Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ năm, 25/09/2014 04:16
Hội sách Hà Nội năm 2014 - một sự kiện văn hoá đặc biệt chào mừng 60 năm giải phóng Thủ đô

Năm 2014 là năm diễn ra nhiều sự kiện đặc biệt và có ý nghĩa đối với nhân dân cả nước và nhất là nhân dân thủ đô Hà Nội. Hướng đến kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014) và 15 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, thực hiện Kế hoạch số 137/KH-UBND ngày 04/8/2014 của UBND Thành phố, Sở Thông tin – Truyền thông chủ trì tổ chức Hội sách Hà Nội - năm 2014 với chủ đề “Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô”. Hội sách Thành phố vì hoà bình lần đầu tiên được tổ chức sẽ là một không gian văn hóa đặc biệt hứa hẹn nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực từ ngày 23-26/9/2014 tại Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội (19C Hoàng Diệu, Ba Đình).

 
Hội sách Hà Nội – năm 2014 được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội là sự kết hợp giữa Hội sách – ngày hội của văn hoá đọc với một không gian di sản văn hoá thế giới của Thủ đô là một sự kiện văn hoá mang ý nghĩa đặc biệt. Đây là hoạt động ý nghĩa góp phần nâng cao văn hoá đọc, hướng tới xây dựng xã hội học tập, tạo nét đẹp trong đời sống xã hội của Thủ đô, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Qua sự kiện văn hoá lần này, Hội sách là dịp để nhân dân Thủ đô và cả nước ôn lại truyền thống văn hiến ngàn năm Thăng Long, góp phần tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong nhân dân về ý nghĩa lịch sử to lớn của Ngày Giải phóng Thủ đô, và đặc biệt là ý nghĩa và niềm tự hào về danh hiệu “Thành phố vì hoà bình” được UNESCO trao tặng.

Theo Ban Tổ chức, Hội sách sẽ trưng bày, giới thiệu trên 10.000 tên sách, hàng vạn bản sách được trưng bày trong 112 gian hàng của 45 Nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước, gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng. Đặc biệt các đơn vị tham gia sẽ có chương trình khuyến mại để tri ân bạn đọc.
 
Ảnh minh Họa

Tại Hội sách này, dự kiến có 17 chương trình hội thảo, tọa đàm, giao lưu được tổ chức dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Trong đó có các cuộc Tọa đàm trao đổi xung quanh bộ sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” của GS. Phan Huy Lê chủ biên, Tọa đàm “Hà Nội- nguồn cảm hứng bất tận của thơ văn”, “Tuổi trẻ Hà Nội và văn hóa đọc”, “Nói chuyện chuyên đề Chủ quyền biển đảo Việt Nam”, “Nói chuyện về chủ quyền biển đảo Việt Nam”, Lễ ký kết đối tác chiến lược giữa NXB Hàn Quốc với Công ty cổ phần sách Alpha.

Đặc biệt điểm nhấn của Hội sách lần này là không gian trưng bày sách theo 7 chuyên đề:

- “Thăng Long xưa – Hà Nội nay”.

- “Hành trình của sách”.

- “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội”.

- “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”.

- “Hà Nội với biển đảo quê hương”.

- “Khám phá thế giới”.

- “Sách hay – sách đẹp”.

Ngoài ra, để có một không gian văn hoá ấn tượng, hấp dẫn và phong phú phục vụ mọi đối tượng bạn đọc, Hội sách còn có các hoạt động bên lề như viết thư pháp, khắc dấu gỗ, trang trí bookmarks, cafe sách, khu vui chơi trẻ em…
 
Ảnh minh họa

Hơn nữa, trong Hội sách lần này, Ban Tổ chức phát động các đơn vị tham gia Hội sách và độc giả ủng hộ, tặng sách cho các thư viện trường học, các điểm bưu điện văn hóa tại các xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố và các chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.

Tham gia Hội sách dịp này, Nhà xuất bản Hà Nội là một trong những đơn vị có  những hoạt động ý nghĩa, cụ thể:

- Trưng bày, giới thiệu sách của Nhà xuất bản tại không gian trưng bày chủ đề “Thăng Long xưa – Hà Nội nay” từ 26/9-02/10/2014;

- Toạ đàm trao đổi xung quanh bộ sách “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội” do GS. Phan Huy Lê chủ biên tại Phòng hội thảo lúc 8h30-9h30 ngày 27/9/2014;

- Ra mắt cuốn sách ảnh “Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hoà bình”;

- Tặng sách “Người con trai Hà Nội” của tác giả Đặng Quang Ngọc tại không gian trưng bày “Thăng Long xưa – Hà Nội nay” (tác giả Đặng Quang Ngọc sẽ ký tặng sách tại gian trưng bày Nhà xuất bản Hà Nội) lúc 10h30 ngày 27/9/2014.

Với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực Hội sách Hà Nội – năm 2014 “Kỷ niệm 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô” hứa hẹn một không gian văn hoá đặc biệt, có sức hấp dẫn để trưng bày, giới thiệu sách, các ấn phẩm của các nhà xuất bản, công ty sách, đơn vị liên kết xuất bản của Hà Nội và các cơ quan Trung ương, đại phương khác trong cả nước. Qua Hội sách lần này sẽ là điều kiện và tiền đề để tổ chức Hội sách trong những năm tiếp theo.

Trong thời gian diễn ra Hội sách, trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội sẽ mở của miễn phí cho khách tham quan Hoàng thành Thăng Long và tham dự Hội sách.

Lễ khai mạc Hội sách được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội từ 20 – 20h30 ngày 26/09/2014 và bế mạc lúc 19h30 ngày 02/10/2014.


Quang Minh

Nhà xuất bản Hà Nội

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)