Giới thiệu Thể loại sách Sách điện tử Bạn đọc và NXB Các bài viết Kế hoạch đề tài Giao lưu trực tuyến Thư viện ảnh Thư viện Video
Tin tổng hợp Tin dự án Tin mới
Trang chủ     Tin tức    Tin tổng hợp
Thứ tư, 01/10/2014 11:57
Nhà báo Hồ Quang Lợi ra sách về Hà Nội sau mở rộng

Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại là tên cuốn sách bình luận chính trị mới nhất của nhà báo kỳ cựu, cây bút chính luận hàng đầu của báo chí Việt Nam trong hơn 2 thập niên qua.

 

Buổi ra mắt cuốn sách diễn ra chiều 30/9 tại Thư viện Hà Nội với sự tham gia của GS Vũ Khiêu, nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội Nhà văn VN, nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội, nhà báo Trần Gia Thái – Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.
 
Với tác phẩm mới này, nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ra liên tiếp mỗi năm một cuốn sách trong vòng 4 năm qua. Đó là các cuốn sách Xung chấn kỷ nguyên đột biến (2011), Việt Nam trên ngọn sóng thời cuộc (2012), Những chân trời cuộn sóng (2013) và năm nay là Hà Nội – Cuộc kiến tạo mang hưng khí thời đại.
 

Nhà báo Hồ Quang Lợi trong ngày ra mắt sách và cuốn sách mới của ông
 
Trước đó, Hồ Quang Lợi đã làm tên tuổi của mình từ những tập sách chính luận là Cuộc bứt phá toàn cầu (1997) và Ẩn số thời cuộc (2004).
 
Trở lại với cuốn sách mới nhất, tác giả viết từ góc nhìn của một người đã chứng kiến đầy đủ quá trình thủ đô Hà Nội thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội năm 2008 về mở rộng địa giới hành chính. Hà Nội được tăng diện tích lên 3.344 mét vuông, dân số lên đến 7,5 triệu người, với hai vùng văn hóa lớn Thăng Long và “xứ Đoài” (Hà Tây) có 5.000 di tích vật thể có giá trị.
 
Khi đó, Hồ Quang Lợi còn là Tổng biên tập báo Hà Nội mới, về sau ông chuyển lên làm Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. Trong thời gian đó, ông đã theo sát từng bước chuyển mình của thủ đô trong “cuộc sát hạch nghiêm khắc” này – từ dùng của chính ông trong cuốn sách.
 
Nhà thơ Bằng Việt bình luận về “cuộc sát hạch” này: “Đây là cuộc sát hạch cho tất cả cán bộ có trách nhiệm của Hà Nội sau khi sáp nhập cùng Hà Tây năm 2008, đúng vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang chìm sâu vào khủng hoảng. Đó là chưa kể những thử thách nội tại ngay trong lòng thủ đô”.
 
Trong sách, tác giả nhìn nhận công cuộc mở rộng về các khía cạnh quy hoạch, kiến trúc, xây dựng, nhưng đều xuất phát từ điểm nhìn “nghìn năm văn hiến” trong phần sau của cuốn sách. “Đây là những trang tâm huyết, giàu suy tư và cảm xúc, xuất phát từ lòng yêu Hà Nội vô bờ, độ nhạy cảm đáng nể nhìn thấu vào giá trị của “khí quyển” văn hóa nghệ thuật Hà Nội” là nhận xét của nhà thơ Bằng Việt.
 
 

Mi Ly

(Theo thethaovanhoa.vn)

 

 

Tên đăng nhập
Mật khẩu
Tên truy cập (*)
Mật khẩu (*)
Xác nhận mật khẩu (*)
Email (*)
Họ và tên
Số điện thoại
Địa chỉ
Mã xác nhận (*)