Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ sáu, 26/09/2014 05:17
Nhà xuất bản Hà Nội hào hứng tham gia Hội sách Hà Nội năm 2014

Trong những ngày giữa thu này, hoà với không khí sôi động, náo nức của những sự kiện, hoạt động văn hoá nghệ thuật của Thủ đô và cả nước hướng đến kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014), Nhà xuất bản Hà Nội tham gia nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa góp phần vào không khí chung đó, đặc biệt là Hội sách Hà Nội năm 2014 được tổ chức lần đầu tiên với sự tham gia của 45 Nhà xuất bản, công ty sách trên cả nước với 112 gian hàng giới thiệu trên 10.000 tên sách, hàng vạn bản sách được trưng bày.


Nhà xuất bản Hà Nội là nhà xuất bản tổng hợp, trực thuộc UBND thành phố Hà Nội có chức năng, nhiệm vụ xuất bản các ấn phẩm và tài liệu về Chính trị, Xã hội, Kinh tế, Khoa học -Kỹ thuật, Văn hóa, Văn học, Nghệ thuật… phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng của Đảng bộ Thành phố Hà Nội; đáp ứng và định hướng nhu cầu văn hóa tinh thần của nhân dân Thủ đô và cả nước, góp phần xây dựng Thủ đô công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế… Đến với Hội sách Hà Nội năm 2014 với chủ đề “Kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2014)” Nhà xuất bản Hà Nội sẽ tham gia trưng bày, giới thiệu sách; Toạ đàm giá trị văn hiến Thăng Long qua bộ sách “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội” do GS. Phan Huy Lê chủ biên; Ra mắt cuốn sách ảnh “Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hoà bình”; Tặng sách “Người con trai Hà Nội” của tác giả Đặng Quang Ngọc, sách điện tử “Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI”  
 
 

 
Cán bộ, biên tập viên Nhà xuất bản bày các ấn phẩm, sách và tư liệu, chuẩn bị cho ngày khai mạc Hội sách. Ảnh: Hùng Anh
 
Trưng bày - giới thiệu Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến và các ấn phẩm tiêu biểu (từ 26/9-02/10/2014), với chuyên đề “Thăng Long xưa – Hà Nội nay”
 
Hội sách Hà Nội Thành phố vì hoà bình với không gian trưng bày sách theo 7 chuyên đề:
- “Thăng Long xưa – Hà Nội nay”
 
- “Hành trình của sách”
 
- “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ đô Hà Nội”.
 
- “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng”.
 
- “Hà Nội với biển đảo quê hương”.
 
- “Khám phá thế giới”.
 
- “Sách hay – sách đẹp”.
 
Tại không gian trưng bày chủ đề “Thăng Long xưa – Hà Nội nay”, Nhà xuất bản trưng bày và giới thiệu Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, những ấn phẩm tiêu biểu của Nhà xuất bản Hà Nội và tư liệu văn hiến Thăng Long qua Hành trình tìm kiếm, sưu tầm tư liệu từ 2005 - 2014 
 

 


 
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị của Nhà xuất bản trước ngày khai mạc Hội sách 2014. Ảnh: Hùng Anh
 
Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”với hơn 100 đầu sách trên gồm các lĩnh vực: Lịch sử, Địa lý, Văn hóa xã hội, Văn học nghệ thuật, Kinh tế…, tổng kết các giá trị văn hiến Thăng Long trong tiến trình lịch sử 1000 năm. Đây là một dự án trọng điểm về văn hóa phi vật thể của Hà Nội nói chung và Nhà xuất bản Hà Nội nói riêng, có ý nghĩa quan trọng rất đặc thù với nhiều hạng mục như: Tổ chức điều tra, sưu tầm, hệ thống hóa các tư liệu về văn hiến Thăng Long - Hà Nội ở trong và ngoài nước; Biên soạn, xuất bản Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến, xây dựng website Văn hiến Thăng Long, Biên soạn, xuất bản sách điện tử...
 
