi trong tâm trí anh Sơn đó là sự sáng tạo những người con của biển. Có những lúc tàu Trung Quốc quyết liệt đâm thẳng vào tàu chấp pháp của Việt Nam nhưng tàu Việt Nam ứng vạn biến khiến tàu Trung Quốc tự đâm nhau…   Thu Hà

 

Phạm Chí - Trương Hoàng - Ảnh: Hải Nguyễn

(Theo laodong.com.vn)

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)