Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 26/09/2014 04:28
Tưng bừng ngày Hội sách kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô

Hội sách giới thiệu trên 10.000 tên sách, hàng vạn bản sách trưng bày trong 112 gian hàng của 45 nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước.

 

Kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô và 15 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, từ ngày 26/9-2/10/2014 tại Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long, Sở Thông tin – Truyền thông chủ trì tổ chức Hội sách Hà Nội- năm 2014 với chủ đề “Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng  Thủ đô”.
 
Hội sách là nơi hội tụ, giới thiệu trên 10.000 tên sách, hàng vạn bản sách trưng bày trong 112 gian hàng của 45 nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước gồm nhiều thể loại phong phú, đa dạng.
 
Điểm nhấn của Hội sách Hà Nội năm 2014 chính là biểu tượng Khuê Văn Các được xếp bằng sách tại chính giữa trục hoàng đạo của sân Hoàng Thành Thăng Long. Tiếp đến là các không gian trưng bày sách theo 7 chuyên đề: “Thăng Long xưa - Hà Nội nay”, “Hành trình của sách”, “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội”, “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”, “Hà Nội với biển đảo quê hương”, “Sách hay - Sách đẹp”. 
 
Hội sách Hà Nội 2014 thu hút các bạn học sinh, sinh viên 

Bên cạnh đó, sẽ có 17 chương trình hội thảo, tọa đàm, giao lưu được tổ chức dành cho độc giả mọi lứa tuổi. Trong đó có các cuộc Tọa đàm quanh bộ sách “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội” với sự tham gia của GS Phan Huy Lê; giao lưu với nhà nghiên cứu Hữu Ngọc về cuốn sách “Đồng hành cùng thế kỷ văn hóa lịch sử Việt Nam”; nói chuyện chuyên đề “Chủ quyền biển đảo Việt Nam” với TS Trần Công Trục - nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ...
 
Trong thời gian diễn ra Hội Sách, Ban Tổ chức còn tổ chức một số hoạt động bên lề như: viết thư pháp, khắc dấu gỗ, trang trí bookmarks, chương trình bán sách giảm giá, khuyến mại trừ % phí phát hành cho bạn đọc…
 
Nhằm phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung của Hội sách, Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội tổ chức quyên góp ủng hộ sách tại Hội sách từ các bạn học sinh, đoàn viên thanh niên trên địa bàn Thành phố ủng hộ, tặng các thư viện trường học, các điểm bưu điện văn hóa xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn Thành phố, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa.
 
Ông Đào Văn Tiến (ở Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội) rất tâm đắc khi tìm được cuốn "Hồ Chí Minh - nhà chiến lược quân sự thiên tài" trong gian trưng bày "sách đẹp-sách hay"
Ngày hội sách năm nay không chỉ thu hút các bạn học sinh, sinh viên mà những người cao tuổi có niềm yêu thích đặc biệt với sách cũng hào hứng tham gia. Đến dự hội sách Hà Nội từ rất sớm, ông Đào Văn Tiến (ở Lý Nam Đế, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đặc biệt ấn tượng với khu trưng bày “sách đẹp- sách hay”.
 
Ông cho rằng, gian trưng bày này tập hợp được nhiều loại sách quý, trong đó có nhiều tài liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chủ tịch Hồ Chí Minh… rất thiết thực cho người đọc. Ông Tiến bày tỏ: “Ngoài ý nghĩa kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, tôi đặc biệt ấn tượng về Hội sách Hà Nội năm nay bởi ý nghĩa tôn vinh giá trị của sách, khuyến khích phong trào đọc sách, đặc biệt là văn hóa đọc của giới trẻ. Bởi vì trong thời kì công nghệ thông tin đang lên ngôi, hay gọi cách khác là “văn hóa nghe-nhìn” thì văn hóa “đọc sách” đang bị giới trẻ lãng quên. Trong bối cảnh đó, ban tổ chức đã tạo một không khí trong ngày hội sách này, để giúp cho bạn đọc cũng như tất cả các đối tượng tiếp cận được với sách nhiều hơn”.
 
Một số hình ảnh trong Hội sách Hà Nội 2014:
 
Triển lãm tư liệu "Hành trình của sách" 
Mộc bản- gồm 5 trong số 1000 Mộc bản kinh Phật đang được lưu giữ tại chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang). Kích thước các mộc bản này không đồng đều tùy theo từng kinh sách, bản khắc lớn nhất có chiều dài hơn 1m, rộng 40-50cm, bản nhỏ nhất khoảng 15*20cm… Kho tư liệu này được xem như một báu vật quốc gia, phản ánh những tư tưởng quan trọng trong triết lý Phật giáo Việt Nam. 

Điểm nhấn của Hội sách Hà Nội 2014 là các không gian trưng bày sách theo 7 chuyên đề, trong đó có tủ sách Thăng Long 1000 năm
Tác phẩm xếp sách nghệ thuật với tên gọi "Nhà đèn đảo Trường Sa lớn" trong gian trưng bày "Hà Nội với biển, đảo quê hương" 
Gian trưng bày sách theo chủ đề “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng” thu hút người đọc
Sách về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hội sách Hà Nội giới thiệu trên 10.000 tên sách, hàng vạn bản sách trưng bày trong 112 gian hàng của 45 nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước
Nhiều học sinh, sinh viên có mặt tại hội sách
Các gian hàng bán sách đồng giá 10.000 - 40.000 đồng phục vụ người đọc
Đây là dịp độc giả có cơ hội săn lùng những cuốn sách chất lượng và giá "mềm"
Nhiều loại sách phù hợp với mọi lứa tuổi
Các nhà xuất bản đang hoàn thành nốt những công đoạn trưng bày trang trí cuối cùng để phục vụ độc giả
 
 
Kim Anh/VOV.VN

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)