Với dự án Tủ sách “Thăng Long ngàn năm văn hiến”, lần đầu tiên việc khảo sát, điều tra, sưu tầm tư liệu về văn hiến Thăng Long được thực hiện một cách có hệ thống, trên cơ sở đó, đã xây dựng được một kho dữ liệu quý giá về văn hiến Thăng Long - Hà Nội, phục vụ cho công tác nghiên cứu khoa học và nhu cầu tìm hiểu về văn hiến Thăng Long trước mắt cũng như lâu dài. Hiện nay, Nhà xuất bản Hà Nội đang tiếp tục thực hiện dự án Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến giai đoạn II bổ sung những nghiên cứu trong không gian Hà Nội mở rộng trên tất cả các lĩnh vực của Tủ sách, ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa Tủ sách
 
 
 
 
 
 
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Tổng Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Hà Nội, Ủy viên Ban Tổ chức Hội sách 2014 trao đổi với lãnh đạo Phòng Báo chí Xuất bản, Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội tại khu trưng bày sách của Nhà xuất bản. Ảnh: Hùng Anh
 
Toạ đàm, trao đổi về bộ sách “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội
 
Hội sách Hà Nội năm 2014 sẽ có 17 chương trình hội thảo, toạ đàm, giao lưu giữa tác giả với độc giả. Buổi toạ đàm trao đổi xung quanh bộ sách “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội” do Nhà xuất bản Hà Nội tổ chức sẽ diễn ra tại Phòng hội thảo lớn Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội thời gian từ 8h30-9h30 ngày 27/9/2014. Tại đây, độc giả và bạn đọc quan tâm đến bộ sách sẽ được gặp gỡ và trao đổi với GS. Phan Huy Lê về những vấn đề xung quanh bộ sách này. Đồng thời sẽ cùng tham gia trao đổi, bình luận với những chuyên gia, nhà nghiên cứu lịch sử về Bộ sách “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội”. Buổi toạ đàm sẽ thu hút hơn 200 người tham dự.
 
Bộ sách “Lịch sử Thăng Long – Hà Nội” do GS. Phan Huy Lê chủ biên có dung lượng hơn 1000 trang, kết cấu thành 2 tập và chia thành 28 chương đã thể hiện được toàn bộ quá trình lịch sử của Thăng Long – Hà Nội. Ở mỗi chương bạn đọc được biết đến diện mạo của Thăng Long – Hà Nội trên tất cả các phương diện lịch sử, kinh tế, văn hóa, xã hội… Có thể nói, đây là công trình công phu và toàn diện nhất từ trước đến nay về quá trình lịch sử của Thăng Long - Hà Nội. Bộ sách cung cấp cho người đọc một khối lượng kiến thức khổng lồ không chỉ về phương diện lịch sử mà cả về văn hóa, xã hội của Thăng Long - Hà Nội nói riêng của dân tộc Việt Nam nói chung qua các nấc thang lịch sử.
 
Ra mắt cuốn sách ảnh “Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình”
 
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, Nhà xuất bản Hà Nội được giao nhiệm vụ tổ chức biên soạn, xuất bản cuốn sách ảnh “Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình”. Cuốn sách dày 320 trang với hơn 450 khoảnh khắc tiêu biểu về Hà Nội trên con đường dựng xây và phát triển. Hướng đến kỷ niệm trọng đại của Thủ đô, cuốn sách được ra mắt vào ngày 27/9/2014 và được trưng bày tại Hội sách Hà Nội – năm 2014 từ 26/9-02/10/2014.
 
Tặng sách “Người con trai Hà Nội” và sách điện tử “Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI”
 
Tại Hội sách Hà Nội lần này, Nhà xuất bản Hà Nội có chương trình tặng sách “Người con trai Hà Nội” của tác giả Đặng Quang Ngọc lúc 10h30 ngày 27/9/2014 tại không gian trưng bày “Thăng Long xưa – Hà Nội nay”. Tác giả Đặng Quang Ngọc sẽ ký tặng sách tại gian trưng bày Nhà xuất bản Hà Nội.
 
