Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 01/10/2014 11:36
Bức tranh kinh tế đang sáng lên

Trong 2 ngày 29 và 30-9 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 9. Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng cho rằng, những kết quả đạt được trong tháng 9 và 9 tháng khá toàn diện, theo hướng ổn định. Đà tăng trưởng kinh tế phục hồi khá rõ nét, đồng đều. Chiều qua, 30-9, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo.Nền kinh tế đã có dấu hiệu khởi sắc

Giải cho được bài toán năng suất lao động thấp

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2014 tiếp tục chuyển biến, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Tăng trưởng kinh tế quý III cao hơn quý I và quý II; tính chung 9 tháng ước đạt 5,62%, cao hơn cùng kỳ 2 năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,25% so với tháng 12/2013, là mức tăng thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, mục tiêu tăng trưởng GDP 5,8% là hoàn toàn khả thi. 

Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra của 3 tháng cuối năm là khá nặng nề. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, tăng cường phối hợp trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, giải quyết nợ xấu. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC), có phương án xử lý hiệu quả đối với nợ xấu đã mua và tiếp tục mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng. Thủ tướng yêu cầu tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các trọng tâm tái cơ cấu đầu tư công, doanh nghiệp nhà nước, hệ thống ngân hàng và tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới; các đột phá chiến lược, trọng tâm là hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường. Đặc biệt, cần đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển y tế, văn hóa, xã hội, môi trường; Tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; triển khai có hiệu quả các chương trình tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, nhất là giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ, vấn đề được Thủ tướng nhắc lại nhiều lần, đó là câu chuyện năng suất lao động của Việt Nam quá thấp. Thủ tướng đặt câu hỏi: "Chúng ta nói đến nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh… mà năng suất lao động thế này thì nói lên nhiều chuyện quá. Năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 61% mức lao động bình quân của các nước ASEAN, chỉ cao hơn Myanmar và Campuchia cụ thể của câu chuyện này là thế nào? Thủ tướng yêu cầu Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh cùng các bộ, ngành liên quan nghiên cứu kỹ, phân tích tổng thể vấn đề này. Thủ tướng nhấn mạnh, việc so sánh, phân tích năng suất lao động cần phải chỉ rõ được những yếu kém, hạn chế do nguyên nhân chủ quan, khách quan; chỉ rõ chúng ta hạn chế ở khâu nào, do đào tạo kỹ năng lao động hay do công nghệ lạc hậu hay do cách tính? Từ đó, đưa ra đánh giá chính thức năng suất lao động của Việt Nam đang ở vị trí nào trong khu vực và trên thế giới, hướng phấn đấu cụ thể.


Nhiều doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư vốn phát triển sản xuất

Truy rõ nguyên nhân vết nứt tại cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Về việc một số bộ ngành chưa tiếp dân theo đúng quy định của Luật Tiếp công dân vừa có hiệu lực từ 1-7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn nên cho biết, tại phiên họp này, Thủ tướng có chỉ đạo yêu cầu các thành viên Chính phủ, bộ, ngành và các tỉnh, thành phố phải đặc biêt quan tâm đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo để từng bước giải quyết những tồn đọng mà người dân đang bức xúc khiếu nại. Một số cơ quan đơn vị thực hiện chưa bảo đảm, chúng tôi sẽ nắm lại tình hình báo cáo Thủ tướng để chấn chỉnh. 

Trả lời câu hỏi lâu nay cứ xảy ra sự cố cơ quan chức năng lại đổ tội cho trời như sự cố vết nứt tại đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai mà không thấy Bộ, ngành nhận trách nhiệm, Bộ trưởng Nên cho biết, câu chuyện này có 2 vấn đề cần quan tâm. Theo báo cáo của Bộ GTVT chuẩn bị thông xe đã phát hiện vết nứt này rồi. Có nghĩa sự cố này xảy ra ngoài ý muốn. Hiện nay nhà thầu đang chịu trách nhiệm xử lý sự cố. Các cơ quan chức năng đang thẩm tra, tìm rõ nguyên nhân tại sao có vết nứt và xảy ra ở thời điểm nào. Một vết nứt trên một con đường không phải chuyện lạ. Vấn đề cần truy xét ở đây là có chuyện vô trách nhiệm hay không, muốn rõ điều này phải chờ truy rõ nguyên nhân mới có kết quả chính xác.  

Liên quan đến tiến độ giải quyết vụ án Minh Sâm, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, Văn phòng Chính phủ đã nhận được báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh về vấn đề này. Qua xem xét sơ bộ, địa phương đã chỉ đạo chặt chẽ để giải quyết vụ án. Trước đó, do vụ án Minh Sâm được dư luận quan tâm vì không chỉ là vụ án hình sự bình thường mà còn có những tác động lớn, bất thường đến đời sống xã hội nên Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công văn yêu cầu UBND tỉnh Bắc Ninh báo cáo về việc giải quyết vụ án. 

Không tô hồng con số thất nghiệp

Lý giải về chỉ số thất nghiệp 1,84% gây xôn xao dư luận thời gian qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên cho biết, tại phiên họp thường kỳ, Thủ tướng đã mời Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê giải trình về vấn đề này. Đại diện cục Thống kê khẳng định việc thống kê hoàn toàn trung thực, làm đúng thông lệ quốc tế dưới sự giám sát các tổ chức quốc tế. Về phản ứng của báo chí ông Nên cho biết, chính đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) viết bài khuyên ngành thống kê, lao động thông tin đầy đủ cho báo chí biết việc làm của mình, nếu không sẽ tạo dư luận không đáng có. Ông Nên cho biết, Thủ tướng căn dặn không tô hồng bất cứ số liệu nào, làm tới đâu báo cáo tới đó. Không được nói quá xấu về một vấn đề hoặc nói quá tốt một việc. Đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng cho biết, vấn đề thống kê không sơ xuất ở khâu nào. Tuy nhiên, đo sức khỏe thị trưởng lao động không chỉ dựa vào chỉ số thất nghiệp. Chúng ta vui chỉ số 1,84% thất nghiệp không nên lạc quan về tình hình lao động. Lao động của ta đa phần làm không đúng ngành nghề, năng suất lao động thấp… nên đừng lạc quan quá chuyện thất nghiệp ít.

 
 
Lục Bình

 

 
Ảnh: Hoàng Long

(Theo daidoanket.vn)

 

 

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)