“Người con trai Hà Nội” là cuốn tự truyện của tác giả Đặng Quang Ngọc với những chi tiết chân thực và sống động về cuộc hành quân gian khổ vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu của những thanh niên miền Bắc xã hội chủ nghĩa. Qua cuốn sách, độc giả sẽ hình dung được những khó khăn mà những chiến sĩ quân giải phóng phải vượt qua trong chiến tranh. Hãy cùng Quang – nhân vật chính trong truyện tiêu biểu cho lớp thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh của Hà Nội hăng hái lên đường nhập ngũ khi đế quốc Mỹ bắt đầu mở rộng chiến tranh ra miền Bắc. Họ gác lại ước mơ, hoài bão, nguyện vọng, gia đình, tình yêu, sự nghiệp để thanh thản đi làm nghĩa vụ của chàng trai khi đất nước có chiến tranh.
 
Sách điện tử “Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI” là một trong những công trình văn học nghệ thuật được lãnh đạo Thành phố Hà Nội và Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật, Hội Âm nhạc và Nhà xuất bản Hà Nội thực hiện thuộc Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến nhân dịp Thành phố 1000 năm tuổi. Với số lượng đồ sộ ca khúc viết về Thăng Long - Hà Nội của các nhạc sĩ qua hai thế kỷ XX và XXI, các tác giả đã tập hợp và tuyển chọn 300 bài hát lần lượt xuất hiện trong đời sống âm nhạc từ những năm 30 của thế kỷ XX đến nay. Đây là một trong những cuốn sách được số hoá trong giai đoạn I của Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến.
 
Khi đến thăm gian trưng bày của Nhà xuất bản Hà Nội tại không gian trưng bày “Thăng Long xưa – Hà Nội nay”, độc giả sẽ được gặp gỡ, trao đổi với tác giả Đặng Quang Ngọc và nhận món quà ý nghĩa mà Nhà xuất bản Hà Nội và tác giả Đặng Quang Ngọc gửi tặng trong dịp Hội sách Hà Nội năm 2014 này; ngoài ra còn được tặng cuốn sách điện tử “Ca khúc Hà Nội thế kỷ XX và những năm đầu thế kỷ XXI”.
 
Ngoài ra, trong dịp này, Nhà xuất bản Hà Nội ấn hành nhiều ấn phẩm  phục vụ kỷ niệm 60 năm Giải phóng Thủ đô: “Trung đoàn Thủ Đô - ngày về vinh quang”,Thiên sử vàng của quân dân Thủ đô anh dũng”, sách ảnh “Hà Nội – Thủ đô Anh hùng, Thành phố vì hòa bình”, “60 năm báo chí Thủ đô: Sự kiện – nhân vật – tác phẩm (1954-2014)”, “Những bông hoa đẹp”….
 
Nhà xuất bản Hà Nội qua những hoạt động thiết thực đã thể hiện tiềm năng, uy tín trong làng xuất bản của Thủ đô và cả nước, sẽ là nơi đến của các nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ; là cầu nối giữa tác giả với độc giả, nơi ươm mầm những tác phẩm của nhà văn, cây bút trẻ; là đối tác tin cậy của các nhà sách, công ty phát hành; là người bạn gắn bó thân thiết với các sở ban ngành, cơ quan đoàn thể của thành phố Hà Nội.
 
Hội sách Hà Nội năm 2014 thực sự là ngày hội lớn của những người yêu sách, là dịp tôn vinh văn hoá đọc và cũng là môi trường để tất cả các đơn vị xuất bản - in - phát hành sách và các công ty hoạt động – kinh doanh trên lĩnh vực văn hoá - truyền thông có điều kiện khẳng định và quảng bá thương hiệu, giao lưu, gặp gỡ, ký kết hợp đồng và tiếp cận các nhu cầu văn hoá đọc đa dạng của đông đảo bạn đọc.
 
Minh Thy
 
Nhà xuất bản Hà Nội
Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)